Chỉ cách rửa tay cho bé thôi cũng có 7 lưu ý cần nhớ

Cách rửa tay cho bé nói là có cả thảy tới 6 bước nhưng thực hiện chỉ trong vòng khoảng 1 phút. Trẻ học rất nhanh, mẹ chỉ cần hướng dẫn vài lần là bé cưng có thể hiểu và bắt chước một cách rất khoa học.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Cách rửa tay sạch bằng xà bông là phương pháp vệ sinh cá nhân cho trẻ rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả thiết thực. Cụ thể, theo các nghiên cứu khoa học rửa tay đúng cách có thể ngăn chặn được 47% bệnh tiêu chảy, hơn 30% các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp và một số bệnh như H5N1, chân tay miệng…

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã từng công bố kết quả  cứ 20 giây trôi qua lại có một trẻ em trên thế giới bị chết vì điều kiện vệ sinh yếu kém. Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra của Cục Y tế Dự phòng tại 5 tỉnh, tỷ lệ các bà mẹ đang nuôi con dưới 5 tuổi có rửa tay với sản phẩm diệt khuẩn trước khi cho trẻ ăn gần 3%, sau khi làm vệ sinh cho trẻ là 16%.

Mới đây, nhóm các nhà nghiên cứu tại Brazil và Mỹ cũng đưa ra các con số trung bình mọi người thường chạm vào các bề mặt ở nơi công cộng trung bình 3,3 lần một giờ và chạm vào miệng hoặc mũi khoảng 3,6 lần một giờ. Vì vậy, phải rửa tay đúng cách để phòng ngừa bệnh tật.

Chỉ cách rửa tay cho bé thôi cũng có 7 lưu ý cần nhớ

Rửa tay đúng cách có tới 6 bước và 7 lưu ý cần nhớ

Dưới đây là 7 lưu ý cần tránh khi hướng dẫn trẻ rửa tay:

Không rửa tay quá nhanh

Rửa qua loa, rửa cho có là hành động quen thuộc khi con đang lớn. Bởi trẻ còn mải chơi và ít chú tâm tới vấn đề lâu hay nhanh. Với những gia đình mà cha mẹ cũng có thói quen này thì trẻ càng dễ lơ là.

Một nghiên cứu từ Đại học bang Michigan (Mỹ) cho thấy 95% người dân không rửa tay đủ lâu để diệt vi trùng hiệu quả. Thời gian trung bình chỉ chỉ khoảng 6 giây. Các nhà nghiên cứu cho hay rửa tay đúng cách chỉ mất 20 – 30 giây với xà phòng. Đừng quên nguyên tắc tối quan trọng này nếu không muốn vi khuẩn tấn công trẻ.

Mặc định chỉ rửa tay sau khi vệ sinh

Không chỉ sau khi đi vệ sinh mới có các mầm bệnh bám theo mà mất kỳ khi nào trẻ chạm vào nút thang máy, bề mặt công cộng thì đều có thể bị vi khuẩn tấn công, đặc biệt là trong mùa lạnh và mùa cún. Nếu không rửa tay, trẻ có thể sử dụng các chất khử trùng tay có hàm lượng cồn ít nhất là 60%.

Chỉ rửa bề mặt, không rửa các kẽ ngón tay

Thói quen lặp lại hàng ngày khi rửa tay là cho xà bông vào lòng bàn tay và rửa sạch vào nước. Ít ai chú ý đến việc phải rửa các kỹ ngón tay thật kỹ. Điều này đúng nhưng chưa đủ.

Mẹ có biết hầu hết vi trùng và các mầm mống bệnh tật đều ẩn giấu dưới móng tay, giữa các kẽ ngón tay. Vì vậy, khi rửa tay, đừng quên rửa các kẽ ngón tay.

Không lau khô tay

Đã rửa tay sạch sẽ rồi nhưng lại “tung tăng” đi luôn mà quên không lau khô bàn tay. Sai lầm lớn! Bởi bàn tay ẩm ướt chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn ẩn nấp.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã từng phân tích vấn đề này từ kết quả khoa học từ năm 1970 và kết luận rằng: Sử dụng khăn giấy để lau tay tốt hơn so với sử dụng máy sấy khô tay. Vì sử dụng máy sấy không đủ lâu sẽ không làm khô tay, nhưng nếu sử dụng quá lâu sẽ khiến da tay bị quá khô.

Rửa tay bằng nước nóng

Nước đun sôi 100 độ C có thể tiêu diệt rất nhiều vi khuẩn nhưng điều này không có nghĩa rửa tay bằng nước ấm và nước nóng có thể làm điều tương tự. Bởi không ai muốn đưa bàn tay xinh đẹp của bé vào bước sôi cả. Đừng tin vào lời khuyên này nhé!

Mẹ có biết rằng các nhà nghiên cứu kết luận rằng nước lạnh cũng làm giảm mức độ vi khuẩn tương đương như nước nóng, miễn là bàn tay được rửa sạch và sấy khô đúng cách. Trong thực tế, nước lạnh và nước ấm tốt cho da hơn vì nước nóng có thể gây khô da.

Không làm sạch xà phòng trước khi sử dụng

Vi khuẩn sống trong chất nhờn của xà phòng, vì vậy trước khi sử dụng xà phòng bạn hãy rửa xà phòng dưới vòi nước chảy, rồi sau đó mới thoa lên tay rửa. Sau khi sử dụng, bạn nên để xà phòng ở nơi khô ráo. Đây là nguyên tắc quan trọng, đừng bao giờ chỉ để xà bông trong tình trạng ướt nhẹp.

Không rửa tay với xà phòng

Tuy hơi thừa nhưng vẫn phải nhắc nhở lại là xa bông là thành phần quan trọng giúp đôi bàn tay sạch sẽ hoàn hảo trước khi ăn uống. Bạn nên sử dụng xà phòng dạng nước thay vì xà phòng bánh vì nó hiệu quả và ít bị nhiễm vi khuẩn hơn.

6 bước rửa tay

Hạy bắt đầu dạy con ngoan bằng cách giúp bé rửa tay đúng cách:

  • Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch. Thoa xà phòng vào lòng bàn tay. Chà xát hai lòng bàn tay với nhau.
  • Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia và ngược lại.
  • Dùng lòng bàn tay này chà xát chéo lên mu bàn tay kia và ngược lại.
  • Dùng đầu ngón tay của lòng bàn tay này miết vào kẽ giữa các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
  • Chụm 5 đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại.
  • Xà cho tay sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch. Lau khô tay bằng khăn hoặc giấy sạch.

Chỉ cách rửa tay cho bé thôi cũng có 7 lưu ý cần nhớ

8 chiêu giúp mẹ dạy trẻ biết nghe lời
Việc nuôi dạy không cần mặc cả, la mắng hay dọa dẫm sẽ nâng cao tính giáo dục trong giao tiếp của cha mẹ với con cái, từ đó bé sẽ phát triển theo chiều hướng tích cực. Thế nhưng, mẹ phải làm gì để con chịu nghe lời trong hòa bình?

Cần chú ý thêm là thời gian cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là 30 giây, các bước 2, 3, 4, 5 lặp lại tối thiểu 5 lần mỗi bước. Cách rửa tay cũng không quá phức tạp đây mẹ, chỉ dài dòng vậy thôi. Thực hiện cực nhanh!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
  Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: