Cho bé ăn dặm đúng cách từ A-Z

shape

12 Th04

Khanh Elisa Th04 12, 2020

Cho bé ăn dặm đúng cách từ A-Z

Trẻ con lớn nhanh như thổi nên ở mỗi giai đoạn phát triển trẻ cần được bổ sung dưỡng chất khác nhau. Cho bé ăn dặm đúng cách là tiền đề để trẻ có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Cột mốc ăn dặm tuy mang lại nhiều “phiền toái” nhưng có cùng con đi hết đoạn đường này mẹ mới cảm nhận được nét đáng yêu hết mực của bé.

Canh đúng thời điểm cho bé ăn dặm

Mẹ đã có thể tập cho bé ăn dặm vào lúc bé 4-6 tháng tuổi khi bé đã sẵn sàng. Lúc này, dưỡng chất từ sữa mẹ và sữa công thức vốn vẫn cung cấp đủ dưỡng chất và calorie cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của bé.

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh phải đến tháng thứ 6 mới có thể tiếp nhận những loại thức ăn thể rắn khác ngoài sữa. Tuy nhiên, dù bé nhà bạn có vẻ rất háu ăn và sẵn sàng thử món ăn dặm lúc 4 tháng tuổi, mẹ vẫn nên cho con bú đến hết 6 tháng đầu.

Cho bé ăn dặm đúng cách từ A-Z

Ở mỗi thời điểm khác nhau nhu cần ăn dặm của bé lại cần bổ sung thêm món mới

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng mẹ nên bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi và kết thúc ở tháng thứ 24. Từ tháng thứ 6 trở đi sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450 kcal/ngày trong khi đó trẻ cần tới 700 kcal/ngày cho nhu cầu sinh hoạt cơ bản và sự phát triển của cơ thể.

Cho trẻ ăn dặm đúng cách

Bột – Cháo – Cơm là ba giai đoạn ăn dặm quan trọng của trẻ sau khi sinh. Cán đích ở cột mốc nào sớm có nghĩa là bé đã thực sự lớn hơn một chút cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Giai đoạn ăn bột: Từ 4-6 tháng tuổi trở đi mẹ có thể cho bé ăn bột dinh dưỡng. Thông thường có hai lựa chọn. Một là mua bột đóng hộp của các thương hiệu sản xuất uy tín, các loại bột khá đa dạng và có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Hai là mẹ tự chế biến bột cho bé nhưng cần đảm bảo hợp vệ sinh và đủ dưỡng chất.

Giai đoạn ăn cháo: 9 tháng, bé đã chập chững những bước đi đầu đời. Đây cũng là lúc mẹ nên thay thế bột bằng cháo ăn dặm. Sai lầm phổ biến trong cách nấu cháo chính là chỉ sử dụng nước hầm xương. Mẹ đừng quên rằng nước ngọt của xương không cung cấp đủ dinh dưỡng mà trẻ cần ăn thêm phần thịt. Nên hầm riêng một nồi cháo nhừ. Mỗi bữa ăn của trẻ, nên múc cháo ra và cho thịt, cá, rau củ vào nấu chín từng bữa.

Giai đoạn ăn cơm: Bé đã đủ 20 cái răng là lúc có thể nhai cơm kỹ. Nếu cho con đi học thời điểm 18 tháng tuổi, nhà trường sẽ cho ăn cơm mềm và tập cho trẻ ăn các loại rau, củ bằng cách nấu canh hoặc súp.

4 nguyên tắc cho bé ăn dặm lần đầu

Nên bắt đầu cho bé ăn dặm bằng thức ăn gì? Câu trả lời là không có nguyên tắc tuyệt đối nào. Chỉ biết rằng các bác sĩ khuyên không nên bắt đầu bằng thịt. Phần lớn lời khuyên cho rằng nên bắt đầu bằng các món rau hoặc cháo sữa ngũ cốc và không được quên 4 nguyên tắc ăn dặm lần đầu sau:

 • Không hấp tấp vội vàng và tin tuyệt đối vào kinh nghiệm của người quen. Nếu nghi ngờ bất kỳ điều gì nên dừng lại ngay.
 • Không để ý chuyện bé ăn nhiều hay ít. Số lượng không quyết định chất lượng.
 • Không ép bé ăn vì bé sẽ sớm chán ghét chuyện ăn uống.
 • Chỉ cho bé ăn thức ăn mới khi cơ thể khỏe mạnh. Không thử nghiệm khi bé mọc răng, bị cảm, mệt.

Trường hợp sức khỏe bé không đảm bảo (sau tiêm chủng, người nhà hắt hơi sổ mũi với nguy cơ ngày hôm sau bé cũng sẽ bị sổ mũi), tốt nhất là nên đợi thêm một tuần cho tới khi mọi sinh hoạt trở lại bình thường mới bắt đầu cho bé ăn dặm.

Đồ ăn sẵn tốt hơn hay đồ ăn tự nấu tốt hơn?

Không có nghiên cứu khoa học hay bằng chứng xác thực nào phân rõ ranh giới tốt hơn giữa đồ ăn sẵn và đồ tự nấu.

Một gia đình hiện đại không nhất thiết phải dành toàn bộ thời gian để chuẩn bị thức ăn cho con, đặc biệt là người mẹ phải có thời gian để chăm sóc bản thân. Nếu xét về lợi ích cho cả gia đình thì bạn hoàn toàn có thể nuôi bé bằng thức ăn sẵn chất lượng cao, kết hợp với đồ ăn tự nấu. Cả hai phương án đều được. Mua đồ ăn sẵn cũng giúp bố có thể chăm con tốt hơn khi mẹ có việc ra ngoài nhiều giờ.

Cho bé ăn dặm đúng cách từ A-Z

Bột ăn dặm cho bé: Chọn sao mới tốt?
Không chỉ phải có hương vị thơm ngon, kích thích vị giác, bột ăn dặm cho bé còn phải đảm bảo dinh dưỡng để đáp ứng cho sự phát triển không ngừng của trẻ. Vậy, mẹ đã chọn được loại bột ăn dặm phù hợp nhất cho cục cưng?

Để cho bé ăn dặm đúng cách đòi hỏi mẹ phải cố gắng nhớ một vài nguyên tắc quan trọng. Con chính là người thầy giỏi nhất dạy mẹ phải nấu sau cho đúng, cho ngon. Đừng lo lắng, mẹ sẽ tiến bộ từng ngày.

Bên cạnh đó, mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều phương pháp khác như ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy sẽ giúp con hấp thu dưỡng chất một cách tối ưu.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Khanh Elisa

 • Khanh Elisa Image

  Xin quý đọc giả lưu ý

  – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
  – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc