Cho trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn quá sáng có tác hại gì không?

Nhiều gia đình có thói quen cho trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn quá sáng để giúp dễ dàng quan sát khi con quấy khóc. Tuy nhiên điều này lại vô tình ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bé.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Các chuyên gia khuyên bố mẹ nên từ bỏ thói quen cho trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn quá sáng và tập cho bé ngủ trong bóng tối hoàn toàn. Như vậy bé sẽ có một môi trường phát triển toàn diện và lý tưởng nhất đồng thời có thể tránh khỏi những tác hại khôn lường.

Ảnh hưởng của ánh sáng ban đêm đến sức khỏe con người

Việc liên tục tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo trong đêm sẽ làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể do bị ức chế sản xuất melatonin, một loại hormone sản sinh ra từ tuyến tùng của não bộ.

Melatonin gây ra cảm giác buồn ngủ và được sinh ra khi trời tối, với mức độ đạt đỉnh vào lúc khoảng 2 giờ sáng. Trong ngày, khi ánh sáng tự nhiên kích thích, cơ thể có sự hình thành một “con đường thần kinh” từ võng mạc (khu vực nhạy sáng ở mặt sau của mắt) tới một khu vực trong não gọi là vùng dưới đồi.

Cho trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn quá sáng có tác hại gì không?

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tác hại của ánh sáng ban đêm tới giấc ngủ con người

Đây là trung tâm điều khiển các đồng hồ cơ thể, từ đó giúp kiểm soát việc sản sinh hormone, nhiệt độ cơ thể và các chức năng khác giúp con người cảm thấy buồn ngủ hay tỉnh táo. Khi khu vực này nhận được tín hiệu từ mắt rằng “Ngày đang tới!”, cơ thể tạm dừng việc sản sinh melatonin. Khi mặt trời lặn và bóng đêm bao trùm, nó lại “báo” cho tuyến tùng để bắt đầu sản xuất nội tiết tố này.

Ngoài chức năng gây buồn ngủ, melatonin còn có vai trò quan trọng khác là giữ ổn định huyết áp và lượng đường trong máu. Giáo sư Jim Horne, cựu trưởng nhóm nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Loughborough cho biết: “Ánh sáng mạnh trước khi đi ngủ ngăn chặn sự sản xuất melatonin nên trì hoãn giấc ngủ và ảnh hưởng đến đồng hồ cơ thể con người. Một số người nhạy cảm với điều này hơn những người khác”.

Nhiều lần bị trì hoãn hoặc giấc ngủ bị phá vỡ sẽ tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim lên đến 50% và nguy cơ đột quỵ lên 15%.

Cho trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn quá sáng có tác hại gì không?

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh: 10 điều Nên và Không Nên
Giấc ngủ của trẻ sơ sinh từ khi mới lọt lòng tới thời điểm tròn 1 tuổi có nhiều sự thay đổi về thời gian ngủ, cách thức ngủ. Không chỉ bé mà cha mẹ cũng phải học cách thích nghi với sự đổi thay này.

Tác hại khi cho trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn quá sáng

Không chỉ ảnh hưởng đến người lớn mà đối với trẻ nhỏ, ánh sáng ban đêm quá mạnh cũng gây tác hại to lớn.

Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch

Ít nhiều người cũng biết hệ miễn dịch quan trọng đối với sức khỏe của trẻ nhỏ như thế nào. Con trẻ có thể sẽ đối mặt với nguy cơ gầy còm, ốm yếu, thậm chí thường hay mắc phải các căn bệnh vặt khi cơ thể thiếu đi hệ miễn dịch.

Một khi hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh suy yếu sẽ không thể giúp trẻ tống đẩy các loại vi khuẩn, virus ra bên ngoài cơ thể được.

Cho trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn quá sáng có tác hại gì không?

Bé ngủ dưới ánh đèn sáng có thể bị suy giảm hệ miễn dịch

Các nghiên cứu cho thấy khi trẻ nhỏ ngủ thường xuyên dưới ánh đèn điện quá sáng, cơ thể bé sẽ không thể sản sinh ra các loại kháng thể chống virus dẫn tới suy giảm hệ miễn dịch.

Cũng với nghiên cứu này, các chuyên gia cho rằng nếu trẻ thường xuyên được ngủ trong bóng đêm điều này rất tốt giúp bé sản sinh ra kháng thể chống virus, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Thị lực kém

Ánh sáng đèn ngủ quá sáng không chỉ khiến trẻ khó ngủ, hệ miễn dịch kém mà còn khiến thị lực của trẻ kém đi rất nhiều. Bởi vì, nếu ngủ trong môi trường bóng tối, cơ mi của trẻ sẽ khép lại và được thư giãn.

Còn trong môi trường ánh sáng nhiều, cơ mi vẫn hoạt động và không được nghỉ ngơi đầy đủ theo đúng nhu cầu. Lâu dần chúng sẽ hình thành thói quen, cơ mi của trẻ sẽ hoạt động liên tục và làm mờ thị giác.

Cho trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn quá sáng cũng là lý do vì sao ngày nay có rất nhiều trẻ em đã phải mang kính từ sớm.

Cho trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn quá sáng có tác hại gì không?

Một số trẻ sẽ bị ảnh hưởng thị lực vì ngủ dưới đèn sáng

Giấc ngủ bị ảnh hưởng

Trẻ sơ sinh rất khó có thể nhận biết được đâu là ngày và đâu là đêm. Rất nhiều bố mẹ cũng khó lòng giúp con phân biệt được điều này sớm để tập cho con có thể phân biệt và dễ dàng hình thành thói quen có một nếp ngủ tốt.

Nếu như bạn cứ để cho trẻ ngủ nhiều dưới ánh đèn, điều này chỉ càng khiến cho bé không nhận biết được ngày hay đêm. Đó cũng chính là nguyên do bạn cứ hay bị con đánh thức lúc nửa đêm.

Vì vậy, khi cho con ngủ, tốt nhất hãy tắt hết đèn. Nếu cần thiết chỉ nên để một đèn mờ nhưng đừng quá chói mắt bé. Ban ngày, bạn nên cho con tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng. Chỉ có như vậy mới có thể tập cho con có một thời gian ngủ hợp lý. Con khỏe mạnh, mẹ cũng nhàn hơn trong chuyện chăm sóc con.

Cho trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn quá sáng có tác hại gì không?

Bí quyết để con có giấc ngủ ngon
Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ bí quyết nuôi dưỡng giấc ngủ ngon, qua đó giúp trẻ thông minh hơn trong chương trình tư vấn trực tuyến “Tại sao ngủ ngon giúp bé thông minh hơn?”

Trẻ bị béo phì

Ngủ dưới ánh sáng đèn cũng là nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em mà không phải mẹ nào cũng biết. Một nghiên cứu ở đại học Ohio Mỹ, ánh đèn ảnh hưởng tới cân nặng và gây ra mức chênh lệch về lượng đường trong cơ thể. Đây là nguyên nhân gây béo phì ở trẻ.

Những năm đầu đời, việc chăm con thực sự là rất khó khăn. Nếu buổi tối khó quan sát, bố mẹ có thể bố trí đèn ngủ, ánh sáng nhẹ để tiện chăm sóc bé. Đừng cho trẻ sơ sinh ngủ dưới ánh đèn quá sáng để tránh những tác hại như trên nhé!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: