Con trai 6 tuổi đòi ngủ phòng riêng và lý do ít ai biết

Vì muốn tiện chăm sóc con, nhiều bố mẹ vẫn cho con ngủ chung giường hoặc trẻ được ngủ trong nôi/ cũi/ giường riêng được đặt trong phòng bố mẹ. Tuy nhiên khi trẻ đã quá lớn, từ 3 tuổi trở lên, bố mẹ cần cho trẻ ngủ riêng để tránh những vấn đề ảnh hưởng tâm lý bé!

Share this Post:
Nuôi dạy con

Ví dụ như câu chuyện của một bà mẹ có cậu con trai 6 tuổi. Bé nằng nặc xin bố mẹ ngủ phòng riêng. Khi biết lý do, người mẹ này đã vô cùng xấu hổ cũng như cảm thấy có lỗi với con.

Cho trẻ ngủ riêng từ 6 tuổi đã là quá muộn

Người mẹ kể rằng, lúc đầu, gia đình cả ba người, bố mẹ và con ngủ chung giường. Tuy nhiên, khi con càng ngày càng lớn và nhận thấy việc ngủ chung có thể khiến bé gặp nguy hiểm, cặp vợ chồng đã cho con ngủ ở giường riêng nhưng vẫn đặt trong phòng bố mẹ.

Và những lần vợ chồng muốn thể hiện tình cảm riêng tư, đều phải chờ đến lúc con ngủ say. Tuy điều này có hơi bất tiện nhưng họ vẫn không cho con ngủ phòng riêng vì e rằng bé sẽ sợ hãi và cảm thấy không an toàn.

Tuy nhiên, một ngày, đứa con trai nói với mẹ rằng bé muốn ngủ một mình ở phòng riêng. Bố mẹ cảm thấy khó hiểu, không biết vì sao con trai lại muốn “tách” khỏi bố mẹ.

Con trai 6 tuổi đòi ngủ phòng riêng và lý do ít ai biết

Trẻ chỉ nên ngủ chung với bố mẹ khi chưa đủ 3 tuổi

Họ đã cấm con đề cập đến chuyện ngủ phòng riêng thêm một lần nữa. Sau đó, đứa trẻ đã đem chuyện nói với bà. Bé thắc mắc không hiểu vì sao vào nửa đêm, trên giường bố mẹ lại phát ra những âm thanh rất lạ.

Điều này khiến bé sợ hãi, bé không muốn ngủ cùng phòng với bố mẹ. Nghe mẹ chồng thuật lại, người mẹ đã hiểu ra và quyết định cho trẻ ngủ riêng cũng như giáo dục giới tính cho bé.

Những tác hại khi cho trẻ lớn ngủ chung bố mẹ

Việc cho con ngủ chung giường hay chung phòng với bố mẹ đem lại nhiều lợi ích trong quá trình chăm sóc con như trẻ sẽ cảm thấy an toàn hơn, ngủ ngon hơn và được chăm sóc tốt hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm hay bố mẹ gặp nhiều bất lợi. Đặc biệt là khi con đã lên 3, trẻ đã bắt đầu có những tò mò về giới tính, và bố mẹ cần khoảng không gian riêng tư.

Một số bố mẹ cho rằng, khi trẻ 6 tuổi, bố mẹ nên cho con ngủ phòng riêng. Vì nếu ngủ chung với bố mẹ, trẻ thường có xu hướng thức khuya hơn, con cũng không thể rèn được khả năng tự ngủ mà chờ bố mẹ ép đi ngủ.

Con trai 6 tuổi đòi ngủ phòng riêng và lý do ít ai biết

Trẻ lớn ngủ chung bố mẹ có thể vô tình phát hiện ra những khoảnh khắc riêng tư của người lớn

Điều này rất dễ gây áp lực tâm lý cho trẻ. Ngoài ra, khi ngủ chung giường hay chung phòng với bố mẹ, con có thể bị ám ảnh, sợ hãi nếu chẳng may trẻ vô tình nhìn thấy bố mẹ âu yếm riêng tư.

Thực ra thì, trẻ lên 3 là đã có thể tách khỏi bố mẹ. Tuy nhiên, không có con số chính xác đến năm bao nhiêu tuổi có thể cho trẻ ngủ riêng, vì điều này phụ thuộc vào việc bố mẹ đã sẵn sàng hay chưa.

Đã không ít bố mẹ bị con “bắt gặp” khi làm “chuyện người lớn và họ không thể giải thích cho trẻ. Trong đầu óc non nớt của bé, trẻ nghĩ rằng, mẹ đang bị bắt nạt, bé sẽ căm ghét bố.

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi cho con ngủ riêng

  • Đừng ép trẻ nếu bé chưa sẵn sàng, bé cảm thấy sợ hãi mà hãy tách bé ra khỏi bố mẹ từ từ. Cần cho con thời gian để quen dần với việc phải tách khỏi bố mẹ.
  • Nếu trẻ đã hiểu, hãy giải thích cho con và nói với con những gì bé nhận được khi ngủ phòng riêng.
  • Mỗi tối, hãy dành cho bé khoảng 30 phút trước giờ đi ngủ, hãy chúc con ngủ ngon và nán lại phòng con vài phút cho đến khi bé đã chìm vào giấc ngủ.
  • Rủ bé trang trí phòng riêng của con theo sở thích để trẻ hào hứng và không bị sốc với việc “ra riêng”.
  • Không đặt những thứ có thể gây nguy hiểm cho bé trên giường và nên để mắt đến con trong lúc bé ngủ.

Con trai 6 tuổi đòi ngủ phòng riêng và lý do ít ai biết

Không còn nỗi lo bé bị rôm sảy mùa hè với 5 loại lá quen thuộc
Bé bị rôm sảy mùa hè là tình trạng rất thường gặp gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Nặng hơn có thể gây nhiễm trùng, xuất hiện mụn mủ.

Đối với trường hợp trẻ vô tình chứng kiến “cảnh người lớn” từ nhỏ, không ít đứa trẻ sẽ có những suy nghĩ và hành vi lệch lạc. Khi lớn lên, trẻ có thể bị lạm dụng, là nạn nhân của những kẻ lạm dụng… Do đó, cùng với việc cho trẻ ngủ riêng, bố mẹ chú ý giải thích cho con, dạy cho bé về các vấn đề giới tính phù hợp với độ tuổi trẻ.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.
[comment][/comment]

Related Posts: