Dạy bé học đếm bằng những cách sáng tạo

Việc dạy bé học đếm thông qua những cách sáng tạo không những giúp bé nhận biết thế giới xung quanh mà còn kích thích trí não của trẻ phát triển. Mẹ đã sẵn sàng dạy bé yêu chưa?

Share this Post:
Nuôi dạy con

Theo các nhà khoa học, nên dạy bé học đếm ngay khi trẻ biết nói. Vì ở giai đoạn đầu đời, trí não của trẻ phát triển rất tốt. Đến giai đoạn 3 tuổi, bé có thể lồng ghép và tính các phép tính đơn giản về cộng trừ rồi đấy mẹ ạ. Cho con tiếp xúc với những con số sớm sẽ giúp trẻ ham học và khơi dậy bản năng thích khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống. Đối với những em nhỏ, việc dạy con tập đếm không nên gói gọn trong công thức khô khan mà mẹ cần giúp bé làm quen với các con số một cách tự nhiên, nhẹ nhàng và thú vị.

Dạy bé học đếm bằng những cách sáng tạo

Mẹ có thể kết hợp dạy bé học đếm và học tiếng Anh cùng lúc

Dạy bé học đếm các bộ phận trên cơ thể người

Đây là cách dạy gần gũi giúp bé dễ tiếp thu nhất. Mẹ hướng dẫn bé đếm từ con số nhỏ sau tăng dần lên. Mẹ gắn bộ phận cơ thể với những con số để giúp bé khám phá như: Bé có 1 cãi mũi, 2 con mắt, một cái miệng… Mẹ tiếp tục dạy bé đếm các ngón tay, ngón chân. Với cách này, bé có thể đếm thành thạo từ 1 đến 10 và đặc biệt bé sẽ nhớ lâu và rất ít khi nhầm lẫn. Sau khi bé đã thành thạo đếm từ 1-10 rồi thì mẹ nâng số đếm lên 20 và có thể lớn hơn nữa nhé.

Dạy bé học đếm bằng những cách sáng tạo

Bé 33 tháng tuổi: Dạy bé tập đếm
Chắc hẳn ba mẹ sẽ rất vui mừng khi nghe bé bập bẹ những con số một, hai, ba. Đây chính là lúc bé làm quen với số đếm, nên dạy bé tập đếm từ bây giờ nhé.

Khuyến khích bé đếm số mọi nơi, mọi lúc

Mẹ có thể dạy bé học đếm thành thạo với cách hỏi bé về số lượng đồ dùng trong nhà, đồ chơi của bé, như “Nhà mình có bao nhiêu cái quạt?”, “Trên kệ đồ chơi của con có bao nhiêu chiếc ô tô?”… Đến bữa ăn, mẹ có thể nhờ bé dọn bát đũa, hay mẹ có thể hỏi con “Đố con có bao nhiêu cái bát, cái thìa trên bàn?”. Mẹ cũng có thể dạy con đếm số khi hai mẹ con cùng vào bếp. Mẹ có thể dạy con đếm thực phẩm trước khi chế biến, như có mấy quả cam trong rổ, con lấy giúp mẹ hai quả cà chua, đếm giúp mẹ còn lại mấy quả chanh… Mẹ có thể dạy bé đếm số qua các biển quảng cáo, con số trong thang máy, số nhà hoặc các con số hiện hữu trên điều khiển của ti vi. Với những con số gần gũi với cuộc sống, bé sẽ rất hứng thú với việc học đếm đấy các mẹ ạ.

Dạy con những bài hát có đếm số

Việc học đếm của bé sẽ tiến bộ nhanh chóng với những bài hát hay các bài đồng dao có vần điều. Mẹ có thể dạy bé bài hát “Năm ngón tay ngoan”, “Tập đếm”, bài đồng dao “Mười ngón tay”… Những giai điệu này cất lên bé sẽ cực kỳ hứng thú với việc hát theo lời bài hát là những con số rất dễ thương, dễ nhớ. Khi hát những bài hát đó, mẹ nên dùng những ngón tay để minh họa cho bé, bé sẽ nhận ra sự lớn nhỏ của các con số, từ đó sẽ hình thành nên tư duy cộng trừ trong đầu cho bé.

Dạy con ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ

Đây là cách dạy bé học đếm hiệu quả và rất hữu ích cho bé. Mẹ hãy viết dãy số điện thoại của mình ra rồi dạy bé học ghi nhớ những con số. Mẹ nên tách số điện thoại ra thành nhiều cụm số cho bé dễ nhớ, 3 số đầu, 3 số giữa, 4 số cuối. Và một cách giúp bé ghi nhớ số điện thoại của mẹ nhanh và lâu hơn là bạn hãy biến những con số này thành một giai điệu nào đó, hoặc một bài thơ ngắn có vần, chắc chắn bé nhà bạn  sẽ nhớ vanh vách các con số đó điện thoại của mẹ.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: