Đây chính là cách chăm sóc bàn chân cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Ngoài cách massage thì cách chăm sóc bàn chân cho trẻ sơ sinh ở tuổi chập chững biết đi đơn giản nhất chính là để bé đi chân trần khi có thể.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Từ khi mới sinh, đôi bàn chân nhỏ xinh của trẻ đã có 28 xương, 107 dây chằng và 19 nhóm cơ cùng nhiều gân, khớp để đảm bảo hoạt động tốt. Trước 2 tuổi, xương bàn chân bé chủ yếu là cấu trúc sụn. Vì vậy, bất kỳ thời điểm nào trong giai đoạn này trẻ đi giày không phù hợp đều có thể khiến cho xương bàn chân phát triển không cân đối.

Theo các chuyên gia, một trong những cách giúp đôi bàn chân của trẻ phát triển tốt nhất chính là để bé được chạy nhảy càng nhiều càng tốt.

Một trong những cách giúp phát triển bàn chân tốt nhất là hãy để trẻ được chạy nhảy càng nhiều càng tốt. Bác sĩ chuyên khoa về chân Nelfrie Kem thuộc Hiệp hội chuyên khoa chân Nam Phi (PASA) cho hay:“Trẻ em chỉ nên mang giày khi đến những nơi công cộng như trung tâm mua sắm, trường học hoặc khi cần thiết bảo vệ chân tránh bị thương”.

Đây chính là cách chăm sóc bàn chân cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Khi được tiếp xúc chân trần với mặt phẳng an toàn, đôi chân bé sẽ phát triển khỏe mạnh hơn

Với những nơi có địa hình an toàn thì để bé đi bộ hay chạy nhảy bằng chân trần trên cỏ sé giúp rèn luyện các cơ ở bàn chân và cả chân. Quá trình này sẽ giúp chân khỏe mạnh hơn khi trẻ trưởng thanh.

Khi đi ra ngoài nên chọn cho bé những đôi giàu phù hợp vì một đôi giầy tốt, thoải mái, có ma sát tốt và mềm mại sẽ giúp bé tự tin hơn khi đi trên đường nhựa hoặc bãi cỏ.

Cách đo chân cho bé trước khi chọn giầy

Đầu tiên, mẹ hãy đo chiều dài và chiều rộng lớn nhất của bàn chân. Sau đó chọn một đôi giầy có kích thước cụ thể như sau:

  • Chiều dài của giầy = Chiều dài bàn chân trẻ + 1cm
  • Chiều rộng của giầy = Chiều rộng lớn nhất bàn chân

Mẹ nên lưu ý thêm những điều này khi chọn giầy

Ngoài việc chọn giầy tập đi cho bé có kích thước phù hợp, hỗ trợ con yêu những bước đi chập chững đầu đời, mẹ cần chú ý những thêm những yếu tố sau:

  • Nên chọn giầy có miếng lót đệm bên trong bằng cao su hoặc bằng da để hỗ trợ cổ chân khi di chuyển
  • Ưu tiên chọn những sản phẩm có mặt trên với chất liệu thông khí, ưu tiên có lỗ khí
  • Kiểu giầy có gót bằng, mũi và gót chân ở trên cùng một mặt phẳng là lý tưởng nhất. Đây là cấu trúc giầy tốt nhất cho bàn chân trên mọi địa hình ở mọi độ tuổi. Trẻ nhỏ lại càng quan trọng điều này.
  • Đế giầy nên có đường vân hoặc kẻ gờ để tăng độ ma-sát khi di chuyển, giúp chống trơn trượt, vấp ngã
  • Mẹ nên chọn màu sáng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Trẻ từ 18 tháng tuổi, màu sắc nên phụ thuộc theo giới tính bởi bằng chứng cho thấy các bé trong giai đoạn này có khuynh hướng chọn và thích những món đồ thiên về giới tính.
  • Nên ưu tiên giày ít họa tiết, kim loại, không góc cạnh sắc nhọn, tránh vướng víu khi bé đi lại

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: