Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi và những vấn đề mẹ cần biết

shape

13 Th04

Julia Phạm Th04 13, 2020

Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi và những vấn đề mẹ cần biết

Có trẻ ngủ nhiều, có trẻ ngủ ít và cũng có những trẻ hay quấy khóc. Vậy trẻ 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Làm sao để giúp bé hình thành thói quen có nếp ngủ tốt?

Đặc điểm giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi

Bước sang tháng thứ 4, hiện tượng hồi quy giấc ngủ có thể xảy ra ở một số trẻ. Hiện tượng này được hiểu là trẻ có những giấc ngủ rất ngắn giống như tháng đầu tiên khi mới sinh ra.

 • Hiện tượng hồi quy giấc ngủ (hay còn gọi là rối loạn giấc ngủ) có thể xảy ra vào cuối tháng thứ 3 hoặc vào tháng thứ 5. Hiện tượng này là tự nhiên và nhanh chóng qua đi.
 • Trẻ 4 tháng tuổi hay ngủ những giấc rất ngắn, chỉ khoảng nửa tiếng và rất hay khóc khi thức dậy, khó dỗ dành vào ban ngày.
 • Tuy vậy, cũng có nhiều trường hợp trẻ ngủ những giấc rất sâu như người lớn.
 • Trẻ sơ sinh thường thức dậy sớm (từ 4 giờ sáng) nhưng sau khi thức dậy lại muốn chợp mắt 1 lúc khoảng nửa tiếng.
 • Trẻ 4 tháng tuổi thường thức dậy nhiều lần trong đêm nhưng lại nhanh chóng rơi vào giấc ngủ, không đòi ăn như trước, đôi khi khó đánh thức.
 • Những giấc ngủ trưa ngắn hơn so với giai đoạn trước mà thay vào đó là những lần chợp mắt.
Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi và những vấn đề mẹ cần biết

Khi bước sang tháng thứ 4, giấc ngủ của bé sẽ thay đổi

Trẻ 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Làm cha mẹ ai cũng mong con có thể phát triển khỏe mạnh và ngoan ngoãn. Tuy nhiên, khi bé 4 tháng tuổi, có rất nhiều cha mẹ không biết con mình ngủ bao nhiêu giờ trong một ngày là đủ.

Họ thường không có định số giấc ngủ của bé trong 1 ngày và cho bé ngủ càng nhiều càng tốt. Điều này dẫn đến tình trạng trẻ ngủ quá nhiều.

Bé hay rơi vào trạng thái mất ngủ vào buổi tối. Vậy vấn đề đặt ra là nên cho trẻ 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là tốt nhất?

Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi và những vấn đề mẹ cần biết

Nhiều phụ huynh không biết con mình ngủ bao nhiêu giờ trong một ngày là đủ

Trẻ 4 tháng tuổi cần ngủ từ 14 – 15 tiếng mỗi ngày. Ở giai đoạn này, thời gian lý tưởng nhất cho bé ngủ là 15 tiếng mỗi ngày.

Đây là giai đoạn quan trọng nhất để các mẹ có thể giáo dục bé thói quen ngủ đúng giờ giấc, và tạo điều kiện để cho trẻ có cơ hội tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Trẻ 4 tháng tuổi nên ngủ từ 14 – 15 tiếng một ngày

Thời gian trung bình của giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi là 14 – 15 giờ mỗi ngày, bao gồm cả thời gian ngủ ngày và thời gian trẻ ngủ vào ban đêm. Trong đó, số giờ ngủ ban ngày là 6 giờ.

Và trong 6 giờ ngủ ban ngày này, mẹ có thể cho bé ngủ vào những giấc ngủ ngắn nhưng vẫn đảm bảo được giờ ngủ của bé.

Tuy nhiên, giấc ngủ và giờ ngủ còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bé, vì trẻ 4 tháng tuổi, còn rất nhỏ nên ngoài thời gian chơi đùa, ti sữa từ mẹ thì bé sẽ ngủ.

Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi và những vấn đề mẹ cần biết

15 sự thật thú vị về sự phát triển của trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết
Trẻ sơ sinh phản ứng nhanh với các tiếp xúc ngoài da, có nhịp tim nhanh gấp 2 lần người lớn. Còn gì nữa mẹ nhỉ? Cập nhật ngay 15 sự thật thú vị khác về sự phát triển của trẻ sơ sinh để biết cách chăm sóc con tốt hơn, mẹ nhé!

Các mẹ phải đảm bảo được giấc ngủ của con, không nên để trẻ 4 tháng tuổi có những dấu hiệu như ngủ gật, mắt lim dim, hay khóc hoặc bé bị quá giấc ngủ…

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ có những thời gian ngủ trong một giờ khác nhau. Khi trẻ càng lớn thì thời gian ngủ của trẻ càng ít. Tuy nhiên vẫn phải ngủ trung bình 8 tiếng 1 ngày và phải kèm theo một giấc ngủ trưa.

Những cách giúp trẻ 4 tháng tuổi ngủ ngon

Cùng tham khảo một số mẹo dưới đây để cả bố mẹ và các bé vượt qua giai đoạn này nhé!

 • Theo dõi kỹ thời gian biểu hàng ngày của bé: Các bé đang trải qua nhiều thay đổi nên có thể cảm thấy không thoải mái. Trong thời gian ngắn, bố mẹ nắm rõ sự thay đổi trong thời gian biểu hàng ngày của bé, tác động nhẹ nhàng, dần dần điều dưỡng giấc ngủ, ru nhẹ bé ngủ khi bé vào giấc ngủ để bé ngủ được thoải mái và dễ chịu hơn.
 • Thích ứng nhanh với sự thay đổi của bé: Hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, áp dụng thật nhiều biện pháp, các thứ khác nhau để xoa dịu sự khó chịu của bé.
 • Thiết lập thói quen đi ngủ cho bé: Bé lúc này sẽ hình thành thói quen đi ngủ nên bố mẹ tranh thủ xây dựng một thói quen thư giãn khi đi ngủ thật tốt đẹp cho bé như nghe hát ru, tắm nước nóng ấm nhẹ nhàng, hay đọc sách nhẹ nhàng cho bé rồi đặt bé ngủ.
 • Chú ý tín hiệu ngủ và hành động nhanh chóng: Các dấu hiệu kinh điển của một em bé khi buồn ngủ chính là ngáp, dụi mắt, quấy khóc, không quan tâm mọi thứ,…. rất dễ nhận biết, khi thấy bé biểu hiện thế này nhanh chóng đưa bé đến một môi trường yên tĩnh để vào giấc ngủ.
 • Khi bé đang ngủ mà thức giấc giữa đêm, chỉ cần ôm bé, vỗ về nhẹ nhàng, không cần bật điện, bé sẽ tự dịu cảm xúc và chìm lại vào giấc ngủ.
 • Bày tỏ yêu thương với bé nhiều hơn: Hãy ôm, âu yếm và trao những nụ hôn sẽ an ủi bé rất nhiều, bé nhận thấy mình được yêu thương và giúp dễ chịu, xoa dịu bé rất nhiều.
 • Bé chia thành nhiều giấc ngắn nên cũng sẽ bú mẹ nhiều lần hơn trong ngày. Dưới 4 tháng thì vẫn chỉ nên dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức. Bố mẹ nên tạo thói quen ăn uống, cho bé bú đúng giờ, đúng cữ, tránh ảnh hưởng giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi vì đói.
 • Nhờ sự giúp đỡ của người thân: Chăm bé, dỗ bé ngủ, cho bé ăn và chơi với bé khiến bố mẹ rất mệt mỏi, và cũng rất cần ngủ. Khi quá mệt, đừng ngại nhờ người thân chăm bé để bố mẹ có thể được nghỉ ngơi nhé.
Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi và những vấn đề mẹ cần biết

Bố mẹ nên sắp xếp thời gian cho bé ăn ngủ, vui chơi hợp lý

Một vài lưu ý khác khi chăm sóc giấc ngủ cho trẻ

 • Cần tránh các chấn thương về tâm lý làm cho trẻ bị sợ hãi trước khi ngủ (như dọa nạt, quát mắng,…).
 • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước khi đi ngủ, đặt bé ngủ đúng tư thế, mặc cho bé quần áo không quá chật và thoáng khí.
 • Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi cần phòng ngủ cần thoáng khí, nhiệt độ phù hợp.
 • Một số trẻ ngủ ngon hơn khi có những âm thanh (tiếng chạy của quạt, bài hát, tiếng gió mưa,…) nhưng lưu ý không nên bật quá to, ảnh hưởng xấu đến thính giác.
 • Không nên đặt đồ chơi, thú bông bên cạnh bé khi ngủ vì có thể xảy ra tai nạn.

Trong trường hợp trẻ có rối loạn giấc ngủ vào nhiều ngày liền, bố mẹ phải đưa trẻ đến cơ sở Y tế gần nhất để các bác sĩ thăm khám và có những biện pháp khắc phục tình trạng thiếu ngủ của trẻ nhỏ. Đặc biệt là khi trẻ 4 tháng tuổi.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Julia Phạm

 • Julia Phạm Image

  Xin quý đọc giả lưu ý

  – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
  – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc