Giữ an toàn cho bé tập đi trước những nguy hiểm khó lường trong nhà

shape

12 Th04

Martin Nguyen Th04 12, 2020

Giữ an toàn cho bé tập đi trước những nguy hiểm khó lường trong nhà

Chỉ một phút lơ đãng cũng có thể em bé tập đi của bạn sơ hãi khi gặp chướng ngại vật nào đó. Và chấn thương là chuyện không thể tránh khỏi. Ví dụ, chỉ mới vừa đây thôi bé đứng chắc chắn trên sàn nhà nhưng ngay sau đó bé trèo nhanh qua ghế sofa hoặc chạy nhanh không kiểm soát. Rõ ràng không có vật cản nguy hiểm nào nhưng bé vẫn có thể vấp té vào lao xuông bất chợt từ đâu đó.

Mẹ có thể tự trách mình hoặc trách cứ bé vì không chịu đứng yên tại chỗ và bé cưng bật khóc. Có lẽ đây là lần đầu tiên sau khi sinh mẹ cảm thấy giận dữ như vậy. Và bé khóc không phải vì cảm thấy quá đau mà vì thực sự không hiểu tại sao mẹ lại không dịu dàng như mọi lần.

Giữ an toàn cho bé tập đi trước những nguy hiểm khó lường trong nhà

Đừng vội trách phạt khi bé vô tình hoặc chủ ý mắc lỗi

Dừng trách phạt khi bé nghịch ngợm và mắc lỗi

Các nhà tâm lý học khi nghiên cứu về sự phát triển cảm giác nguy hiểm của trẻ tuổi tập đi phát hiện ra những điều thú vị sau:

  • Trẻ dưới 3 tuổi hầu như không có khả năng dự đoán các mối nguy hiểm. Có nghĩa là cha mẹ cần giám sát mọi hoạt động của bé một cách thận trọng hơn khi bé khám phá bất kỳ đồ vật nào. Mãi đến sinh nhật thứ ba bé mới nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh.
  • Sự phán xét của cha mẹ khi bé mắc tuổi trong độ tuổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp cảm xúc trực tiếp của bé. Ngay cả khi bé là một đứa trẻ có vẻ nhạy cảm thì mọi hành động sau khi nhận sự trách phạt của bé đều có thể trở nên thiếu thận trọng.
  • Kích động ảnh hưởng đến nhận thức, đặc biệt với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

Nếu con của bạn là một bé trai hiếu động, bé thường có xu hướng đổ lỗi cho người/vật dụng khác khi bé bị thương một cách vô tình. Trong khi đó một công chúa đáng yêu lại có nhiều khả năng tự trách mình hơn và điều này thay đổi hành vi của bé. Con trai nói chung là liều lĩnh hơn.

Có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ mới tập đi sẽ dễ dàng nhận thức được nguy hiểm khi được khen vì một hành động “nguy hiểm” nào đó một cách hợp lý – tức là vừa khen bé vừa nhắc nhở- thay vì bị trừng phạt vô lý theo cách hiểu của bé.

Cha mẹ thường cảm thấy hành vi liều lĩnh từ cậu con trai nhỏ thường dễ chấp nhận hơn là từ một cô gái. Đó là lý do bé trai nghịch ngợm mà vẫn có thể được khen ngợi còn con gái thì không.

Và phụ huynh cũng cần nhớ rằng ở độ tuổi tập đi, bé có thể dễ dàng làm mình bị thương nhưng cũng rất nhanh chóng quên đi những trải nghiệm khó chịu đó. Hành động đó dễ dàng trượt khỏi tâm lý của bé và trẻ dễ dàng cảm thấy khoái chí khi lặp lại những việc nguy hiểm đó một lần nữa trong thời gian rất gần.

Giữ an toàn cho bé tập đi trước những nguy hiểm khó lường trong nhà

Ổ điện thấp ở những ngôi nhà hiện đại có thể là mối nguy với bé

Tránh thương tích cho con, hãy đảm bảo ngôi nhà an toàn

Dĩ nhiên không phải  là 100% nhà an toàn vì ngay cả chuyên gia cũng không thể chắc chắn được điều này. Nhưng hạn chế một cách tối ưu nhất là cần thiết.

Ví dụ, bạn cần vỏ bọc bằng nhựa ở những ổ cắm điện để chống lại những ngón tay tò mò của bé. Khóa cửa tủ bếp để ngăn bé chui vào trong và uống những chai hóa chất nguy hiểm. Chắn cầu thang, nắm cửa phải cao để tránh bé mở cửa đi ra ngoài.

Bé cưng của bạn đang sẵn sàng thử bất cứ điều gì khi muốn và nếu không kỹ càng bạn sẽ không thể ngăn cản một vùng thương tích nho nhỏ trên cơ thể bé.

Dù thế nào cũng để bé tập đi khám phá nhiều hơn

Mẹ có thể thực hiện một vài hành động khác để giữa an toàn cho bé. Dù trẻ còn nhỏ nhưng nếu kiên trì nhắc nhở và giải thích rõ ràng những gì bé có thể và không thể làm thì con bạn sẽ biết nơi anh ta có thể khám phá cũng như khu vực nào là giới hạn.

Cha mẹ cũng nên tạo cơ hội để bé khám phá, để bé có thể đặt mình vào nguy hiểm nho nhỏ, tăng sự phấn khích và phưu lưu, dĩ nhiên là khi bé đã được 2 tuổi, lớn hơn một chút. Ví dụ, nếu bé của bạn đặc biệt thích leo núi, chạy bộ hãy đưa bé đến một khu vui chơi ngoài trời thay vì ở nhà.

Giữ an toàn cho bé tập đi trước những nguy hiểm khó lường trong nhà

8 lựa chọn cho bé vui chơi ngoài trời
Nắng đang ngập tràn ngoài cửa, mời gọi bạn và bé ra ngoài để dấn thân vào một cuộc hành trình mới! Hãy khởi đầu ngay thôi!

Bé tập đi, cả nhà cùng háo hức theo từng bước chân. Nhớ đừng lơ là phút giây nào và đừng để bé một mình nếu không muốn những tai nạn bất ngờ ập đến và gây thương tích.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Martin Nguyen

  • Martin Nguyen Image

    Xin quý đọc giả lưu ý

    – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
    – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc