Học hỏi mẹ Tây chăm con dưới 6 tháng tuổi

Sinh con và nuôi con chưa bao giờ là một điều dễ dàng, người mẹ ngoài 9 tháng thai kì đằng đẵng, còn có vô vàn những lo lắng như làm sao để con khỏe mạnh, làm sao để cho con một tiền đề phát triển thể chất, tinh thần tốt nhất. Tại các nước Phương Tây, cụ thể là tại Anh quốc, các mẹ luôn tìm hiểu kỹ càng việc chăm sóc bé, đặc biệt là giai đoạn 6 tháng đầu đời. Mời mẹ tham khảo một số lưu ý chăm con

Share this Post:
Nuôi dạy con

Dinh dưỡng

Bé sơ sinh và bé nhũ nhi chỉ cần một nguồn dinh dưỡng duy nhất, đó là sữa. Sữa mẹ luôn được xem là nguồn dinh dưỡng quý giá và giàu dinh dưỡng hơn bất kỳ loại sữa nào. Tuy nhiên, vì một lý do gì đó mà mẹ không thể cho bé bú sữa mẹ, thì mẹ nên chọn những loại sữa công thức phù hợp để chăm con. Ở giai đoạn này, vì dạ dày của bé rất nhỏ nên mỗi lần bé chỉ bú được khoảng 30 đến 60ml và tăng dần lên khoảng 120 – 150ml khi bé được 6 tháng tuổi. Với bé bú mẹ, mẹ sẽ không kiểm soát được bé đã bú bao nhiêu, nhưng nếu bé vui vẻ, hoạt bát hoặc có thể ngủ ngay sau mỗi lần bú, đi tiểu 8 – 10 lần trong ngày, nghĩa là bé đã bú đủ.

Thời điểm này, các cơ quan trong cơ thể bé bé chưa phát triển hoàn thiện, đặc biệt là hệ tiêu hóa, hệ hô hấp nên rất dễ mắc các bệnh liên quan. Đối với bé bú mẹ, mẹ cần ăn uống đa dạng, phong phú, đầy đủ các chất để tăng cường dinh dưỡng trong nguồn sữa. Với các bé dùng sữa công thức, mẹ nên lưu ý lựa chọn các sản phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, có thành phần GOS/FOS 9:1 là một dạng prebiotics có chức năng hoạt động như sữa mẹ, giúp bé tăng cường sức khỏe đường ruột, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Học hỏi mẹ Tây chăm con dưới 6 tháng tuổi

Tăng cường thể chất

Khi vừa chào đời, làn da bé rất mỏng manh, hệ xương còn mềm, chưa hoàn chỉnh nên mẹ cần phải rất nhẹ nhàng, cẩn thận tuyệt đối khi chăm con. Mỗi ngày, mẹ hãy dành 10 phút buổi sáng để massage cho tay chân đầu cho bé. Điều này không những giúp bé cứng cáp hơn, mà còn giúp máu huyết lưu thông dễ dàng, cơ thể khỏe mạnh hơn, đặc biệt còn giúp gắn kết tình mẫu tử.

Đối với các bé sơ sinh, mỗi ngày mẹ hãy xoa bóp cẳng chân, cánh tay của bé để bé cảm thấy thoải mái hơn. Khi bé đến độ tuổi biết lật, biết trườn, bò, ngồi, mẹ hãy tập cho bé xoay người, duỗi tay chân để cơ thể nhanh chóng thích nghi với những thay đổi trong quá trình vận động.

Mẹ nên tăng cường vitamin D cho bé để giúp hệ xương khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Cách để gia tăng vitamin D tự nhiên chính là cho bé tắm nắng sáng (từ 7 đến 8 giờ sáng). Ngoài ra,  mẹ có thể cho con uống các loại vitamin D theo chỉ định của bác sĩ. Mẹ không nên tự ý bổ sung các chất mà thiếu ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ. Cơ thể bé lúc này rất mỏng manh và có thể gây ra các phản ứng, tác dụng phụ không mong muốn nếu sử dụng thuốc sai hoặc quá liều lượng cho phép.

Ngoài ra, khi bé được 3 – 6 tháng tuổi, mẹ cũng có thể cho bé tham gia các hoạt động bên ngoài như bơi, dạo mát ở công viên… để bé tăng cường trao đổi chất với môi trường xung quanh.

Học hỏi mẹ Tây chăm con dưới 6 tháng tuổi

Phát triển tinh thần

Giai đoạn 6 tháng đầu đời là một cột mốc quan trọng cho sự phát triển tinh thần của bé. Bé có thể tăng kỹ năng lưu nhận và ghi nhớ gấp 3 lần so với người lớn. Sau khi bé sinh ra, não bộ bắt đầu các hoạt động nhìn và ghi nhớ, thay vì chỉ nghe như lúc còn trong bụng mẹ. Bé sẽ bắt đầu “khám phá” thế giới bằng cách nghe và nhìn nhiều đồ vật, màu sắc, đối tượng khác nhau hơn. Mẹ hãy giúp bé phát triển trí thông minh bằng những trò chơi đơn giản như đưa cho bé xem các đối tượng khác nhau, nói rõ ràng tên và màu sắc của đồ vật đó cho bé nghe, bé sẽ ghi nhớ rất nhanh. Ngoài ra, mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với bé, đọc truyện, đọc thơ, cho bé nghe nhạc để bé phát triển những kỹ năng về nghệ thuật, ngôn ngữ, logic…

Học hỏi mẹ Tây chăm con dưới 6 tháng tuổi

Giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi là một cột mốc rất quan trọng vì đây là tiền đề để bé phát triển hoàn thiện mai sau. Tại Anh, việc cung cấp, chia sẻ và thực hành các kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất phổ biến trên các diễn đàn trực tuyến và tại các trung tâm tư vấn dinh dưỡng,nuôi dạy trẻ. Một trong số đó là Aptaclub – Cộng đồng nuôi dạy con trực tuyến lớn nhất nước Anh. Tại đây các Mẹ có thể học hỏi được rất nhiều kiến thức bổ ích như chăm sóc, ăn uống, thói quen, phương pháp giáo dục trẻ. Từ tháng 4/2015, Aptaclub đã có mặt tại Việt Nam, giúp cho các mẹ Việt thêm kiến thức và tự tin nuôi con để bé phát triển theo chuẩn Anh quốc.

Mẹ hãy truy cập www.aptaclub.com.vn hoặc https://www.facebook.com/AptaclubVietnam để gia nhập cộng đồng các bà mẹ nuôi con chuẩn Anh quốc nhé.

 

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: