Khắc phục chứng đái dầm ở trẻ bằng "mẹo" khoa học

Đái dầm ở trẻ có thể xuất hiện ở một số bệnh lý như bệnh thiếu hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng tiết niệu, tiểu đường và một số bệnh lý thần kinh.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến chứng đái dầm ở trẻ. Nhưng bạn có nên lo lắng về việc con thường xuyên làm ướt giường không? Có lẽ hoặc có thể không.

Nguyên nhân thường gặp

Đái dầm là một hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thông thường, hầu hết trẻ em đều phát triển thói quen này sau khi sinh và kết thúc khi 5 tuổi. Một số ít trẻ vẫn tiếp tục tè dầm ngay khi đang học tiểu học. Cũng rất may mắn, bé không phải là người duy nhất có vấn đề.

Khắc phục chứng đái dầm ở trẻ bằng "mẹo" khoa học

Bé đã lên tiểu học mà vẫn đái dầm thì quả thực đáng lo

Một vài đứa trẻ tiếp tục có thói quen này ngay cả sau tuổi lên 7, đây là nỗi lo của nhiều phụ huynh. Nguyên nhân có thể do:

Bé “trưởng thành” trễ

Nói chung, cơ thể phát triển sự kiểm soát bàng quang cần thiết, cho phép trẻ em thức dậy khi chúng cần đi tiểu. Nhưng một số trẻ không có khả năng kiểm soát và không thể giữ nước tiểu suốt đêm, dẫn đến việc bị đái dầm.

Bé ngủ sâu

Ngủ sâu là một lý do khác khiến trẻ không thể thức dậy được. Những đứa trẻ ngủ rất sâu đôi khi bỏ lỡ tín hiệu của não bộ rằng bàng quang đầy và kết thúc là làm ướt giường.

Làm biếng “tè” trước khi ngủ

Thói quen có thể là một trong những lý do chính. Trẻ em rất bận rộn khi chơi đùa và thường “nín tiểu”, trẻ thường sẽ tự trấn án đi tiểu để “sau này” và điều này tạo ra nhu cầu đi tiểu thường xuyên vào ban đêm.

Thiếu hormone ADH

Hormone chống bài niệu (ADH) ngăn cơ thể tạo ra nước tiểu dư thừa vào ban đêm. Nếu cơ thể của trẻ không sản xuất đủ lượng hoóc-môn này, thì nó tạo ra nhiều nước tiểu hơn vào ban đêm. Kết hợp với việc thiếu kiểm soát bàng quang, điều này có thể dẫn đến tè dầm ở trẻ lớn.

Do di truyền

Bất thường cấu trúc hoặc dị thường giải phẫu cũng có thể dẫn đến việc gây ngủ ở trẻ em.

Đôi khi, di truyền học có thể là lý do khiến trẻ tè dầm. Theo nghiên cứu, trong các gia đình mà cả hai cha mẹ đều có đái dầm ban đêm (tiểu tiện không chủ ý), 44% trẻ em có khả năng phát triển vấn đề. Ngay cả khi cha mẹ không có vấn đề, 14% trẻ gặp phải tình trạng này.

Trẻ tè dầm không phải là lỗi của ai cả. Không nên đổ lỗi cho đứa trẻ hoặc la mắng vì những gì đã xảy ra. Điều đó chỉ có thể làm tăng thêm sự căng thẳng và khiến tình hình tồi tệ hơn.

Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán chứng đái thường thực hiện ở trẻ mầm non, không phải trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sau khi khám sức khỏe, sau đó bác sĩ có thể hỏi bạn về lịch sử y tế của trẻ để loại trừ các tình trạng như táo bón, tiểu đường hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nếu chẩn đoán không rõ, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm nước tiểu để xem xét bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng hoặc bệnh nào. May mắn cho bạn, có những lựa chọn điều trị khác nhau có sẵn cho vấn đề này.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đái dầm, các bác sĩ có thể kê đơn điều trị liên quan đến thuốc kháng sinh cho trẻ em, tư vấn về lối sống và thay đổi chế độ ăn uống.

Thuốc bao gồm Desmopressin Acetate (DDAVP), được sử dụng để điều trị các triệu chứng của tình trạng này. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng cholinergic giúp tăng khả năng bàng quang bằng cách ngăn ngừa các cơn co thắt bàng quang.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, các bác sĩ cũng có thể kê Imipramine, một loại thuốc chống trầm cảm có hiệu quả trong việc ngăn ngừa việc đái dầm.

“Mẹo” khoa học giúp trị chứng đái dầm

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục đơn giản tại nhà cha mẹ có thể thử:

Massage

Xoa bóp vùng bụng dưới bằng dầu ô-liu để tăng cường cơ bắp tiết niệu và bàng quang để cải thiện sự kiểm soát bàng quang. Mát xa mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

Bài tập bàng quang

Sự chậm trễ trong việc hoàn thiện thành bàng quang là một trong những lý do phổ biến nhất cho việc bé tè dầm khi đã lớn. Có một số bài tập tăng cường cơ bắp của đường tiết niệu và kéo dài chúng để ngăn ngừa co thắt bàng quang.

Dưới đây bài tập Kegel giúp thắt chặt các cơ vùng chậu và ngăn ngừa phản xạ không tự nguyện.

  • Giữ và bóp một quả bóng nhỏ (kích thước của một nắm tay) giữa hai đùi (ngay phía trên đầu gối). Điều này sẽ tăng cường các cơ vùng chậu.
  • Hãy thử các bài tập này ít nhất hai lần một ngày để làm cho các cơ vùng xương chậu khỏe hơn và cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang.

Sử dụng quế

Quế có đặc tính chống ôxy hóa và cũng giúp tránh xa bệnh tiểu đường. Vì vậy, nếu trẻ đái dầm do nhiễm khuẩn hoặc tiểu đường, một liều quế mỗi ngày có thể giúp đỡ. Cho trẻ ăn một miếng quế hoặc có thể sử dụng bột quế để làm bánh, nước trái cây…

Nước ép nam việt quất

Nước ép nam việt quất được biết là ức chế đi tiểu. Cho trẻ uống một ly nước ép nam việt quất nhỏ trước khi đi ngủ có thể là một ý tưởng hay.

Khắc phục chứng đái dầm ở trẻ bằng "mẹo" khoa học

7 dấu hiệu bệnh nguy hiểm mẹ cần lập tức đưa bé đi khám
Mẹ có thể dễ dàng nhận biết dấu hiệu bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh thông qua những biểu hiện hằng ngày trên cơ thể của bé cưng.

Theo thời gian, cùng với sự phát triển của cơ thể và hệ thần kinh, chứng đái dầm ở trẻ sẽ từ từ biến mất. Nhưng nếu trẻ đã đến tuổi trưởng thành mà vẫn đái dầm thì đây lại là biểu hiện của bệnh lý. Cha mẹ cần lưu ý để đưa bé đi khám kịp thời.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
  Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: