Khi ông bà dạy cháu những thói quen xấu: Cần làm gì ngay?

Cha mẹ bận rộn nên ngoài khoảng thời gian con ở trường mẫu giáo thì ông bà là người gần gũi với bé nhất. Nhưng làm thế nào khi ông bà dạy trẻ những thói quen xấu?

Share this Post:
Nuôi dạy con

Mặc dù đứa con đang lớn của bạn có 8 giờ ở trường mỗi ngày nhưng bé vẫn bị ảnh hưởng những thói quen xấu (hoặc tốt) từ ông bà, những người trực tiếp chăm sóc mỗi ngày khi cha mẹ bận rộn.

Thật khong may, bạn bắt đầu nhận ra con đang bị ảnh hưởng những thói quen không tốt từ ông bà. Ví như chuyện xem Tivi cả ngày thay vì chơi với đồ chơi và hét to như ra lệnh khi bé muốn bất cứ điều gì thay vì nhờ giúp đỡ.

Bạn vẫn muốn nhờ ông bà nhưng muốn trẻ tránh xa khỏi những thói quen “khủng khiếp” kia. Dù là cầu toàn nhưng bắt buộc bạn phải khéo léo thực hiện nếu không muốn “mất lòng” ông bà và làm hư con.

Khi ông bà dạy cháu những thói quen xấu: Cần làm gì ngay?

Hãy đưa cho ông bà danh sách trò chơi để chơi cùng bé con

Trước khi “nộp đơn khiếu nại” với cha mẹ, bạn nên suy nghĩ về những lời giải thích nhẹ nhàng với ông bà về cách họ chăm sóc cháu. Có lẽ do vấn đề tuổi tác nên họ không có đủ năng lượng và khả năng di chuyển để giữ một đứa trẻ hiếu động luôn bận rộn với hàng trăm trò nghịch ngợm chăng!

Hoặc cũng có thể đã quên cách chơi với trẻ nhỏ nên không thể đưa ra những ý tưởng chơi đùa kích thích sự hứng thú của bé. Nếu một hoặc cả hai người có khó khăn về thị giác hoặc thính giác, điều này có thể hạn chế những gì họ có thể làm với con của bạn trong ngày.

Và nên nhớ rằng nếu ông bà không nhận ra rằng bạn không đồng ý cách họ chơi đùa với trẻ, họ sẽ nghĩ bạn hài lòng với tiêu chuẩn chăm sóc trẻ của họ.

Tất nhiên, có một lựa chọn khác là bạn sẽ thuê người trông trẻ. Nếu bạn có đủ khả năng tài chính và chọn lựa điều này, bạn cần phải khéo léo khi trao đỏi với ông bà để tránh làm tổn thương cảm xúc của họ.

Hãy nhớ rằng ông bà sẽ rất buồn với đề xuất này của bạn. Thảo luận với mối quan tâm của bạn với chồng một cách chân thành, sâu sắc và cân nhắc những ưu khuyết điểm cẩn thận cho đến khi cả hai cùng đồng ý về những việc cần làm tiếp theo.

Khi đã chọn lựa,giải thích với ông bà rằng bạn đã sắp xếp ổn thỏa việc thuê người giúp việc, và muốn ông bà có thời gian thoải mái hơn. Trường hợp lựa chọn gắn bó với sự sắp xếp hiện tại, đưa ra những đề xuất thay đổi để cải thiện tình trạng hiện tại.

Dưới đây là một số gợi ý hữu ích:

Đưa ra danh sách trò chơi bé thích

Trẻ thích chơi với nhiều loại đồ chơi cũng như nhiều hoạt động vui chơi mỗi ngày. Đưa cho ông bà một danh sách những trò chơi phù hợp. Họ có thể hoan ngênh đề xuất này vì điều đó mang lại cho họ một kế hoạch để chọn lựa.

Kết bạn

Cũng cần nhắc nhở ông bà rằng con bạn thích dành thời gian cho những người khác bằng tuổi của mình. Nhờ ông bà đưa bé đến gặp bạn bè của mình cũng là một ý tưởng hay. Điều này cho phép bé phát triển các kỹ năng xã hội của mình.

Cung cấp cho ông bà danh sách mong muốn của bạn

Thay vì phàn nàn về những thói quen xấu mà con học được từ ông bà, hãy nói với ông bà về cách bạn muốn trẻ cư xử trong những trường hợp cụ thể- ví dụ, để yêu cầu những điều tốt đẹp, chia sẻ đồ chơi của mình cần nói “xin” và “cảm ơn”.

Yêu cầu ông bà khuyến khích những thói quen tích cực này bất cứ khi nào họ có thể.

Đánh giá thường xuyên

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng ông bà đã thay đổi cách chăm sóc trẻ của họ sau bạn thảo luận với họ. Điều đó sẽ là tuyệt vời cho tất cả mọi người.

Nhưng nếu bạn thấy rằng mô hình chăm sóc của cha mẹ vẫn giữ nguyên mặc dù đề xuất của bạn, bạn có thể quyết định đó là thời điểm bạn cần chọn những người chăm sóc khác nhau.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: