Không cần ép con "cai" iPad nếu các mẹ ghi nhớ quy tắc 1-3-1 này

Nhiều bậc cha mẹ thừa nhận các thiết bị công nghệ thông minh là “trợ thủ đắc lực” để chơi cùng con, “dụ” bé ngồi yên một chút và chịu nghe lời hơn. Tuy nhiên, ngược lại, phần lớn ba mẹ cũng sợ bé mê iPad sẽ trở nên ù lì, thụ động, có nguy cơ tiếp xúc những thông tin thiếu tính giáo dục.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Cha mẹ có thể tham khảo những quy tắc sau để hướng dẫn bé sử dụng thiết bị công nghệ đúng cách và hiệu quả hơn.

 Có thể chơi 1 tiếng mỗi ngày

 Cha mẹ nên quy định cho bé thời gian được phép sử dụng các thiết bị điện tử. Tốt nhất là khoảng một tiếng mỗi ngày, có thể tăng giảm thời gian một chút tùy theo độ tuổi.

Cụ thể, với trẻ từ 3-5 tuổi, thời gian chơi của bé nên dưới 1 tiếng/ngày và tối đa 2 tiếng/ngày với trẻ từ 6 tuổi trở lên (theo khuyến cáo của Viện Nghiên cứu Y khoa trẻ em Mỹ và Hội Y khoa Canada). Sử dụng lâu hơn có thể khiến bé dễ bị béo phì, cận thị, cáu gắt hoặc giảm tập trung.

Không cần ép con "cai" iPad nếu các mẹ ghi nhớ quy tắc 1-3-1 này

Bé có thể tập làm quen với các thiết bị thông minh khoảng 1 tiếng/ngày

Tuân thủ nguyên tắc 3 “không” của cả nhà

Cha mẹ cần ý thức mình luôn là hình mẫu để các bé noi theo. Chính vì thế, nếu muốn bé hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, cha mẹ nên đặt ra các nguyên tắc để bé và cả gia đình cùng “tuân thủ”. 3 nguyên tắc được nhiều chuyên gia khuyến nghị đó là:

  • Không sử dụng máy tính bảng hay điện thoại ít nhất 30 phút trước giờ ngủ vì đây là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian giấc ngủ của bé (Theo Học viện Nhi khoa Mỹ).
  • Không sử dụng thiết bị điện tử trên bàn ăn hay trong phòng ngủ. Điều này cũng đồng thời hỗ trợ cha mẹ xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh cho bé và cả gia đình.
  • Không dùng khi chưa xin phép. Theo bà Anya Kamenetz – tác giả quyển sách về cách cân bằng cuộc sống số và đời thực cho gia đình The art of screen time: How your family can balance digital media and real life đưa ra lời khuyên rằng cha mẹ nên chia sẻ với bé lý do khi dùng điện thoại hoặc máy tính bảng. Điều này giúp các bé hiểu nên có lý do thì mới sử dụng các thiết bị điện tử và hình thành thói quen xin phép trước khi sử dụng.

Học ít nhất 1 bài học phù hợp mỗi ngày

Bên cạnh việc giải trí, cha mẹ nên hướng các bé đến các hình thức vui học trên thế giới công nghệ để mỗi ngày bé đều thu được một bài học bổ ích. Dễ dàng và tiện lợi nhất là cho bé xem chuyện cổ tích trên mạng Internet. Bởi đây luôn là “cái nôi” của những bài học đạo đức đầu đời, kích thích trí tưởng tưởng và rèn luyện tư duy logic cho bé.

Trong số các chương trình chuyện cổ tích trên mạng, một trong những hình thức được nhiều cha mẹ ưu tiên lựa chọn là Kiddy Series – Chuyện Cổ Chưa Kể. Đây là chuỗi series chuyện cổ tích dưới hình thức video bao gồm các câu chuyện cổ tích nổi tiếng của Việt Nam và thế giới; được thể hiện qua diễn xuất của các diễn viên nhí tạo cảm giác đáng yêu, dí dỏm và gần gũi với bé.

Không cần ép con "cai" iPad nếu các mẹ ghi nhớ quy tắc 1-3-1 này

Với thời lượng 10 phút/tập, mỗi cậu chuyện thuộc Kiddy Series chứa đựng nhiều bài học bổ ích, được đúc kết thành bài vè ngắn cuối mỗi tập giúp cha mẹ dễ dàng tương tác cùng bé.

Cô Phương Trang, giáo viên mầm non tại quận 1, TP HCM cho biết: “Điểm mình tâm đắc nhất trong Kiddy Series là nội dung đa dạng được chọn lọc kỹ càng. Mỗi tập bao hàm một bài học không trùng lặp. Chẳng hạn các bé học được bài học về lòng hiếu thảo qua chuyện Sự tích hoa cúc, cách ứng xử với bạn bè qua chuyện Hai cục bướu…; biết được những phong tục và truyền thuyết của Việt Nam qua chuyện Cây nêu ngày Tết, Thánh Gióng, Bánh chưng bánh giầy,… Ngoài ra, Kiddy Series được xây dựng theo hình thức trẻ em kể chuyện cho trẻ em giúp các em dễ dàng tiếp thu các giá trị đạo đức bằng chính ngôn ngữ, lối tư duy trong sáng phù hợp độ tuổi của mình.

Cô cũng khuyến khích cha mẹ thay vì để bé xem một mình có thể cùng trò chuyện, động viên bé chia sẻ những cảm nhận của bé về các tình huống, nhân vật, hay tập tóm tắt lại câu chuyện để bé tự rút ra bài học về những việc nên làm, không nên làm.

Hoạt động cũng đồng thời giúp bé rèn luyện tư duy logic, phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, mở rộng vốn từ vựng, khả năng ngôn ngữ.

Kiddy Series – Chuyện Cổ Chưa Kể là kho chuyện cổ tích video online cho trẻ từ 3- 6 tuổi được nhãn hàng dầu ăn trẻ em Kiddy thực hiện. Chương trình được đăng tải định kỳ, miễn phí vào:

10h00 thứ 4 và thứ 7 trên YouTube: https://goo.gl/iFcrgp

17h00 thứ 3 và thứ 7 trên kênh truyền hình HTVC – Chương trình Chuyện Cổ Chưa Kể

19h00 thứ 5 và chủ nhật trên fanpage Kiddy Channel: http://www.facebook.com/KiddyChannel/

 

 

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: