Khuyến cáo: Miền Bắc lạnh đột ngột khiến 10 trẻ bị liệt cơ mặt, méo miệng

shape

13 Th04

Khanh Elisa Th04 13, 2020

Khuyến cáo: Miền Bắc lạnh đột ngột khiến 10 trẻ bị liệt cơ mặt, méo miệng

Thời tiết đột ngột trở lạnh là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn phát triển, dẫn đến nguy cơ mắc hoặc tái phát một số bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Bên cạnh đó, vì nhiệt độ khí hậu xuống thấp lạnh đột ngột còn khiến nhiều trẻ bị liệt mặt, méo miệng, gây hoang mang lo lắng cho các bậc phụ huynh.

Nhiều trẻ bị liệt cơ mặt, méo miệng khi thời tiết chuyển lạnh

Theo thông tin ghi nhận tại bệnh viện Châm cứu Trung ương, thời gian gần đây tiếp nhận khoảng hơn 10 ca bệnh nhi nhập viện trong tình trạng liệt mặt, méo miệng vào điều trị tại đây.

Bé T.T.M.L (2,5 tuổi, quê ở Sông Mã, Sơn La) nhập khoa Nhi, Bệnh viện Châm cứu Trung ương điều trị liệt dây ngoại biên số 7 bên trái với triệu chứng điển hình của bệnh.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng – bố bệnh nhi cho biết, cháu bé bị khoảng 20 ngày nay, có thể do cháu bị gặp gió lạnh nên mắc bệnh bị liệt cơ mặt.

Khuyến cáo: Miền Bắc lạnh đột ngột khiến 10 trẻ bị liệt cơ mặt, méo miệng

Các trường hợp bé bị liệt mặt, méo miệng rất phổ biến khi thời tiết trở lạnh đột ngột

Trước đó, anh thấy con nói hơi ngọng, cười miệng bị méo nên đã đưa con đến phòng khám tư thăm khám. Tại phòng khám tư, bác sĩ chẩn đoán cháu bị liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 nên anh Hùng lập tức cho con lên Bệnh viện Châm cứu Trung ương điều trị.

Trường hợp khác, bệnh nhi N.T.H (3 tuổi, quê ở Vũ Thư, Thái Bình) vào viện trong tình trạng không ngậm chặt được miệng, một mắt nhắm không kín, cười miệng méo xệch.

Theo lời kể của bà nội cháu bé, khoảng một tuần trước, cháu được mẹ chở xuống bà ngoại chơi. Sau một đêm, bà ngoại thấy cháu cười lệch nên cho lên Bệnh viện Châm cứu Trung ương điều trị.

Đáng chú ý, bà nội cháu bé còn cho biết, cháu H. thường được cho tắm đêm. Các bác sĩ nghi ngờ đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Khuyến cáo: Miền Bắc lạnh đột ngột khiến 10 trẻ bị liệt cơ mặt, méo miệng

Gia đình cần chú ý chăm sóc bé cẩn thận trong lúc trời trở lạnh

Nguyên nhân bé bị liệt cơ mặt và méo miệng vào mùa đông

Theo các chuyên gia cho biết, trẻ bị liệt cơ mặt, méo miệng là do liệt dây thần kinh số 7 gây nên. Cụ thể, khi gặp lạnh, dây thần kinh số 7 bị tổn thương gây phù nề, viêm nhiễm.

Từ đó gây ra bệnh với các biểu hiện như miệng lệch sang một bên, khó nói, mắt nhắm không kín, khi ăn miệng méo sẽ gây rơi vãi thức ăn, đồ uống ở bên bị liệt.

Trong khi đó, giữa thời tiết đang chuyển lạnh nhưng nhiều bậc phụ huynh lại không biết chăm sóc trẻ đúng cách.

Những trẻ có sức đề kháng kém khi gặp lạnh như đi học lúc sáng sớm không được giữ ấm, đeo khẩu trang hoặc tắm muộn, ngủ quạt… đều có nguy cơ bị liệt dây thần kinh số 7.

Khuyến cáo: Miền Bắc lạnh đột ngột khiến 10 trẻ bị liệt cơ mặt, méo miệng

Bệnh dị ứng thời tiết khi trời lạnh, vấn đề nguy hiểm mẹ cần quan tâm!
Thời tiết Hà Nội mấy ngày nay bỗng trở lạnh đột ngột, trời lại mưa khiến nhiệt độ giảm mạnh hơn. Điều này rất dễ gây ra căn bệnh dị ứng thời tiết rất nguy hiểm cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cách bảo vệ sức khỏe bé khi trời lạnh

Theo các chuyên gia, để hạn chế tối đa nguy cơ trẻ bị liệt cơ mặt, méo miệng , các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần:

 • Tăng cường giữ ấm cho trẻ khi thời tiết lạnh sâu, thay đổi đột ngột, đêm ngủ đắp chăn ấm để tránh bị nhiễm lạnh.
 • Những khi ra đường cần giữ ấm cho bé bằng cách mặc áo ấm, dùng khăn choàng cổ, đeo khẩu trang, bao tay, vớ chân để trẻ không bị cảm lạnh.
 • Để đảm bảo trẻ khỏe mạnh, phụ huynh cần cho trẻ ăn uống đủ chất, đủ năng lượng để tăng sức đề kháng, cản trở sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus độc hại cũng như chống đỡ với trời lạnh.
 • Tuyệt đối không tắm khuya, ngủ quạt khi nhiệt độ xuống quá thấp.
 • Khi thấy trẻ có các dấu hiệu bất thường như nói không rõ, một bộ phận của mặt bị lệch, mất cảm giác cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Khuyến cáo: Miền Bắc lạnh đột ngột khiến 10 trẻ bị liệt cơ mặt, méo miệng

Giữ ấm cho bé trong mùa đông là yếu tố quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe

Đặc biết nếu thấy có biểu hiện trẻ bị liệt cơ mặt, méo miệng, bố mẹ không nên tự điều trị tại nhà. Thời gian bệnh kéo dài sẽ làm giảm cơ hội trị khỏi bệnh cho trẻ, trẻ có thể bị dị tật cả đời. Nguy hiểm hơn còn đe dọa đến tính mạng.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Khanh Elisa

 • Khanh Elisa Image

  Xin quý đọc giả lưu ý

  – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
  – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc