Kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình "dễ như trở bàn tay" mẹ biết chưa?

Đến giai đoạn cần thiết, mẹ cần phải tập cho trẻ biết bú bình để dành thời gian đi làm trở lại. Điều này thực sự gây khó khăn cho nhiều chị em. Những kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình khoa học, bổ ích sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn trở thành huấn luyện viên tài năng của bé!

Share this Post:
Nuôi dạy con

Theo nhiều mẹ từng trải qua giai đoạn tập cho bé bú bình, việc chuyển từ bú mẹ sang bú bình thường làm trẻ khó chịu vì núm vú không giống nhau. Thậm chí, nhiều cục cưng còn phản ứng rất dữ dội, gào khóc hoặc bỏ bữa luôn. Với bí quyết của các chị em đã thành công, các mẹ có thể tìm được cách hiệu quả giúp con vui vẻ ti bình.

Không cho bé ti bình trước 6 tuần tuổi

Nhiều mẹ cho rằng, trong việc nuôi dạy con nên tập bé bú bình càng sớm càng tốt vì lúc đó con chưa biết phân biệt vú mẹ với bình sữa. Tuy nhiên đối với 1 em bé sơ sinh thì ti bình chỉ là phụ, ti mẹ mới là chính.

Nếu cho ti bình quá sớm sẽ làm bé bỏ ti mẹ. Điều này làm mẹ có nguy cơ mất sữa hoặc làm trẻ có khớp ngậm không đúng dẫn đến mẹ bị đau rát đầu ti hoặc nứt đầu ti…

Kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình "dễ như trở bàn tay" mẹ biết chưa?

Tập cho trẻ bú bình là giai đoạn khó khăn với nhiều mẹ bỉm sữa

Vì thế, một trong những kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình các bậc cha mẹ cần nhớ là chỉ nên cho bé tập ti bình sau 6 tuần tuổi. Vì lúc này con đã có kĩ năng bú mẹ tương đối thuần thục.

Nếu mẹ sắp đi làm trở lại thì nên tập ti bình cho trẻ trước từ 2 đến 4 tuần. Mẹ nên tập nhiều lần trong ngày với thời gian tăng dần kết hợp với bú mẹ bình thường.

Không làm trẻ sợ bình sữa

Bình sữa là điều mới mẻ với những trẻ chưa từng bú bình. Có những em bé rất dễ tính, có thể vừa bú mẹ vừa bú bình. Tuy nhiên cũng có 1 số trẻ nhất quyết không chịu ti bình khi đã quen ti mẹ.

Đối với những trường hợp này mẹ cần cho bé làm quen với bình sữa, ban đầu mẹ chỉ nên cho một ít sữa vào bình và kiên trì cho con làm quen. Ngay cả khi trẻ chỉ ngậm bình và nhai nhai chứ ko mút cũng là dấu hiệu tốt.

Kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình "dễ như trở bàn tay" mẹ biết chưa?

Mẹ nên dành thời gian cho bé làm quen và yêu thích bình sữa

Chị Kim Phượng ở TPHCM cho biết: Việc lựa chọn loại bình phù hợp cũng tạo được hứng thú cho con và giúp mẹ tiết kiệm thời gian.

Mẹ nên chọn bình cổ rộng để dễ vệ sinh sạch sẽ, không cần chọn bình có núm thiết kế giống ti mẹ vì thực tế không có cái nào làm được điều này. Các mẹ đừng quá áp lực và nghe theo những lời quảng cáo để tốn tiền mua sắm”. – Chị Phương chia sẻ.

Ngoài ra mẹ cũng nên chú ý vệ sinh bình sữa thường xuyên. Bình sữa luôn sạch sẽ và không bám mùi sẽ làm trẻ thích ti bình hơn. Nếu không có thời gian mẹ có thể sử dụng máy tiệt trùng bình sữa để hỗ trợ.

Mẹ cũng không nên làm con sợ và có ấn tượng xấu với bình sữa bằng cách ép, la lối khi bé không chịu mút ti bình. Cứ như vậy, mỗi ngày lại tập nhiều hơn một chút trẻ sẽ quen với ti bình.

Kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình "dễ như trở bàn tay" mẹ biết chưa?

10 nguyên tắc an toàn cần phải nhớ khi trẻ bú bình
Cho trẻ bú bình là việc không hề đơn giản, đòi hỏi mẹ phải tìm hiểu, nắm vững nhiều phương pháp, kiến thức nhằm đảm bảo bé yêu luôn khoẻ mạnh. Vì thế, nếu đang có dự định để con ti bình, mẹ nên chú ý những nguyên tắc an toàn dưới đây.

Nên để người chăm sóc cho bé tập bú bình

Nếu bà là người chăm sóc khi mẹ đi làm trở lại thì nên để cho bà tập cho bé ti bình. Lúc này, bà có thể vừa bế em, vừa hát ru, đong đưa để trẻ cảm thấy thoải mái và chịu hợp tác bú bình. Người tập bé bú bình không phải là mẹ cũng sẽ hiệu quả hơn vì con thấy mẹ sẽ nhõng nhẽo, đòi ti trực tiếp ngay lúc đó.

Ngoài ra, thêm một cách tập cho bé bú bình nữa là có thể bọc bình sữa bằng cái khăn có mùi sữa mẹ. Như vậy sẽ hấp dẫn và làm con dễ chấp nhận hơn.

Kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình là để bé hơi đói một chút

Cách tập cho bú bình hay nhất là thực hiện khi trẻ đang đói, đang buồn ngủ, mắt lơ mơ… Khi đó, phản xạ bú mút của trẻ lên cao nên dễ bảo hơn. Tuy nhiên, mẹ nhớ không bao giờ cho con bú khi con ngủ say hay nghẹt mũi. Điều này có thể làm bé bị sặc sữa.

Ngoài ra, có bé thích núm ti ấm, nhưng một số trẻ mọc răng lại thích núm ti hơi mát lạnh. Mẹ hãy cho nước ấm lên núm ti hay cho núm ti và tủ lạnh, xem con thích cách nào hơn.

Kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình "dễ như trở bàn tay" mẹ biết chưa?

Bé hơi đói một chút sẽ dễ bú bình hơn

Dành một tuần kiên trì cho bé tập ti bình

Mẹ Phương chia sẻ thêm: “Con nhà mình tập ti bình vào ban ngày. Mỗi ngày tập một lần và liên tiếp trong một tuần. Mình cho nằm trên ghế có lót gối cao hoặc được bế lên. Lúc đầu sẽ cầm bình chạm nhẹ vào môi để bé há miệng ra rồi đặt đầu ti vào cho tự mút.

Sau một tuần, khi bé đã quen với việc ti bình thì có thể tăng số lần/ngày tùy theo hoàn cảnh. Khi ti được bình rồi sau này có bú mẹ trực tiếp, trẻ vẫn có thể bú bình và ngược lại. Tuy vậy, nếu có điều kiện, mẹ nên cho ti trực tiếp lâu dài”.

Kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình "dễ như trở bàn tay" mẹ biết chưa?

3 tuyệt chiêu mẹ nên áp dụng ngay khi bé không chịu bú bình
Mẹ đang tập cho bé ti bình nhưng xem ra hết sức vất vả? Bé không chịu bú bình mà nhất quyết đòi ti mẹ? Bạn đang bối rối không biết làm sao để bé làm quen và chấp nhận người bạn mới này?

Theo kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình của nhiều mẹ thì lúc đầu sẽ rất khó khăn. Bé có thể không chịu bú bình hoặc bú được một lượng sữa rất ít, nhưng bạn không cần quá lo lắng. Hãy kiên trì, vì trẻ cần thời gian để quên vú mẹ và làm quen, thích nghi với núm vú của bình sữa.

Chúc bé yêu của bạn sẽ sớm biết bú bình và bú được lượng sữa nhiều hơn trong thời gian tới nhé!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: