Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Khám dinh dưỡng cho bé định kỳ nên hay không? Nếu thực sự cần thiết tới mức cần thường xuyên tới gặp chuyên gia dinh dưỡng, hẳn bé cưng đang có vấn đề?

Share this Post:
Nuôi dạy con

Chỉ số chiều cao và cân nặng sau khi sinh là hai vấn đề về sức khỏe quan trọng nhất mà các mẹ quan tâm. Khi thấy cân nặng chững lại, chiều cao không phát triển mẹ nghĩ ngay tới chuyện khám dinh dưỡng cho bé. Phải chăng không nên đợi tới lúc phát hiện triệu chứng bất thường mà nên khám dinh dưỡng định kỳ cho trẻ?

Thực tế thì, nếu trẻ sơ sinh phát triển đầy đủ phù hợp với chỉ số tăng tưởng của WHO và không có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh suy dinh dưỡng thì không cần đưa bé đi kiểm tra. Chỉ khi nào mẹ nghi ngờ hoặc đang có thắc mắc về chuyện ăn uống của bé hàng ngày thì nên đưa bé đi khám phần vì yên tâm hơn, phần có các cách chăm sóc bé tốt nhất.

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Trẻ biếng ăn, giảm cân liên lục trong thời gian dài mẹ cần đưa đi khám dinh dưỡng ngay

Dấu hiệu nhận biết trẻ cần đi khám dinh dưỡng ngay

Sau tháng ở cữ đầu tiên của mẹ, cân nặng của bé bắt đầu tăng dần đều. Nhưng nếu thấy có biểu hiện trẻ suy dinh dưỡng hoặc một trong những triệu chứng sau thì mẹ nên đưa bé đi khám dinh dưỡng càng sớm càng tốt:

  • Không tăng cân hoặc giảm cân liên tục
  • Bé ít bú hoặc ăn dặm rất ít
  • Da xanh xao, mắt môi nhợt nhạt, tóc rụng, chậm mọc răng
  • Không lanh lợi, kém linh hoạt hơn các trẻ khác
  • Rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, tiêu chảy, mắc các bệnh nhiễm trùng

Lợi ích của việc khám dinh dưỡng cho con

Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng nhất trong khoảng thời gian từ 6-24 tháng tuổi. Đây là thời kỳ bé có nhu cần dinh dưỡng cao, tập thích ứng với môi trường sống mới và dễ mắc bệnh, đặc biệt là với trẻ sinh non, nhẹ cân.

Những gia đình đông con, điều kiện ăn uống, vệ sinh kém hoặc đang mắc bệnh nhiễm khuẩn cũng rất dễ mắc bệnh suy dinh dưỡng.

Khi trẻ có dấu hiệu suy dinh dưỡng, phụ huynh càng sớm đưa con tới khám tại các trung tâm dinh dưỡng hoặc bệnh viện càng có phác đồ điều trị suy dinh dưỡng hiệu quả.

Có nên khám sức khỏe định kỳ cho bé?

Khám dinh dưỡng có thể đợi tới khi có biểu hiện của bệnh nhưng khám sức khỏe thì mẹ nên đưa bé đi khám định kỳ. Người lớn 1 năm khám một lần, lấy một số lượng máu đủ nhiều để làm mọi xét nghiệm cần thiết nhưng trẻ sơ sinh cần kỹ càng hơn.

Cụ thể, trẻ không thể lấy máu quá nhiều. Bé chỉ được xét nghiệm tầm soát trước sinh để dự đoán những dị tật bẩm sinh. Khi mới sinh, bác sĩ kiểm tra sức khỏe lại một lần nữa. 2 tuần sau sinh mẹ nên đưa trẻ đi tái khám.

Sau đó thì lịch tái khám ở mốc 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng tuổi. Từ sau 6 tháng là mỗi 3 tháng một lần: 9, 12, 15, 18 tháng. Rồi tái khám lúc 2 tuổi. Sau 2 tuổi thì tái khám theo từng năm.

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ
Dựa trên kết quả khám sức khỏe định kỳ của con, mẹ sẽ biết được tình hình phát triển về thể chất, tinh thần và trí não con đang thế nào, liệu có gì cần điều chỉnh, thay đổi.

Những địa chỉ khám dinh dưỡng uy tín cho bé

Khi có nhu cầu khám dinh dưỡng cho bé, bố mẹ nên đến những cơ sở uy tín. Không nên tin tưởng những cơ sở nhỏ lẻ không rõ chất lượng.

Viện dinh dưỡng Quốc gia 

Được thành lập hơn 10 năm với các dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng cho nhiều đối tượng bao gồm trẻ đủ mọi độ tuổi và cả người lớn có nhu cầu khám lâm sàng, đánh giá tình trạng dinh dưỡng của cơ thể và khám chữa bệnh liên quan đến chế độ dinh dưỡng.

Địa chỉ: Số 2 Yersin (48B – Tăng Bạt Hổ ), Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

Trung tâm Dinh dưỡng – TP. Hồ Chí Minh

Trung tâm có nhiệm vụ tổ chức phối hợp và triển khai các chương trình quốc gia về dinh dưỡng tại thành phố. Khám và tham vấn dinh dưỡng cho mọi đối tượng trẻ em, người lớn, điều trị ngoại trú trẻ em, người lớn mắc các bệnh liên quan đến dinh dưỡng.

Địa chỉ: 180 Lê Văn Sỹ, Phường 10, TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhi đồng 1

Phòng khám dinh dưỡng tại bệnh viện Nhi đồng 1 ngoài việc thăm khám sinh dưỡng đảm trách nhiệm vụ tham vấn nuôi con bằng sữa mẹ tại chỗ, tại phòng khám dinh dưỡng (A20) – Bệnh viện trong ngày tổ chức hướng dẫn bà mẹ thực hiện chế biến các khẩu phần ăn cho trẻ em vào 14 giờ mỗi buổi chiều (từ thứ Ba đến thứ Sáu).

Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhi đồng 2

Tại bệnh viện có dịch vụ khám và điều trị bệnh chuyên sâu Nhi gồm có Khám dinh dưỡng, khám, tư vấn, điều trị & theo dõi trẻ; chích ngừa…

Địa chỉ: Số 14 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, TP. Hồ Chí Minh

Khám dinh dưỡng cho bé không cần phải định kỳ. Khi bố mẹ nghi ngờ con bị suy dinh dưỡng hoặc trẻ có những biểu hiện bất thường thì mẹ nên đưa bé đi khám.

Là đúng hay sai khi khám dinh dưỡng cho bé định kỳ?

6 gói bảo hiểm cho trẻ sơ sinh để "khám bệnh 5 sao" miễn phí
Bảo hiểm cho trẻ sơ sinh ngoài gói bảo hiểm y tế miễn phí mẹ cũng nên mua một số loại bảo hiểm cho phép khám dịch vụ ở bệnh viện uy tín để tránh tình trạng quá tải ở bệnh viện Nhi tuyến trung ương.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: