Lập "thành trì" bảo vệ sức khỏe sinh sản

Share this Post:
Thụ thai

Trong cơ thể luôn tồn tại những phân tử không ổn định có khả năng phá hủy cấu trúc các tế bào. Chúng được gọi là các gốc tự do. Mỗi ngày, một tế bào trong cơ thể có thể bị các gốc tự do tấn công khoảng 10.000 lần. Chất chống oxy hóa là tên gọi chung của các vitamin, khoáng chất và các chất có khả năng trung hòa và làm yếu các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa các hư hại.

Vì các cơ quan sinh sản, trứng và cả tinh trùng đều được tạo từ các tế bào, nên chúng đều cần được bảo vệ bởi các chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, khi DNA bị hư hại, rất nhiều nguy cơ bé sinh ra sẽ bị mắc các dị tật hoặc bệnh bẩm sinh.

Các chất chống oxy hóa không chỉ cần được bổ sung thông qua chế độ ăn mà trong nhiều trường hợp, bạn phải sử dụng các nguồn bổ sung như thực phẩm chức năng, viên uống… Một số chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe sinh sản bao gồm vitamin E, vitamin C, CoQ10, glutathione.

Lập "thành trì" bảo vệ sức khỏe sinh sản

Các chất chống oxy hóa làm suy yếu các gốc tự do gây nguy hiểm cho các tế bào

Vitamin E

Các nghiên cứu cho thấy vitamin E tăng sức khỏe và khả năng hoạt động của tinh trùng. Vitamin E cũng giúp giảm thiếu máu, nhờ đó tăng cường lượng dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào. Ngay cả khi sử dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo, những người đàn ông được chuẩn bị bằng cách bổ sung vitamin E cũng gia tăng tỷ lệ thành công lên 29% so với 19% ở những người không bổ sung.

Vitamin E được tái tạo với sự hỗ trợ của CoQ10, vitamin C và axít Lipoic. Mỗi ngày, bạn nên bổ sung 500mg bên cạnh chế độ ăn.

Các loại thực phẩm giàu vitamin E bao gồm các loại hạt, dầu thực vật thô, bơ đậu phộng, dầu cám gạo, lúa mạch và các loại rau lá xanh thẫm.

Lập "thành trì" bảo vệ sức khỏe sinh sản

Bổ sung vitamin khi chuẩn bị có thai sao cho đúng?
Nếu bạn có một chế độ ăn uống tốt với đầy đủ các nhóm chất, việc bổ sung vitamin có thể không thật sự cần thiết nhưng rất ít chị em thực hiện được điều này. Do đó, các viên uống vitamin là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn khi chuẩn bị có thai.

 Vitamin C

Chất chống oxy hóa này củng cố lượng hormone ở nữ giới, đồng thời tăng chất lượng tinh trùng ở nam giới. Vitamin C bảo vệ tinh trùng khỏi sự hư hại DNA. Đảm bảo lượng vitamin C còn giúp giảm nguy cơ sinh non.

Lượng vitamin C cần thiết là khoảng 500mg mỗi ngày. Có rất nhiều thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, súp lơ, bắp cải, khoai tây, dâu, cà chua, các loại quả thuộc họ cam – chanh.

CoQ10

Chất này phối hợp với các enzyme để sản xuất năng lượng cho cơ thể, bao gồm cả những cơ quan sinh sản. Lượng CoQ10 sẽ giảm đi theo tuổi tác. Vì vậy, khi dự định có con của bạn được bắt đầu muộn, bổ sung CoQ10 là một trong những việc cần được ưu tiên.

Nếu bạn dưới 35 tuổi, liều bổ sung hàng ngày là 30mg. Nếu trên 35 tuổi, liều bổ sung là 100mg. Chất này có nhiều trong hải sản và nội tạng động vât.

Lập "thành trì" bảo vệ sức khỏe sinh sản

Mang thai tuổi 35: Để sinh con khỏe mạnh
Nếu quyết định làm mẹ ở tuổi 35 trở lên, bạn cần phải cẩn trọng hơn rất nhiều so với những người phụ nữ mang thai ở độ tuổi trẻ trung hơn.

Glutathione

Chất này được mệnh danh là chuyên gia chống oxy hóa và giải độc. Đây là một trong những tuyến phòng thủ quan trọng nhất của hệ thống miễn dịch của tế bào. Glutathione là công cụ đặc biệt trong việc hóa giải các chất thải độc từ gan và cơ thể. Nó cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa các gen kích hoạt quá trình tự miễn của cơ thể. Nhờ vào đó, nguy cơ sảy thai do miễn dịch và không tiếp nhận tinh trùng sẽ được giảm thiểu.

Để tăng glutathione, bạn cần bổ sung khoảng 100mg axít lipoic mỗi ngày. Ngoài ra, glutathione cũng có trong các loại thực phẩm như trái cây tươi, rau tươi, thịt nấu chín.

Lưu ý, bạn không thể bổ sung một loại chất chống oxy hóa riêng lẻ, bởi mỗi chất oxy hóa đều có những anh chị em của mình. Một khi đã “chiến đấu” với các gốc tự do, chất oxy hóa cần được những người anh chị em đó giúp tái sản sinh trở lại. Ví dụ, vitamin C cần có vitamin E, axít lipoic và glutathione. Vitamin E cần có vitamin C, CoQ10 và axit lipoic… Chỉ có một ngoại lệ là axít lipoic được sản xuất trong cơ thể hoăc hấp thụ qua thực phẩm có khả năng tái sinh các chất chống oxy hóa khác.

MarryBaby

 

 

 

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
 Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: