Mách mẹ bí quyết giúp trẻ vui đến trường sau Tết

shape

13 Th04

Julia Phạm Th04 13, 2020

Mách mẹ bí quyết giúp trẻ vui đến trường sau Tết

Cảm giác lo lắng ở trẻ khi quay lại trường sau 1 kỳ nghỉ chỉ là nhất thời. Nếu cảm nhận được điều này ở con, cha mẹ cũng đừng quá lo lắng. Hãy cùng con vượt qua và lấy lại hào hứng bằng những mẹo nhỏ dưới đây.

Vì sao con lại chẳng muốn quay lại trường học sau Tết chút nào?

Bé được nuông chiều tối đa trong ngày Tết

Ngày Tết, bé được nghỉ học ở nhà hoặc được bố mẹ cho đi chơi khắp nơi, lại được tham gia nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn, ăn ngon, mặc đẹp. Thế thì đương nhiên Tết khiến bé mê tơi rồi.

 

Mách mẹ bí quyết giúp trẻ vui đến trường sau Tết

Bố mẹ phải biết bí quyết giúp trẻ hào hứng đến trường sau Tết

Chưa kể đến việc sự dễ dãi trong lịch trình ngày Tết, chỉ toàn chơi, không phải  học bài, được thoải mái thức khuya, dậy trễ hơn thường ngày khiến trẻ khó trở lại guồng cũ.

Trẻ thường có xu hướng không muốn dậy sớm đi học, đến trường là vùng vằng, khóc tới mức ói. Ba mẹ và các cô giáo phải vất vả hơn một tuần mới có thể đưa bé vào nề nếp.

Trẻ bám hơi bố mẹ

Theo các chuyên gia tâm lý, lứa tuổi mầm non, ngoài ham chơi, nguyên nhân sâu xa ít người biết đến là do trẻ thích được ở gần cha mẹ. Kì nghỉ Tết dài ngày, cha mẹ không phải đi làm, lúc nào cũng kề cận khiến bé cảm thấy an tâm và cảm thấy hạnh phúc.

Mách mẹ bí quyết giúp trẻ vui đến trường sau Tết

Áp lực việc học

Mỗi đứa trẻ đều có cảm giác lo lắng sau kì nghỉ dài với nhiều thời gian thư giãn và làm những điều mình thích bỗng dưng kết thúc. Tuy nhiên, cảm giác lo lắng này không những là bình thường mà còn thể hiện rằng trẻ bắt đầu có khả năng kết nối cảm xúc quá khứ và hiện tại. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ đang phát triển khả năng đối phó với stress.

Mách mẹ bí quyết giúp trẻ vui đến trường sau Tết

Ngày Tết cổ truyền, cùng xem những bí quyết nuôi con dân gian giúp mẹ nhàn tênh
Đã bao giờ bạn nghĩ tại sao ngày xưa y học kém phát triển, nhưng trẻ khỏe mạnh bình thường chưa? Lý do đó chính là những bí quyết nuôi con dân gian từ thời "ông bà anh" nhưng lại rất khoa học và phù hợp với thể trạng các bé.

Triệt tiêu cảm giác lo ngại việc đến trường sau Tết

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng, việc thường xuyên đem chuyện đi học của trẻ ra bàn luận trong những ngày trước đó là cách giảm bỡ ngỡ cho trẻ ngày “back to school”. Thế nhưng, thực tế cho thấy điều này lại làm tăng cảm giác lo lắng ở trẻ khi quay lại trường.

Vì thế, trong trường hợp này, bố mẹ nên tham khảo những gợi ý sau:

Trẻ 1- 5 tuổi

Tạo ở trẻ suy nghĩ đến trường sau Tết là điều hiển nhiên bằng cách thay vì cảnh báo và thường xuyên nhắc nhở về ngày đi học của trẻ phụ huynh nên để trẻ được thoải mái vui chơi. Cha mẹ cần lưu ý, vào đêm trước ngày đến trường, nên cho trẻ ngủ sớm để trẻ dậy sớm vào sáng hôm sau và chuẩn bị bữa sáng như lúc đi học.

Tại thời điểm này, trẻ sẽ cảm thấy có chút buồn hơn là lo lắng. Cảm giác này rồi sẽ được xóa nhòa khi gặp thầy cô. Với những trẻ thật sự cảm thấy lo lắng, trẻ sẽ phản ứng bằng cách thu mình nhưng cũng chỉ mất 1 thời gian ngắn trẻ sẽ thích nghi lại.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên ủng hộ tinh thần cho trẻ bằng cách nói trước với trẻ cha mẹ sẽ đến rước sớm. Dĩ nhiên, khi hứa bạn cần thực hiện nghiêm chỉnh nếu không trẻ sẽ rất buồn và thất vọng.

Cảm giác buồn bã sau kì nghỉ Tết ở trẻ có thể kéo dài khoảng 1 tuần. Những lúc này, bạn cũng không cần quá lo lắng hỏi han con những câu kiểu như: “Nay đi học có vui không con?”, “Bạn bè con đã đi học hết chưa?”… Thay vào đó chỉ cần tạo 1 môi trường bình thường như chưa có lễ Tết, trẻ tự nhiên sẽ quay về trạng thái bình thường.

Vì độ tuổi còn nhỏ nên trẻ gặp khó khăn trong việc diễn đạt cảm xúc, việc hỏi thăm về những vấn đề liên quan đến trường lớp, bạn bè càng làm trẻ lo lắng hơn vì không thể diễn đạt hết ý.

Mách mẹ bí quyết giúp trẻ vui đến trường sau Tết

Trẻ 6-10 tuổi

Trẻ cấp 2 có đủ khả năng nhận thức về thời gian trở lại trường, cho nên việc nhắc đến ngày đi học ở tuổi này là vô nghĩa. Đơn giản là trẻ biết nhưng không muốn nhắc đến.

Vấn đề lo lắng ở tuổi này cũng có sự khác biệt: ngoài ham chơi, nỗi lo về bài vở và các kì thi là điều mà con quan tâm hơn hết. Do đó, hãy hỏi xem trẻ đã chuẩn bị bài vở xong chưa, có cần sự hỗ trợ của bố mẹ hay nhắc nhở trẻ về những bài tập còn thiếu nếu có.

Khi đi học về, trẻ 6 – 10 tuổi lại có nhu cầu muốn hỏi thăm nhiều về thời gian ở trường vì trẻ muốn chia sẻ cùng bạn những suy nghĩ của mình về những điều mới mẻ từ bạn bè, thầy cô sau kỳ nghỉ Tết. Vì thế, cha mẹ hãy tận dụng thời điểm này để hiểu tâm tư của con hơn nhé!

Hi vọng với những gợi ý trên đây, mẹ đã có thêm bí quyết nuôi dạy trẻ như việc làm sao để giúp trẻ đến trường sau Tết một cách vui vẻ.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Julia Phạm

  • Julia Phạm Image

    Xin quý đọc giả lưu ý

    – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
    – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc