Mẹo chữa nấc cụt theo cách đơn giản trong 1 nốt nhạc, mẹ thử cho bé chưa?

Nấc cụt là tình trạng thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Cứ mỗi lần nấc là một lần cơ thể cảm thấy bị co rút và cực kì khó chịu. Mẹ hãy dạy bé những mẹo chữa nấc cụt theo cách đơn giản để đuổi ngay cơn nấc đi nhé!

Share this Post:
Nuôi dạy con

Nín thở và uống nước để chữa nấc cụt có lẽ là phương pháp phổ biến mà mẹ nào cũng biết. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách chữa nấc cụt hữu hiệu khác mà trong quá trình nuôi dạy con, mẹ có thể nghiên cứu để giúp bé thoát khỏi tình trạng khó chịu này!

Nấc cục là tình trạng gì của cơ thể?

Theo khoa học, nấc cụt hay còn được gọi tắt là nấc là một trong những phản ứng của cơ thể khi hệ hô hấp và hệ tiêu hoá của bé hoạt động bất thường trong một khoảng thời gian ngắn.

Cụ thể, nguyên nhân của việc bị nấc là do sự mất kiểm soát trong việc co – thắt cơ hoành (cơ ngăn giữa lồng ngực và ổ bụng). Nấc cụt không phải là một bệnh lý nghiêm trọng.

Trong phần lớn các trường hợp, nấc cụt sẽ hết trong vài phút. Tuy nhiên, dù chỉ bị nấc trong vài phút thôi nhưng cảm giác vẫn thật sự làm bé khó chịu.

Mẹo chữa nấc cụt theo cách đơn giản trong 1 nốt nhạc, mẹ thử cho bé chưa?

Nhiều mẹ vẫn tin rằng cho bé uống nước là mẹo chữa nấc cụt theo cách đơn giản

Nguyên nhân gây ra cơn nấc cụt

Nấc là tình trạng phổ biến thường gặp ở nhiều người. Có nhiều nguyên nhân gây ra nấc cụt, nhưng phổ biến nhất được tìm thấy là do các vấn đề trong ăn uống.

Ví dụ như bé thiếu nước, ăn quá nhanh, để thật đói mới ăn, ăn đồ ăn quá cay hoặc uống quá nhiều cồn, uống nước lạnh trong khi đang ăn đồ ăn nóng. Tuy nhiên dù là lí do nào thì nấc cụt cũng gây đủ kiểu bất tiện trong sinh hoạt, ăn uống lẫn nói năng.

Về cơ bản thì hiện tượng nấc cụt trong khoảng thời gian ngắn thì không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên cũng có nhiều người gặp phải tình trạng nấc cụt liên tục, thời gian nấc kéo dài.

Những mẹo chữa nấc cụt theo cách đơn giản

Khi bé bị nấc cụt, mẹ có thể hướng dẫn bé những cách chữa hữu hiệu, dễ làm và dễ nhớ sau đây:

Nín thở

Hãy hít một hơi thật sâu và giữ lại. Khi khí carbon dioxide trong phổi gia tăng, cơ hoành giãn ra và giúp giảm nấc cụt.

Che miệng

Dùng tay che mũi và miệng nhưng vẫn thở bình thường. Lượng khí carbon dioxide thêm vào nhiều hơn sẽ khiến cơn nấc cụt qua nhanh.

Bịt tai

Dùng tay bịt chặt tai từ 20 đến 30 giây. Hoặc nhấn vào khu vực nhỏ đằng sau dái tai, ngay dưới đáy hộp sọ. Điều này sẽ gửi tín hiệu “thư giãn” thông qua các dây thần kinh phế vị kết nối với cơ hoành.

Mẹo chữa nấc cụt theo cách đơn giản trong 1 nốt nhạc, mẹ thử cho bé chưa?

Bịt kín 2 tay bé là mẹo chữa nấc hiệu quả và đơn giản

Le lưỡi

Hãy dạy bé tranh thủ le lưỡi trong lúc không ai để ý. Các ca sĩ và diễn viên thường làm động tác này để dây thanh âm (thanh môn) mở rộng. Hơi thở sẽ thông suốt hơn và chế ngự được những cơn co thắt gây ra nấc cụt.

Hít sâu, thở mạnh

Mẹ chỉ bé hãy hít thật sâu và thở ra mạnh hết sức có thể. Lặp lại khoảng 10 lần. Khi làm nên cho bé ngồi khi thực hiện hành động này.

Ngửa đầu uống nước

Đầu tiên cho con uống 1 ngụm nước không nuốt vội nhé. Bạn dặn con cứ ngậm nước trong miệng đồng thời ngửa đầu ra sau tạo thành 1 đường thẳng từ cằm xuống cổ.Tiếp theo chỉ cần con nuốt ực ngụm nước đang ngậm trong miệng thì cơn nấc cụt sẽ ngừng ngay.

Gập người uống nước

Cho con cúi người 1 góc 90 độ, cằm hơi đưa về phía trước để tạo đường thẳng từ cằm xuống cổ. Sau đó uống 1 ngụm nước và nuốt ngay. Lực nước đi vào cổ họng sẽ giúp bé cắt cơn nấc cụt ngay lập tức.

Dùng đường

Đặt một thìa cà phê đường lên phía sau của lưỡi rồi dặn bé nuốt nó. Rất nhiều chuyên gia khuyến cáo nên dùng phương pháp này để chữa nấc cục.

Đường sẽ làm quá tải đầu mút dây thần kinh trong miệng, các xung thần kinh sẽ nhận được một tin nhắn mới và não bộ sẽ làm ngừng nấc cục.

Mẹo chữa nấc cụt theo cách đơn giản trong 1 nốt nhạc, mẹ thử cho bé chưa?

Mẹ có biết đường có thể dùng để chữa nấc cụt cho bé?

Ngậm kẹo

Một viên kẹo ngậm trong khoang miệng sẽ giúp trẻ đẩy lùi “cơn” nấc sau vài phút. Để thực hiện, bạn ngậm chặt viên kẹo trong miệng

Sau đó dùng lưỡi đẩy đi đẩy lại và cố gắng giữ hơi thở của mình lâu nhất có thể. Chỉ vài phút, bạn sẽ thấy hiện tượng nấc của bé biến mất hoàn toàn.

Dùng bơ đậu phộng

Nếu nhà bạn có sẵn bơ đậu phộng thì việc cho con ngậm và nuốt một chút loại bơ này sẽ giúp bé hết phải chịu cảm giác khó chịu nữa. Lý do là bởi lúc này, bơ đậu phộng sẽ làm ức chế giấy thần kinh phế vị để “loại bỏ cơn nấc”.

Uống từng ngụm nước nhỏ, liên tục

Việc con uống từng ngụm nước nhỏ, chậm rãi sẽ làm cho hơi thở được điều hoà, các hoạt động co thắt của hệ thống cơ sẽ dần trở lại ổn định. Nhờ vậy, tần suất nấc của bé sẽ được dãn ra rồi mất dần đi.

Giữ hơi thở lâu

Điều này có nghĩa là dạy con hít vào mà chưa thở ra luôn. Lúc này, trẻ sẽ dùng miệng lấy một hơi thật đầy sau đó ngậm chặt lại. Dùng hai ngón tay bịt lấy phần mũi và từ từ thở ra sao cho có cảm giác làn hơi đang đi qua tai.

Giữ trạng thái như vậy trong khoảng 10 giây rồi thở bật ra. Làm từ 1 – 2 lần để loại bỏ cảm giác nấc.

Mẹo chữa nấc cụt theo cách đơn giản trong 1 nốt nhạc, mẹ thử cho bé chưa?

Mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh theo dân gian
Nôn trớ là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Mẹ thử áp dụng ngay mẹo chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh từ dân gian khá hiệu quả để cải thiện tình trạng ọc sữa của bé.

Giật mình

Việc làm cho cơ thể giật mình đôi khi sẽ cần phải nhờ tới sự giúp đỡ của người khác. Điều này được giải thích là bởi lúc này cơ thể sẽ tập trung các giây thần kinh khác để phản ứng lại với tác động bất ngờ.

Nó làm cho cảm giác nấc bị “quên” đi nhanh chóng. Từ đó, việc bị nấc sẽ biến mất hoàn toàn.

Hắt xì hơi, ợ hơi

Một trong những cách chữa nấc khác mà bạn có thể tham khảo để chữa cho con đó là làm cho bé bị hắt xì hơi. Bạn có thể đặt một chút ít mù tạt, hạt tiêu hay ớt bột… tuỳ theo để tạo cảm giác khó chịu cho mũi. Sau đó, con hắt xì hơi thật mạnh.

Hoạt động này sẽ làm ngưng cơn nấc nhanh chóng và bạn sẽ thoát khỏi cảm giác khó chịu. Ngoài ra, ợ hơi cũng là một cách mà bé có thể tác động để xoá bỏ việc bị nấc.

Mẹ cần lưu ý là những mẹo chữa nấc cụt theo cách đơn giản này không phải lúc nào cũng có tác dụng với tất cả các bé cũng như chỉ nên áp dụng nếu trẻ lớn và thỉnh thoảng mới bị. Trường hợp bị nhiều và liên tục thì bạn nên đưa con gặp bác sĩ để có phương án giải quyết tốt nhất.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: