Một em bé ở Điện Biên bị bỏng 40% vì điện giật

shape

13 Th04

Martin Nguyen Th04 13, 2020

Một em bé ở Điện Biên bị bỏng 40% vì điện giật

Hiện cháu V. được điều trị tại khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng. Bệnh nhi có tên viết tắt là C.A.V. (trú tại huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên).

Số trường hợp em bé bị bỏng ngày càng tăng

Theo lời kể của gia đình, cháu V. trèo lên cột điện bắn chim, không may bị điện giật, đã được sơ cứu tại bệnh viện tuyến huyện và được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên ngày 20-5.

Bác sĩ chuyên khoa I Bùi Đức Phương – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng – cho biết từ ngày 15/5 đến nay, khoảng thời gian bắt đầu vào hè, số vụ tai nạn thương tích do bỏng nước sôi, bỏng điện, ngã cây, tai nạn giao thông ở trẻ em tăng khoảng 7 vụ (bỏng 2 vụ; gãy xương, trật khớp 5 vụ).

Một em bé ở Điện Biên bị bỏng 40% vì điện giật

Đáng chú ý, những trường hợp tai nạn trên đều rơi vào người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức hạn chế, ít hoặc không có môi trường vui chơi lành mạnh, an toàn cho trẻ nhỏ (thường để trẻ em tự chơi với nhau mà không quản lý).

Cần đề cao cảnh giác tai nạn bỏng ở trẻ em

Theo các chuyên gia, 6 nhóm nguyên nhân gây nên tai nạn thương vong ở trẻ là tai nạn giao thông, đuối nước, ngã, bé bị bỏng, ngạt thở, ngộ độc.

Trong đó, tai nạn giao thông và đuối nước chiếm tỷ lệ cao nhất, lần lượt là 26,7% và 22,6%, cao hơn các nước khu vực Đông Nam Á và gấp 10 lần các nước đang phát triển.

Một em bé ở Điện Biên bị bỏng 40% vì điện giật

Bác sĩ khuyến cáo người lớn cần quản lý trẻ em để không xảy ra tình trạng bé bị bỏng đáng tiếc:

 • Cần nhắc nhắc nhở các em không chơi, nô đùa gần sông, suối, ao hồ;
 • Không chơi, nô đùa, thả diều gần điện cao thế, trạm biến áp; không trú mưa ở chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp.
 • Trẻ không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao.
 • Không lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện băng ngang qua).
 • Cần làm rào chắn, biển báo cảnh báo nguy hiểm tại sông, suối ao, hồ, các trạm biến áp, cột điện cao thế.

Một em bé ở Điện Biên bị bỏng 40% vì điện giật

Bữa sáng của con và những vấn đề mẹ cần quan tâm dịp nghỉ hè
Bữa sáng của con đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hoạt động thể chất, tinh thần cũng như tăng khả năng học hỏi. Sau một khoảng thời gian dài từ 10 - 12 giờ, kể từ bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước, bữa ăn sáng là nguồn cung cấp năng lượng chính của não bộ. 

Khi gặp sự cố, cần thông báo ngay cho người lớn ở nơi gần nhất, gọi cứu hộ 114, nhanh chóng sơ cứu và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Bác sĩ Phương nhấn mạnh trẻ em, cho dù ở độ tuổi nào, đều rất hiếu động, tò mò. Các bậc phụ huynh nên để ý, giám sát kỹ con em mình. Chỉ một phút bất cẩn cũng gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Martin Nguyen

 • Martin Nguyen Image

  Xin quý đọc giả lưu ý

  – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
  – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc