Một ngày của trẻ sơ sinh có gì đặc biệt, câu trả lời là đây!

Một ngày bình thường của trẻ sơ sinh có gì đặc biệt? Đó là một ngày có ăn, ngủ, thay tã, khóc và chơi đùa, đúng nhịp điệu phát triển mẹ đang muốn tìm hiểu.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Những ngày và vài tuần đầu tiên sau khi sinh của cha mẹ với trẻ sơ sinh có thể tràn đầy niềm vui. Nhưng song hành cùng với đó là hàng loạt những tắc mắc về cách thay tã, cho bú, giờ đi ngủ…

Khi nắm rõ lịch sinh hoạt của bé yêu, cha mẹ sẽ biết cách chăm sóc và điều chỉnh thời gian cho bản thân. Vẫn biết mỗi trẻ mỗi khác nhưng từ giấc ngủ đến chuyện ăn uống, có một vài nguyên tắc chung như sau:

Chuyện ăn

Mỗi cứ ăn của em bé sơ sinh cách nhau từ 1-3 giờ. Đương nhiên việc cho bé ăn sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang cho con bú sữa mẹ hay sữa công thức. Trẻ bú mẹ ăn thường ăn thường xuyên hơn so với sữa công thức vì sữa mẹ tiêu hóa nhanh hơn.

Một ngày của trẻ sơ sinh có gì đặc biệt, câu trả lời là đây!

Cứ khoảng 2-3 giờ trẻ sơ sinh sẽ đòi ăn, bất kể ngày đêm

Có nhiều cách trẻ có thể nói với mẹ rằng: “Con đói”. Đó có thể là chuyển động mút tay, đặt tay hay đưa ngón tay về phí miệng. Hoặc mẹ cũng có thể nhận ra bé nghiêng đầu về phía núm vú và mở miệng nếu mẹ nhẹ nhàng vuốt má. Trẻ khóc khi đói nhưng đó là dấu hiệu cuối cùng trước khi bé “phát cáu”.

Cố gắng để bé ợ hơi trong và sau khi bú bằng cách bế đứng, áp mặt bé vào vai và vỗ nhẹ. Nếu trẻ ngừng ăn và ngủ hoặc quay đầu ra khỏi núm vú, đó là dấu hiệu cho thấy bé đã no.

Chuyện thay tã

Trẻ sơ sinh thay tối thiểu 6 tã hoặc nhiều hơn trong những tuần đầu tiên sau sinh. Cũng thời điểm này phân của trẻ sơ sinh trông có màu xanh đêm hoặc đen. Đó được gọi là meconium, là chất lấp đầy ruột của trẻ trước khi được sinh ra.

Sau đó, hệ thống tiêu hóa của bé sẽ trở nên mềm mại và run rẩy. Nếu bé bú sữa mẹ phân sẽ có màu vàng nhạt. Nếu bé ăn sữa bột, phân sẽ cứng hơn và màu nâu hoặc màu vàng.

Một ngày của trẻ sơ sinh có gì đặc biệt, câu trả lời là đây!

Thông qua màu phân, cha mẹ sẽ đoán được tình hình sức khỏe của trẻ

Sau một vài tuần, việc đi vệ sinh sẽ có quy củ hơn. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể đi một tuần chỉ với một lần đi cầu, trong khi trẻ bú sữa công thức nên đi ít nhất một lần một ngày.

Chuyện bé khóc

Khóc là cách chính mà trẻ sơ sinh giao tiếp, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên. Tiếng khóc có thể khó giải mã, nhưng bạn có thể nghĩ về lịch trình hoặc môi trường xung quanh của mình để tìm hiểu nguyên nhân.

Nếu đã 2 giờ kể từ lần cuối cùng bé ăn, lý do rõ nhất là bé đang đói. Nếu trẻ thức dậy sau 1,5 thì có lẽ tã ướt rồi! Đôi khi bé cũng cũng có thể vì cảm thấy buồn chán hoặc quá kích thích.

Một ngày của trẻ sơ sinh có gì đặc biệt, câu trả lời là đây!

Khóc chính là cách bé thông báo tã ướt, đói hay khó chịu

Nếu bỏ qua tất cả các nguyên do trên, mẹ có thể vỗ về bé bằng một số mẹo sau:

  • Quấn chặt bé trong một tấm chắn mỏng, tạo cảm giác giống như bé đang được bao bọc trong tử cung.
  • Ôm bé vào ngực và nhẹ nhàng vỗ nhẹ vào lưng bé.
  • Di chuyển bé đến một nơi yên tĩnh và bật nhạc nhẹ nhàng như tiếng ồn trắng vậy.
  • Cho bé núm vú giả cũng có thể mang đến hiệu quả.

Chuyện bé ngủ

Trẻ sơ sinh thường cảm thấy buồn ngủ sau khi thức dậy từ 1-2 giờ. Vài tuần đầu tiên, bé sẽ ngủ khoảng 16 giờ một ngày, thường kéo dài từ 2 đến 4 tiếng, bất cứ lúc nào trong ngày hay đêm. Nhiều trẻ sẽ ngủ trong đang ăn hoặc mút tay. Điều này là tốt.

Ngáp, mí mắt rủ xuống, nhìn đi chỗ khác, khóc và cọ xát mắt đều là dấu hiệu của một em bé buồn ngủ. Luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ, trên một bề mặt phẳn chắc chắn, trong nôi hoặc tấm nệm đã có thanh chắn xung quanh.

Vào cuối tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh bắt đầu ngủ trong khoảng thời gian dài hơn. Nhưng sẽ mất thêm vài tháng nữa trước khi con bạn bước vào một lịch trình có thể đoán trước được vào buổi sáng, buổi chiều sớm, giấc ngủ trưa và một giấc ngủ dài hơn vào ban đêm.

Chuyện trẻ sơ sinh chơi

Giữa tất cả các thay đổi về ăn uống, ngủ và tã, trẻ sơ sinh có thời gian ngắn tỉnh táo để chơi. Đây là thời điểm tuyệt vời để cha mẹ trò chuyện với bé. Bé cưng đang dần quen với giọng nói, hình ảnh khuôn mặt của cha mẹ.

Một ngày của trẻ sơ sinh có gì đặc biệt, câu trả lời là đây!

Những tuần đầu tiên trẻ không cần đồ chơi, cần mẹ trò chuyện là đủ!

Nụ cười, hát ru, kể chuyện và nói chuyện với trẻ là cách tốt nhất để bé quen dần. Lắc lư nhẹ nhàng bé với nhạc, làm mặt cười để bé bắt chước. Ở độ tuổi này, trẻ không cần đồ chơi.

Một ngày của trẻ sơ sinh có gì đặc biệt, câu trả lời là đây!

Chăm sóc sau sinh càng sớm, mẹ càng mau khỏe!
Chăm sóc sau sinh là việc hết sức quan trọng, đặc biệt là thời điểm ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, liệu mẹ đã biết hết những việc ưu tiên cần phải làm chưa?

Trẻ sơ sinh về cơ bản là một thiên thần “trắng trong” vừa đến với mẹ. Mọi phản xạ của bé đều là tự nhiên vì vậy cha mẹ phải kiên nhẫn để bé làm quen với cuộc sống mới và quen với lịch sinh hoạt mà cha mẹ muốn.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: