Ngày Tết, chơi đùa với trẻ sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý gì?

Theo các chuyên gia nhi khoa, không phải khi nào chơi đùa với trẻ sơ sinh hay chọc bé cười cũng đều mang đến những điều tích cực bởi có một số hành động có thể ảnh hưởng đến não bộ của bé. Bố mẹ nên ghi nhớ nhé!

Share this Post:
Nuôi dạy con

Được nghe thấy tiếng cười khanh khách của con trong dịp đầu năm hay những ngày lễ tết là niềm vui, xua tan mọi căng thẳng cho bố mẹ. Đó chính là lí do không chỉ cha mẹ mà ngay cả những người thân thiết với bé đều thích trêu chọc để con cất tiếng cười. Tuy nhiên, khi chơi đùa với trẻ sơ sinh, bố mẹ không biết rằng mình đang vô tình tác động tiêu cực đến não bộ của trẻ.

Thường xuyên bày trò cho bé cười ngặt nghẽo

Nhiều bố mẹ có thói quen bày đủ trò để bé cười liên tục trong một khoảng thời gian dài mà không chịu cho bé nghỉ. Cứ thấy con cười là bố mẹ lại càng thích thú và bày thêm trò để con cười nhiều thêm nữa. Vẫn biết “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” thế nhưng nếu bạn để bé cười to, cười nhiều trong một khoảng thời gian dài (10 phút liên tục trở lên) sẽ rất nguy hiểm. Theo các chuyên gia, cười to và nhiều sẽ làm tăng áp lực ở khoang bụng, tạo sức ép lên lồng ngực gây khó thở, đau bụng.

Ngày Tết, chơi đùa với trẻ sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý gì?

Bé cười nhiều sẽ vui cửa vui nhà nhưng lại gặp nhiều nguy hiểm

Hơn nữa, do cười trong thời gian dài, cơ thể bé không được cung cấp đủ oxy và điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển não bộ của trẻ. Nếu bé cười khi ăn, uống nước thì nguy cơ thức ăn và nước bị lọt vào phổi là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Do đó, khi bày trò cho trẻ cười, bố mẹ nên có điểm dừng. Sau mỗi trận cười của bé kết thúc, bố mẹ nên để con được nghỉ ngơi một lúc, tránh tình trạng để bé cười liên tục.

Thường xuyên rung lắc mạnh khi chơi đùa với trẻ sơ sinh

Khi trẻ khóc, bố mẹ thường có thói quen chăm sóc bé bằng cách bế trẻ trên tay rồi đung đưa qua lại nhiều lần. Hay đôi khi chỉ muốn con cười, bố mẹ cũng thường xuyên bế con và lắc lư qua lại một lúc. Bé sẽ cười khanh khách và điều đó khiến người lớn cũng hạnh phúc mỉm cười theo.

Kết quả là trẻ có thể ngừng khóc và cả nhà có được giây phút vui vẻ bên nhau. Tuy nhiên, nếu hành động này lặp lại quá nhiều lần có thể khiến não trẻ tổn thương vì hội chứng rung lắc ở trẻ sơ sinh (Shaken baby syndrome – SBS).

Ngày Tết, chơi đùa với trẻ sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý gì?

Rung lắc mạnh khi chơi đùa cùng bé sẽ vô cùng nguy hiểm

Hội chứng rung lắc vô cùng nguy hiểm đối với trẻ, đặc biệt là các bé dưới 6 tháng tuổi. Lý do, não bộ của trẻ sơ sinh chưa phát triển nhiều nên khi bị rung lắc mạnh, hay quay vòng tròn quá nhanh, khối não sẽ di chuyển theo quán tính vật lý. Nó có thể va đập vào hộp sọ, làm não bị sưng phù, áp lực nội sọ tăng lên và tổn thương các mạch máu trong não. Các tổn thương não sẽ để lại nhiều di chứng thần kinh lâu dài cho trẻ như trẻ chậm phát triển tinh thần, mất khả năng nói lưu loát…

Thường xuyên bày trò tung bé lên cao

Tung hứng trẻ là cách được các ông bố yêu thích khi chơi đùa cùng con bởi tiếng cười giòn tan của con trẻ mang đến cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên, hậu quả sẽ như thế nào nếu bố không đỡ được trẻ?

Đương nhiên khi đó con sẽ bị rớt xuống, có thể dẫn đến tổn thương não hoặc bị gãy tay chân. Đó đều là các trường hợp tồi tệ nhất mà không bố mẹ nào muốn nghĩ đến.

Ngày Tết, chơi đùa với trẻ sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý gì?

4 trò chơi giúp "đào tạo não bộ", phát huy tính sáng tạo của bé
Đã đọc rất nhiều cuốn sách, đã tìm cách ứng dụng nhưng bạn vẫn chưa thấy tính sáng tạo của bé được phát huy. Hãy thử 4 trò chơi nho nhỏ dưới đây!

Thậm chí, ngay cả khi bố đỡ trúng cũng không tránh khỏi tác động tiêu cực đến bé. Giống như việc rung lắc, hành động này sẽ dẫn đến nguy cơ trẻ bị hội chứng rung lắc và có thể gây tử vong cho trẻ.

Những lúc bố mẹ quá vui, nóng giận, mất bình tĩnh dễ gây những động tác xốc lắc mạnh tay cho trẻ. Vì thế, để tránh tác động đến sức khỏe của trẻ, bố mẹ hãy đặt trẻ nằm ở một chỗ an toàn cho đến khi cảm xúc tiêu cực được chế ngự.

An toàn cho trẻ luôn là ưu tiên hàng đầu do đó, bố mẹ nên thận trọng khi chơi đùa với trẻ sơ sinh trong ngày Tết nhé!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Related Posts:

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *