Ngày Tết nhớ cấm trẻ uống rượu bia dù chỉ một giọt các mẹ ơi!

shape

14 Th04

Julia Phạm Th04 14, 2020

Ngày Tết nhớ cấm trẻ uống rượu bia dù chỉ một giọt các mẹ ơi!

Ngày Tết, việc cho trẻ uống thử rượu bia của người lớn là một trong những thói quen không tốt cho sức khỏe. Khi chức năng chuyển hóa còn quá yếu, việc uống rượu, bia sẽ gây ảnh hưởng tới gan, thận của trẻ.

Cấm trẻ uống rượu bia để ngăn ngừa những tác hại khôn lường

GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, khẳng định sử dụng rượu bia ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mỗi con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Rượu bia sẽ làm giảm sút trí tuệ, trí nhớ kém, mất tập trung đồng thời gây ảnh hưởng đến năng lực tư duy và khả năng học tập của trẻ.

Ngày Tết nhớ cấm trẻ uống rượu bia dù chỉ một giọt các mẹ ơi!

Trẻ chỉ hớp một ngụm nhỏ rượu bia cũng gây tác hại lớn đến sức khỏe

Lương y Vũ Quốc Trung phân tích hiện nay, khi nuôi dạy con cái, không ít phụ huynh cho rằng “con uống một chút rượu bia sẽ không sao?” nhưng điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ.

Trước thực trạng trên, giáo sư Khải và lương y Trung khuyến cáo, gia đình nên cấm trẻ uống rượu bia dù chỉ một ngụm nhỏ.

Bởi sử dụng rượu bia quá sớm, các bộ phận trên cơ thể chưa phát triển hoàn toàn sẽ gây ra những bệnh về gan, thận, dạ dày, thần kinh…

Trẻ vị thành niên uống rượu sớm cũng tai hại không kém

Đối với trẻ đang trong độ tuổi vị thành niên, thời điểm nghỉ lễ cũng là lúc các em vui chơi nhiều, một số em sử dụng rượu bia để “chứng tỏ bản thân” với bạn bè.

Ở lứa tuổi này, bố mẹ cần cấm trẻ uống rượu bia bởi dù chỉ là một lượng rất nhỏ đều có thể để lại hệ lụy nguy hiểm.

Nếu cho trẻ sử dụng rượu bia một vài lần sẽ trở thành thói quen và biến chúng thành “con nghiện”. Chúng sẽ chủ động tìm đến loại thức uống có cồn này mọi lúc, mọi nơi như một thói quen.

Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới những vụ xô xát, tai nạn giao thông nghiêm trọng trong những kỳ nghỉ lễ. Nguy hiểm hơn, trẻ sử dụng phải loại rượu giả, không rõ nguồn gốc có chứa cồn công nghiệp… sẽ bị ngộ độc, ảnh hưởng tới thần kinh, mắt…

Ngày Tết nhớ cấm trẻ uống rượu bia dù chỉ một giọt các mẹ ơi!

Trong các bữa tiệc ngày Tết, một số người lớn thường cho bé uống thử bia rượu mà không biết tác hại của nó

Những lệ lụy cho xã hội khi trẻ uống rượu từ nhỏ

Trong thảo luận về dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia, Phó giáo sư Phạm Việt Cường – Trường Đại học Y tế Công cộng , hôm 15-11, đến 44% nam sinh học lớp 8 đến lớp 12 đã uống cốc rượu, bia đầu tiên trước 14 tuổi và 22,5% uống say ít nhất một lần.

Uống rượu, bia ở trẻ em và thanh thiếu niên hậu quả nghiêm trọng hơn đối với người lớn, do não bộ một người trưởng thành tiếp tục phát triển đến tuổi 25. Uống rượu bia sớm, não càng dễ bị tổn thương và nguy cơ cao bị nghiện.

Nghiên cứu của Học viện cảnh sát tại 11 tỉnh vào năm 2015, đến 70% vụ phạm pháp hình sự liên quan đến uống rượu, bia ở người chưa tới 30 tuổi.

Ngoài ra, học sinh uống rượu bia dẫn đến hàng loạt vấn đề xã hội như nghỉ học, đánh nhau, mâu thuẫn với gia đình, bạn bè, có hành vi tình dục không an toàn…

Ngày Tết nhớ cấm trẻ uống rượu bia dù chỉ một giọt các mẹ ơi!

Uống rượu: Cấm kỵ khi mang thai và cho con bú
Rất nhiều mẹ bầu và mẹ đang cho con bú quan niệm rằng, một ngụm rượu nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực gì đến sự phát triển và an toàn của bé con. Tuy nhiên, đó có thể là nguy cơ của rất nhiều các rủi ro mẹ không thể lường trước được. Tốt nhất, vì sức khỏe và sự phát triển của bé, bạn nên nói...

Bố mẹ nên loại bỏ suy nghĩ, rượu, bia có men kích thích hệ tiêu hóa của trẻ nên cho uống một chút cũng không sao. Điều này chỉ hợp lý với người lớn, khi các cơ quan bộ phận trên cơ thể đã phát triển hoàn toàn.

Bên cạnh cấm trẻ uống rượu bia, bố mẹ cũng không nhờ trẻ nhỏ đi mua rượu, tránh tạo cho chúng thói quen sử dụng rượu. Bởi rất có thể, trong tương lai không xa, trẻ sẽ tự ý mua rượu và sử dụng mà phụ huynh không hề hay biết.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Julia Phạm

  • Julia Phạm Image

    Xin quý đọc giả lưu ý

    – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
    – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc