Nguyên tắc dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh trong những ngày nắng nóng

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, điều hòa nhiệt độ là vật không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt với những nhà có trẻ nhỏ. Vậy mẹ đã biết những nguyên tắc dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh không bị ốm vì thiết bị làm mát này?

Share this Post:
Nuôi dạy con

Nhiệt độ nóng và ẩm thực sự không tốt cho trẻ sơ sinh. Không gian phòng máy lạnh thoáng mát, có luồng không khí lưu thông tốt thực sự cần cho trẻ để có giấc ngủ ngon và phát triển khỏe mạnh. Tất nhiên, mẹ cần nhớ một số quy tắc an toàn về nhiệt độ, hướng gió, độ ẩm, vệ sinh để trẻ ngủ thoải mái nhất.

Nguyên tắc dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh đầu tiên là nhiệt độ chuẩn

Sau khi sinh, cơ thể bé còn rất nhạy cảm, dù chỉ với sự thay đổi nhiệt độ rất nhỏ. Nhiệt độ quá mức tiêu chuẩn (quá nóng hoặc quá lạnh) đều khiến trẻ không yên giấc và cảm thấy khó chịu.

Để tránh những trường hợp này, hãy duy trì nhiệt độ phòng ở mức phù hợp tùy thuộc vào nhiệt độ thời tiết bên ngoài. Bác sĩ, Tiến sĩ Nhi khoa Saroja Balan (Bệnh viện Apollo Delhi, Ấn Độ) khuyến nghị khi trẻ sơ sinh nằm điều hòa nên duy trì nhiệt độ phòng từ khoảng 23 đến 27 độ C.

Nguyên tắc dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh trong những ngày nắng nóng

Giữ nhiệt độ chuẩn là điều cần thiết khi cho bé nằm điều hòa

Các chuyên gia gợi ý đặt hẹn giờ trên điều hòa nhiệt độ trong khoảng thời gian cần thiết để làm mát phòng. Nếu điều hòa nhiệt độ nhà bạn không có bộ hẹn giờ, hãy sử dụng đồng hồ báo thức để nhắc bạn. Có thể sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ phòng cho chuẩn xác.

Không để luồng khí lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể bé

Trẻ sơ sinh quá nhỏ để có thể đương đầu với những luồng lạnh trực tiếp từ máy làm mát và điều hòa nhiệt độ. Bé có thể bị ốm vì những luồng gió lạnh ấy.

Mẹ có thể tránh những luồng không khí mát lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể bé bằng cách:

 • Mặc quần áo dài tay nhưng thoáng mát, đảm bảo tay, chân bé không bị tiếp xúc trực tiếp với luồng gió lạnh từ điều hòa nhiệt độ.
 • Có thể cho trẻ sơ sinh đi tất cotton mỏng, thoáng trong quá trình ngủ.
 • Ngoài việc lựa chọn quần áo thích hợp, bạn cũng có thể sử dụng một chiếc chăn mỏng, nhẹ để đắp cho trẻ nhưng phải đảm bảo chăn được quấn dưới người để không phủ vào mặt trẻ.

  Nguyên tắc dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh trong những ngày nắng nóng

  Dù đang mở điều hòa, bố mẹ nhớ mặc ấm cho bé

Giữ độ ẩm cần thiết cho phòng bé

Điều hòa nhiệt độ có xu hướng làm giảm độ ẩm trong phòng và cũng làm giảm độ ẩm trên làn da nhạy cảm của bé sơ sinh. Cho nên phải giữ ẩm cho da bé là nguyên tắc dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh mẹ cần nhớ .

Một số cách giữ ẩm cho da bé thông dụng như sau:

 • Sử dụng kem dưỡng ẩm dành cho trẻ sơ sinh theo từng quãng thời gian thích hợp để giúp da bé mịn mượt.
 • Bạn cũng có thể đặt một chậu nước nhỏ trong phòng, gần vị trí có điều hòa nhiệt độ. Việc này giúp cân bằng tình trạng không khí bị khô.
 • Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách phổ biến nhất mà nhiều cha mẹ thường làm là nhúng đầu tăm bông vào tinh dầu dành cho trẻ sơ sinh. Sau đó thoa nhẹ vào lỗ mũi bé để ngừa tình trạng mũi chảy máu do niêm mạc mũi bị khô.

Nguyên tắc dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh trong những ngày nắng nóng

Lượt khám thai ở bệnh viện phụ sản Hà Nội tăng đột biến vì nắng nóng
Thời tiết cả nước đang đang trải qua những ngày nắng nóng nhất kể từ đầu năm đến nay, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc. Theo đó số lượng thai phụ đến khám thai ở bệnh viện phụ sản Hà Nội tăng đột biến vì nắng nóng.

Bảo dưỡng máy làm mát và điều hòa nhiệt độ định kỳ

Khi bạn có trẻ sơ sinh trong nhà, bạn nên cẩn thận hơn với mọi thứ. Việc bảo dưỡng máy làm mát và điều hòa nhiệt độ định kỳ là cực kỳ cần thiết.

Do bụi bẩn và các chất độc khác bị giữ lại ở bộ lọc điều hòa nhiệt độ, chúng có thể gây hại cho bé. Tham khảo sách hướng dẫn hoặc nhân viên hãng để biết bao lâu nên làm vệ sinh thiết bị nhiệt.

Nguyên tắc dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh trong những ngày nắng nóng

Vệ sinh máy điều hòa định kỳ là cách đảm bảo sức khỏe cho bé

Tránh thay đổi nhiệt đột ngột

Bất ngờ đưa bé từ phòng có nhiệt độ mát sang không gian có nhiệt độ nóng có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bé.

Cách tốt nhất khi muốn đưa trẻ ra khỏi phòng đang sử dụng điều hòa nhiệt độ là tắt điều hòa nhiệt độ đi. Sau đó mẹ mở cửa phòng, đợi một lúc cho bé quen với nhiệt độ bên ngoài rồi mới bước ra.

Nhìn chung nguyên tắc dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh là bố mẹ cần chú ý nhu cầu của bé và đưa ra những điều chỉnh thích hợp. Đặc biệt quan tâm bé nhiều hơn nếu con bạn là trẻ sinh non. Những biện pháp phòng ngừa cơ bản này sẽ giúp bé có một môi trường thoải mái và lành mạnh để lớn nhanh hơn.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
 Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: