Những bài học bố mẹ cần dạy để con ngoan hơn trong ngày Tết

Trong ngày Tết, bé ở nhà cùng bố mẹ, gặp gỡ nhiều người thân họ hàng và anh chị em nên sẽ phát sinh nhiều vấn đề xảy ra. Chị em cần lưu ý những bài học bố mẹ cần dạy trẻ để bé ngoan hơn trong dịp này.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Với suy nghĩ của trẻ, ngày Tết là dịp có nhiều khách đến nhà, bánh kẹo, cha mẹ được nghỉ và dắt bé đi chơi. Trẻ chưa có ý thức và trách nhiệm về việc đi thăm hỏi, lì xì, chúc Tết . Cha mẹ cần dạy cho con về ý nghĩa và mục đích của phong tục này!

Tết là dịp để phát triển ý thức của trẻ

Theo bác sĩ Anh Nguyễn, Chuyên khoa Dinh dưỡng Nhi, ĐH Worcester, Tết là một ngày đặc biệt, có nhiều cơ hội và bài học cho trẻ. Điều này không chỉ giúp trẻ hiểu về ý nghĩa ngày đầu năm mà còn phát triển nhận thức giao tiếp và xã hội.

Tuy nhiên về bản chất khái niệm về ngày Tết giữa bố mẹ và trẻ rất khác nhau. Bố mẹ không nên nghĩ trẻ còn nhỏ chưa hiểu gì, hãy cho bé biết về nó.

Những bài học bố mẹ cần dạy để con ngoan hơn trong ngày Tết

Tết là dịp tốt để bố mẹ dạy bé lễ nghĩa và phép lịch sự

Những bài học bố mẹ cần dạy bé trong ngày Tết

Trong dịp đầu xuân, bố mẹ nhớ dạy bé những điều hay ho như sau:

Biết cảm ơn khi nhận lì xì từ người lớn

Nhiều bé rất thích nhận lì xì nhưng lại quên cảm ơn người lớn khi nhận.

  • Trẻ 1-3 tuổi: Có thể dạy cụm từ “Vâng, ạ” hoặc “Con cảm ơn”.
  • Trẻ 4 tuổi trở lên: Có thể dạy trẻ nói kèm danh xưng: “Con cảm ơn cô/ chú/ ông/ bà”.

Ngoài ra cũng cần dạy bé phép lịch sự khi nhận lì xì như: không được bóc tiền ra trước mặt người tặng, chê tiền ít nhiều hoặc đòi hỏi được lì xì tiền mệnh giá cao.

Những bài học bố mẹ cần dạy để con ngoan hơn trong ngày Tết

Phép lịch sự khi nhận lì xì là những điều quan trọng bố mẹ cần dạy bé trong ngày Tết

Biết một câu chúc Tết

Trẻ 1-6 tuổi nên được dạy một câu chúc đơn giản để biết cách giao tiếp đặc biệt trong ngày Tết. Ngoài ra, cha mẹ nên nói cho trẻ về sự khác nhau của các câu chúc dành cho ông, bà, cô, chú, anh, chị,…

Dạy trẻ biết tri ân ông bà và tổ tiên

Thông qua các hoạt động như tảo mộ, thăm viếng người thân, bạn hãy kể cho trẻ nghe câu chuyện về gia đình, tổ tiên để con dần phát triển việc ghi nhớ, tri ân.

Các bé từ 4 tuổi nên được dạy về lòng tri ân – điều sẽ làm nên giá trị của con người trẻ trong tương lai. Chuyện cúng lạy, cầu nguyện, đi chùa lễ Phật cũng cần được hướng dẫn cho bé trong thời điểm này.

Những bài học bố mẹ cần dạy để con ngoan hơn trong ngày Tết

Những món ngon ngày Tết dễ làm từ Nam ra Bắc mẹ nên biết
Nhắc đến Tết, ngoài những cành hoa mai hoa đào khoe sắc người ta nghĩ ngay đến hương vị những món ăn đặc trưng chỉ Tết mới có. Hãy lên ngay kế hoạch chuẩn bị cho mình những món ngon ngày Tết dễ làm để tăng thêm hương vị gia đình và đón cái tết trọn vẹn và đầy đủ hơn nhé.

Biết các điều đặc trưng của ngày Tết

Cha mẹ có thể cùng trẻ bàn luận về ý nghĩa, màu sắc của hoa mai, hoa đào trong ngày Tết hay kể sự tích bánh chưng, bánh tét.

Ngoài ra, thay vì ngăn cấm khi thấy trẻ ăn nhiều bánh mứt, bạn nên giới thiệu cho trẻ biết về các món ăn này. Cha mẹ nên nhớ càng cấm trẻ càng muốn làm.

Hãy cho bé tham gia vào công việc nhà ngày Tết. Để trẻ hào hứng với việc nhà và có trách nhiệm, bạn nên phân vài công việc đơn giản, gần gũi với con như xếp kệ sách, đồ chơi, dán hình trang trí cửa kính ngày Tết,…

Những bài học bố mẹ cần dạy để con ngoan hơn trong ngày Tết

Trẻ được giáo dục tốt sẽ hòa đồng, vui vẻ và ngoan hơn trong ngày Tết

Tết cổ truyền là dịp đặc biệt trong năm để mỗi người thể hiện lòng tri ân, yêu thương đến gia đình và người thân của mình. Đó cũng là những bài học bố mẹ cần dạy quan trọng nhất để mọi người trẻ Việt Nam đều biết giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: