Những sai lầm của phụ huynh vô tình ảnh hưởng con khi trưởng thành

Đôi khi những sai lầm của phụ huynh trong việc nuôi dạy, chăm sóc con cái lại vô tình làm ảnh hưởng xấu đến con khi trưởng thành. Các bậc cha mẹ cần chú ý tránh mắc những lỗi này để trẻ phát triển tốt hơn.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Cha mẹ kiểm soát con quá mức, quyết định thay hay đặt ra yêu cầu vô lý mà quên thể hiện tình yêu với trẻ là những sai lầm đáng tiếc trong quá trình nuôi dạy con. Vậy thì đâu là những sai lầm mà bố mẹ cần khắc phục?

Không thể hiện tình yêu với con

Với trẻ em, bố mẹ là người quan trọng nhất. Nếu không cảm nhận được tình yêu từ cha mẹ, trẻ sẽ bị tổn thương, không yêu quý bản thân. Đây cũng là lý do nhiều người phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi ngoại hình.

Nhưng ngược lại, nếu biểu hiện tình yêu thái quá đến mức kiểm soát gắt gao cũng là một sai lầm của phụ huynh.mCha mẹ sẽ vô tình khiến con trải qua tuổi thơ không hạnh phúc.

Những sai lầm của phụ huynh vô tình ảnh hưởng con khi trưởng thành

Lơ là hay quan tâm quá mức đến bé đều gây nhiều hệ lụy về sau

Cố gắng kiểm soát mọi thứ

Lẽ ra, thay vì kiểm soát con, người lớn nên tạo mối quan hệ tốt đẹp với chúng. Đừng quên con sẽ phải lớn lên nên không làm mọi thứ thay chúng.

Những đứa trẻ này sẽ thiếu hụt cảm xúc khi trưởng thành và dễ gặp rắc rối trong các mối quan hệ. Chúng cho rằng mình là trung tâm thế giới, chỉ biết nghĩ cho bản thân và thường dẫn đến xung đột với người khác.

Thường xuyên cãi nhau trước mặt con

Nếu cha mẹ thường xuyên cãi nhau, trẻ sẽ cho rằng đó là lỗi của mình. Chúng không hiểu chuyện gì xảy ra, nghĩ mình phạm lỗi.

Những đứa trẻ này thường cố tránh các cuộc xung đột, hoặc ngược lại, bắt nạt người khác. Nếu là con gái, khi lớn lên, họ tỏ ra mạnh mẽ, trong khi con trai lặp lại cách hành xử của bố. Họ hiểu hành vi của mình không tốt và dễ sa vào nghiện ngập để lảng tránh thực tại.

Những sai lầm của phụ huynh vô tình ảnh hưởng con khi trưởng thành

Cãi nhau trước mặt con là một loại sai lầm của phụ huynh tồi tệ nhất

Không cho con tự quyết định

Khi cha mẹ quyết định thay con cái, họ không cho con rèn luyện tính tự lập. Mỗi đứa trẻ cần có quyền lựa chọn, dĩ nhiên, bố mẹ có thể định hướng, khuyên bảo.

Một người trưởng thành mà không thể tự quyết định cũng sẽ không có khả năng giải quyết vấn đề, luôn cần sự hỗ trợ của người khác. Như vậy, họ rất khó tìm thấy chỗ đứng cho mình vì thậm chí không biết bản thân muốn gì.

Yêu cầu những điều không thể

Trẻ em thường tin tưởng người lớn, đặc biệt bố mẹ, và cố gắng làm theo yêu cầu. Nếu không làm được, chúng nghĩ mình là kẻ thất bại, không đáng được yêu thương.

Những người như này rất khó chung sống, quá chú trọng thành công. Nếu không thể làm tốt nhất (tự nghĩ vậy), họ thấy chán nản, thậm chí trầm cảm và khiến những người khác trong gia đình cũng không vui.

Những sai lầm của phụ huynh vô tình ảnh hưởng con khi trưởng thành

5 phương pháp nuôi dạy con "cộp mác" bỉm sữa Lan Phương
Dù Linda mới được 3 tháng tuổi nhưng mẹ Lan Phương đã đúc kết được 5 phương pháp nuôi dạy con theo bản năng nhưng dựa trên cơ sở khoa học.

Dạy con dễ bảo cũng là sai lầm của phụ huynh

Đáng tiếc, cha mẹ cố gắng kiểm soát sở thích, nhu cầu của con lại là hiện tượng phổ biến. Nhiều người cho con xem TV, chơi điện thoại để chúng không quấy.

Điều này thực sự không tốt nếu họ muốn con lớn lên thành người tự lập, tự đưa ra quyết định, sống vì mục tiêu và giá trị của mình.

Mẹ cha lơ là con cái

Việc thiếu sự quan tâm từ cha khiến trẻ không thể trưởng thành. Thông thường, dũng khí và quá trình phát triển của trẻ phụ thuộc nhiều vào cha. Nếu người cha chỉ tồn tại cho có, không dành thời gian, sự chú ý cho con, bé trai sẽ trở thành người đàn ông vô trách nhiệm tương tự cha mình. Trong khi đó, bé gái thường gặp khó khăn trong chuyện tình cảm do thiếu tin tưởng vào người khác giới.

Những sai lầm của phụ huynh vô tình ảnh hưởng con khi trưởng thành

Bố mẹ cần quan tâm đến cảm xúc và suy nghĩ của trẻ trong giai đoạn 6-12 tuổi

Xem nhẹ cảm xúc của trẻ

Nhiều khi, trẻ cảm thấy thất vọng về những thứ người lớn cảm thấy ngớ ngẩn. Nhưng thay vì được cha mẹ giúp đỡ, trẻ lại phải nhận những lời đánh giá như “tệ quá”, “vẫn ổn mà”, “con trai không được khóc” hay các yêu cầu kiểu “nín khóc ngay”, “không được giận”.

Lúc đó, cảm xúc của trẻ bị xem nhẹ. Khi trưởng thành, những đứa trẻ này thường không biết chia sẻ cảm xúc, đè nén cơn giận đến khi không thể kìm nén và bùng nổ.

Chắc hẳn nhiều bậc cha mẹ sẽ từng gặp một hoặc vài sai lầm của phụ huynh nêu trên. Mọi người nên xem xét kỹ để tránh né và giáo dục trẻ tốt hơn.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: