Nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh - Sử dụng sao cho đúng?

shape

13 Th04

Cha Mẹ Tốt Th04 13, 2020

Nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh - Sử dụng sao cho đúng?

Nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh được cho là an toàn với bé nếu mẹ biết cách sử dụng, tránh lạm dụng nhiều lần trong ngày. Vì cơ bản cái gì tốt quá dùng nhiều cũng phản tác dụng.

Tác dụng của nước muối sinh lý với trẻ sơ sinh

Nước muối sinh lý có thể dùng làm thuốc nhỏ và rửa mắt, nhỏ và rửa mũi, chăm sóc tai cho bé.

 • Chăm sóc mắt: Những ngày đầu sau khi sinh, em bé của bạn thường bị chảy nước mắt và ghèn. Tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến viêm kết mạc mắt. Cách đơn giản và hiệu quả là sử dụng nước muối sinh lý để làm trôi đi mầm bệnh, đẩy rỉ ra ngoài, đồng thời làm ẩm và an dịu cho bề mặt nhãn cầu.
 • Chăm sóc mũi: Sau khi tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày, có thể dùng nước muối sinh lý vệ sinh mũi mỗi ngày cho bé.
 • Chăm sóc tai: Nếu đường tai bé bị khô, mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý nhỏ vào vành tai của bé, sau đó dùng khăn sạch mềm, nhỏ vài giọt nước sạch vào khăn để làm ẩm và làm mềm khăn, sau đó lau nhẹ vành tai cho bé.

Làm sạch mũi khi bé bị nghẹt mũi

Trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh, bé bị cảm lạnh hoặc cảm cúm, nghẹt mũi là thường xuyên. Việc làm sạch mũi giúp bé dễ thở, ăn và ngủ.

Mẹ có thể mua các dụng cụ hút mũi trên thị trường, có rất nhiều loại khác nhau của nhiều thương hiệu uy tín giúp việc loại bỏ chất nhầy ra khỏi mũi một cách dễ dàng trước sau khi nhỏ nước muối sinh lý.

Nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh - Sử dụng sao cho đúng?

Mẹ có thể thường xuyên vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lý

Các bước hút mũi cho trẻ

Bước 1: Làm ẩm mũi

Mẹ hãy dùng nước muối sinh lý dành riêng cho trẻ sơ sinh như Natri Clorid 0,9% nhỏ vào mũi, chờ khoảng 30-60 giây để làm ẩm và lỏng các chất nhầy trước khi hút ra. Nếu chúng bị khô, khi hút ra ngoài sẽ gặp khó khăn hơn và thậm chí làm bé bị đau.

Bước 2: Hút mũi

Đặt bé nằm trên gối, hoặc nằm nghiêng sang một bên sau đó dùng dụng cụ để hút mũi. Thao tác của mẹ cần cẩn thận và nhẹ nhàng vì có thể làm tổn thương phần bên trong khoang mũi bé.

Sau khi đã hút được một bên, mẹ dùng khăn lau sạch đầu hút và thực hiện bên còn lại. Lần đầu có thể bé sẽ có phản xạ nôn ói do nước muối, chất nhầy chảy xuống họng. Hiện tượng này sẽ hết khi bé đã quen dần nên mẹ không cần quá lo lắng.

Sau 5-10 phút nếu bé vẫn còn nghẹt mũi mẹ có thể thực hiện thêm lần nữa nhưng không nên quá 3-4 lần/ngày. Lực hút sẽ làm kích ứng niêm mạc mũi gây tổn thương, giảm khả năng cản trở bụi bẩn, thậm chí làm tình trạng nghẹt mũi trở nên nghiêm trọng hơn.

Các loại dụng cũ hút mũi cho trẻ sơ sinh phổ biến

Tùy thuộc vào nhu cầu và giá thành mà mẹ có thể chọn cho mình một loại phù hợp như:

 • Ống hút bằng cao su: Sử dụng bằng cách dùng lực bóp không khí ra ngoài để tạo môi trường chân không. Sau đó nhẹ nhàng đưa vào mũi của bé và thả chậm chậm để chất dịch nhầy được hút ra.
 • Dụng cụ hút mũi dạng chữ U: Với dụng cụ này, mẹ đặt một đầu vào mũi của bé, đầu còn lại dùng miệng để hút. Ở giữa sẽ có một chỗ đựng chất nhầy được hút ra mà mẹ có thể dễ dàng quan sát.
 • Hút mũi cho trẻ bằng máy: Máy hút mũi được thiết kế rất đặc biệt giúp mẹ hút mũi dễ dàng hơn và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, loại này có giá thành hơi cao so với các loại truyền thống khác.

Nước muối sinh lý loại nào tốt nhất cho bé?

Loại nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh tốt nhất là loại nước muối (natri clorid) được pha chế với tỷ lệ 0,9%, tức là 1 lít nước với 9 gam muối tinh khiết, là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dung dịch trong cơ thể người.

Nước muối sinh lý dùng để rửa mũi được pha chế dạng 100ml, 500ml, nhưng cũng có mẹ sử dụng nước muối sinh lý truyền tĩnh mạch để rửa. Những lọ nhỏ 10ml thường dùng để nhỏ mắt, mũi.

Giá thành của các loại nước muối sinh lý cũng rất đa dạng. Những loại nhỏ có dung lượng 10ml thường có giá là 3.000 đồng, 4.000 đồng. Còn đối với lo nước muối sinh ly có dung lượng là 500ml có giá khoảng 30.000đồng

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên chọn mua những lọ nước muối sinh lý chỉ cần xoáy nắp, đầu nhỏ được làm sẵn, tù và mịn. Để khi nhỏ không làm xây xước mũi, mắt bé hoặc làm đau bé.

Khi bé đa được 6 tháng tuổi mẹ nên mua lo nước muối sinh lý to, chắt ra lọ nước muối nhỏ dùng dần cho bé vừa tiết kiệm mà vẫn mang lại hiệu quả.

Nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh - Sử dụng sao cho đúng?

Cách xử lý khi bé bị cảm lạnh
Cảm lạnh là chứng bệnh bình thường với tất cả mọi người, bao gồm trẻ em. Hầu hết mọi đứa trẻ sẽ bị cảm 8 đến 10 lần trong hai năm đầu đời. Khi bé lớn một chút, bệnh cảm có thể được xem là sự phiền toái hơn là mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe của bé.

Khi nhà có trẻ nhỏ nên mua sẵn những chai nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh để trong tủ thuốc để dễ dàng chăm sóc sức khỏe của bé những ngày chuyển mùa.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Cha Mẹ Tốt

 • Cha Mẹ Tốt Image

  Xin quý đọc giả lưu ý

  – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
  – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc