Phải làm gì khi trẻ biếng ăn và bí quyết ăn dặm giúp con khỏe mạnh, chóng lớn

Theo Bác sĩ CK1 Đào Thị Yến Thủy - Trưởng Khoa Dinh Dưỡng Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc, thời điểm tối ưu để trẻ ăn dặm là tháng thứ 6 khi các chức năng tiêu hóa của ruột và khả năng của thận trẻ đã khá hoàn thiện, sẵn sàng cho việc ăn uống ngoài sữa. Mặt khác, từ khoảng 6 tháng tuổi nhu cầu các chất khoáng như sắt, kẽm bắt đầu có thể bị thiếu hụt, cần được bổ sung.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Phải làm gì khi trẻ biếng ăn và bí quyết ăn dặm giúp con khỏe mạnh, chóng lớn

Nếu thấy trẻ cứ nhìn miệng mọi người khi ăn uống, đòi thức ăn, bạn có thể thử cho bé uống chút nước súp, nước cháo hoặc trái cây… từ muỗng. Với những thức ăn dặm đơn giản đầu tiên như bột trẻ em, trái cây chín, khoai tây tán nhuyễn… bữa ăn của bé sẽ từ từ tăng lên cả về số lượng lẫn chất lượng để thay thế dần dần lượng sữa trong cữ ăn đó.

Số lượng ăn của bé thay đổi tùy độ tuổi

  • Bé từ 6-7 tháng: Đây là giai đoạn tập ăn nên lúc đầu chỉ cần ăn dặm 1 bữa/ngày, mỗi bữa ăn chỉ vài muỗng (từ ít đến nhiều) và cho bú thêm cho đủ no ngay sau khi ăn. Đến khoảng 7 tháng có thể tăng lên 2 bữa mỗi ngày khi lượng ăn mỗi bữa được khoảng nửa chén (chén 200ml). Bên cạnh những bữa ăn dặm, các cữ sữa khác vẫn duy trì đủ theo yêu cầu của bé.
  • Từ 8-9 tháng: Ăn bột, cháo sệt 2 bữa mỗi ngày, mỗi bữa khoảng 1/2-2/3 chén với đủ 4 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, bé vẫn bú sữa nhiều lần, bú đêm cho đủ nhu cầu tăng trưởng.
  • Từ 9-12 tháng: Bé ăn bột, cháo 2-3 bữa mỗi ngày với khoảng 2/3-1 chén mỗi bữa. Ăn thêm trái cây tươi và các loại thức ăn mềm như phô-mai, bánh flan, rau câu, đậu hũ đường… và sữa vẫn không thể thiếu trong khẩu phần hàng ngày của bé.
  • Từ 12-24 tháng: Bé ăn bột, cháo 3-4 bữa mỗi ngày với số lượng khoảng 1 chén đầy mỗi bữa ăn. Có thể tập ăn các món nước khác như bún, phở, nui, hủ tíu, miến, bánh canh, hoành thánh… để đổi món cho bé. Đến lúc này có thể đa dạng hóa các loại sữa bột, sữa tươi, sữa chua,… để bé không ngán. Mẹ cũng nên cố gắng cho trẻ uống khoảng 500ml sữa trở lên mỗi ngày. Trái cây tươi 1-2 lần mỗi ngày sẽ cung cấp đủ sinh tố cho bé.

Khi cho ăn, mỗi chén bột, cháo của bé phải có đủ cả 4 nhóm thực phẩm mới đảm bảo đủ chất. Không tính giai đoạn đầu ăn dặm chỉ với 1 loại thực phẩm, dần dần bé được tập quen với các thực phẩm khác cho được 2 nhóm rồi 3-4 nhóm thực phẩm, lúc đầu cho ăn ít rồi sau đó tăng dần lên cho đủ lượng như sau: Với 1 chén bột hay cháo đầy (chén 200ml) thì cần có thêm 2 muỗng canh chất đạm băm nhuyễn, 2 muỗng canh chất rau củ băm, tán nhuyễn và 1-2 muỗng dầu ăn hay mỡ nước.

Mẹ hãy thay đổi món thường xuyên cho bé trong từng bữa ăn, bé được ăn đa dạng thực phẩm sẽ không bị ngán và không sợ thiếu các vi chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm một số loại gia vị dành cho trẻ em để tăng cường khẩu vị và sự ngon miệng cho trẻ.

Làm sao khi con biếng ăn?

Bé bị biếng ăn là một triệu chứng rất thường gặp trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề này không hề đơn giản, vì có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này như: cách chế biến không hợp lý, không đa dạng, đơn điệu về cảm quan, thiếu gia vị… Tuy nhiên, những lưu ý chung dưới đây có thể giúp bé có được thói quen ăn uống tốt và đủ dinh dưỡng:

Đa dạng bữa ăn cho con

Mẹ nên tập cho bé ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau ngay từ 6-7 tháng tuổi, vì lúc này bé rất dễ tiếp nhận nhiều loại thực phẩm với mùi vị khác nhau.

Chế biến thức ăn phù hợp với lứa tuổi và bộ răng sữa của bé, thay đổi nhiều loại thức ăn đa dạng và ngon miệng để bé không bị ngán, hôm nay ăn thịt thì mai ăn cá, sáng ăn bột sữa vị ngọt thì chiều ăn cháo thịt vị mặn…

Ở những trẻ biếng ăn, có thể cho thêm vài giọt nước mắm dành cho trẻ em để tăng khẩu vị cho trẻ ngon miệng, nhưng nhớ nêm thật ít. Khi trẻ trên 1 tuổi, lúc đó đã có thể cho trẻ ăn các món nước khác như bún, phở, mì, nui,… việc sử dụng gia vị khác có thể thường xuyên hơn. Cần nhớ không nên nêm độ mặn, ngọt như người lớn mà phải lạt hơn một chút.

Tạo không khí bữa ăn vui vẻ để bé cảm thấy thoải mái

Hãy làm bé thích thú với bữa ăn bằng các loại chén muỗng có hình thù ngộ nghĩnh, màu sắc tươi sáng. Nếu có thể nên cho bé ăn cùng lúc với bữa cơm gia đình hay với bạn bè cùng xóm, cho phép bé tự múc ăn… Tuy có hơi bẩn một chút nhưng sẽ làm bé vui và ăn nhiều hơn.

Hãy cho phép bé được tham gia vào việc chọn lựa món ăn cho mình hoặc cùng mẹ tham gia chuẩn bị thức ăn… Nếu bạn nói: “Con hãy ăn đi” thì bé có thể sẽ không ăn. Thay vào đó nếu bạn hỏi: “Con thích ăn cái này hay cái kia?”, bé sẽ sẵn sàng ăn một trong hai thứ.

Không cho bé ăn quà vặt trước bữa ăn chính trong vòng 1,5 – 2h 

Không cần thiết phải canh kỹ từng bữa ăn, từng muỗng bột, vài chục ml sữa… Có lúc bé ăn ít một chút nhưng sau đó sẽ ăn bù. Bé 7-9 tháng, 2-3 tuổi, 5-6 tuổi… thường có những giai đoạn biếng ăn sinh lý tự nhiên bé sẽ ăn ít nhưng vẫn chơi vui vẻ thì không nên cố gắng ép uổng bé, vì 1-2 tuần sau bé sẽ ăn lại bình thường. Cũng có khi bé tự nhiên ham thích và đòi ăn liên tục một loại thức ăn nào đó… Hãy để bé ăn thỏa thích, sau vài ngày hay vài tuần bé sẽ ăn uống lại bình thường.

Phải làm gì khi trẻ biếng ăn và bí quyết ăn dặm giúp con khỏe mạnh, chóng lớn

Quan trọng hơn hết là tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của bé. Bé tăng cân đều chứng tỏ bé ăn đủ và bạn có thể an tâm. Mẹ cũng cần lưu ý không nên cho bé ăn quà vặt trước bữa ăn chính trong vòng 1,5 – 2h sẽ làm bé “ngang dạ” khi vào bữa ăn.

Mách nhỏ: Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu và hệ miễn dịch chưa hoàn thiện trong những năm đầu đời, mẹ nên lưu ý chọn cho con những sản phẩm tự nhiên hoặc được sản xuất dành riêng cho bé để giúp con phát triển một cách khỏe mạnh. Đây cũng là nền tảng sức khỏe thể chất và trí não của con sau này.

Phải làm gì khi trẻ biếng ăn và bí quyết ăn dặm giúp con khỏe mạnh, chóng lớn

Phải làm gì khi trẻ biếng ăn và bí quyết ăn dặm giúp con khỏe mạnh, chóng lớn

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: