Sinh con không cắt dây rốn, chuyện chẳng phải lạ gì, đừng rối mẹ nhé!

Không cắt dây rốn trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh là phương pháp không mới trên thế giới nhưng ở Việt Nam chưa phổ biến. Chính vì vậy khi mẹ Hưng Yên đăng tải hình ảnh em bé ngủ ngon ngay bên cạnh cuống rốn trở thành hiện tượng lạ trên mạng xã hội.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Câu chuyện được các mẹ chia sẻ rất nhiều trên các diễn đàn bỉm sữa mấy ngày hôm nay chính là về bà mẹ ở Hưng Yên tự sinh con ở nhà và không cắt dây rốn trẻ sơ sinh như các bác sĩ vẫn thường làm.

Trên facebook cá nhân bà mẹ này chia sẻ bản thân ăn chay trong suốt thai kỳ. Quá trình chuyển dạ và sinh con diễn ra tại nhà. Tự đỡ đẻ, không chích ngừa và da kề da với bé trong suốt 4 giờ sau khi sinh. Chào đời 30 phút em bé tự tìm đến mẹ để bú sữa.

Sinh con không cắt dây rốn, chuyện chẳng phải lạ gì, đừng rối mẹ nhé!

Sau lần tự sinh con này, bà mẹ Hưng Yên cho biết bản thân không còn sợ đẻ nữa

Thay vì cắt dây rốn cho bé như các bác sĩ sản khoa vẫn hay làm khi sinh tại bện viện, bà mẹ này áp dụng phương pháp liên sinh, không cắt dây rốn ngay mà để nhau thai gắn với cơ thể em bé cho đến khi dây rốn tự rụng. Sau 6 ngày, dây rốn của em bé đã tự rụng và được khen là rốn rất đẹp.

Phương pháp Liên sinh, sinh con “thuận tự nhiên”

Liên sinh (Lotus Birth) có thể là phương pháp còn lạ lẫm tại Việt Nam nhưng nó có mặt trên thế giới từ những năm 1970. Các bé sau khi chào đời sẽ không được cắt cuống rốn, mà sẽ lưu trữ lại dây rốn và bánh nhau, và để chúng rụng một cách tự nhiên.

Các mẹ sẽ lựa chọn lưu giữ nhau thai trong một túi vải nhựa. Với phương pháp này, trẻ sơ sinh sẽ nhận được đầy đủ dưỡng chất từ nhau thai cho tới khi cuống nhau khô đi và tự rụng.

Quan trọng nhất của phương pháp này là cách bảo vệ nhau thai. Nhau được để khô tự nhiên trong vòng 24h và cần được:

  • Lót bên dưới là một chiếc khăn cùng hương thảo khô (hoặc tinh dầu hoa oải hương).
  • Nhau thai khô nên bọc trong một chiếc túi lụa đặc biệt.
  • Cần tránh để nhau thai trong thùng nhựa cứng vì ở môi trường bên ngoài nhau dễ bị phân hủy và gây mùi khó chịu.
  • Trong thời gian chờ đợi cuống nhau rụng, bố mẹ nên hạn chế di chuyển bé đi nhiều nơi.

Sinh con không cắt dây rốn, chuyện chẳng phải lạ gì, đừng rối mẹ nhé!

Liên sinh được cho là phương pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho con sau khi chào đời

Nhiều ý kiến cho rằng đây là phương pháp mang lại cho bé cưng nhiều lợi ích. Bên cạnh khả năng tăng cường chỉ sô IQ còn thêm ít nhất 6 lợi thế sau đây:

  • Nhờ việc không cắt cuống rốn, trẻ sơ sinh có thể nhận và hấp thu đủ những dưỡng chất từ bánh nhau cho đến khi chúng khô hoàn toàn.
  • Trẻ sơ sinh sẽ có cảm giác an toàn hơn.
  • Mối liên kết giữa hai mẹ con cũng được tăng cường đáng kể.
  • Hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn
  • Nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, thiếu máu, các bệnh liên quan đến mắt cũng giảm hẳn.
  • Bé cưng có hình dáng rốn đẹp hơn

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng khi không cắt dây rốn cho trẻ

Tuy có nhiều lợi ích nhưng việc tự sinh con ở nhà và không cắt dây rốn của bà me Hưng Yên không được Bộ Y tế Việt Nam đồng tình. Bộ Y tế khuyến cáo, mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai và sinh con người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được khám và chăm sóc đúng theo quy trình chuyên môn.

Sinh con tại nhà có thể dẫn đến nhiều nguy cơ tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc có liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ như trường hợp nêu trên.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế, đặc biệt, tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và em bé.

Sinh con không cắt dây rốn, chuyện chẳng phải lạ gì, đừng rối mẹ nhé!

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi, bị chảy máu & mủ sau khi rụng
Rốn trẻ sơ sinh nếu không được chăm sóc kỹ có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé sau này. Mẹ có thể tự tay chăm sóc hoặc nhờ người thân có kinh nghiệm để rốn trẻ sơ sinh có mủ và nhiễm trùng.

Như vậy, không cắt dây rốn trẻ sơ sinh và tự sinh con ở nhà vẫn có nhiều ý kiến gây tranh cãi. Các nhà khoa học vẫn chưa ủng hộ phương pháp này 100% và cơ quan chức năng cũng khuyến cáo không nên. Mẹ cần hết sức cân nhắc khi theo trào lưu này.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: