Sự thật "giật mình" về dạ dày trẻ sơ sinh mẹ chưa biết

Dạ dày trẻ sơ sinh vốn nằm ngang, trong những ngày đầu dung tích dạ dày chỉ chứ được một lượng sữa rất nhỏ trong mỗi lần bé bú... những điều cơ bản này mẹ đã biết chưa?

Share this Post:
Nuôi dạy con

Chỉ là câu chuyện về chiếc dạ dày nhỏ xíu nhưng có những sự thật thú vị không phải ai cũng biết như không thể co dạ dày lại, axit dạ dày có thể phân hủy kim loại hay việc kích thước của dạ dày chẳng liên quan gì đến trọng lượng cơ thể. Dạ dạy trẻ sơ sinh còn thêm những điều thú vị như nằm ngang, tăng kích cỡ theo ngày…

Dạ dày trẻ sơ sinh nằm ngang

Các chuyên gia lý giải dạ dày em bé sơ sinh nằm ngang thay vì dọc như người lớn là do hệ tiêu hóa chưa phát triển. Dạ dày ở em bé sơ sinh nằm ngang và cao, các cơ còn yếu, hoạt động co thắt cơ chưa ổn định nên rất dễ nôn trớ.

Sự thật "giật mình" về dạ dày trẻ sơ sinh mẹ chưa biết

Vì dạ dày nằm ngang nên thời gian đầu mới sinh trẻ hay nôn trớ

Ở trẻ nhỏ, các cơ van tâm vị (cơ thắt giữa thực quản và dạ dày) còn yếu và xốp. Nếu tư thế trẻ bú không đúng sẽ làm cho không khí trong dạ dày dâng lên cùng với một ít sữa, qua tâm vị trào ngược lên thực quản và ra ngoài. Việc đóng mở không đều giữa hai đầu dạ dày cũng đóng góp vào những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản. Vì vậy, nếu trong quá trình bú, trẻ có nuốt hơi và sau đó được đặt nằm ngang (đầu bằng) hoặc nghiêng bên phải, trẻ cũng dễ bị trớ sữa.

Vậy khi dạ dày bé ổn định, chuyển về tư thế dọc? Ngay khi bé biết đi, dạy dày tự động sẽ chuyển về tư thế dọc và cách triệu chứng nôn trớ trào ngược cũng giảm dần.

Dạ dày trẻ sơ sinh chứa được bao nhiêu ml?

Chính vì không nắm được thông tin chính xác này trong những ngày đầu sau khi sinh mà nhiều mẹ luôn ép con bú thật nhiều vì sợ con đói. Điều này là không nên vì khi trẻ đói trẻ sẽ tự có dấu hiệu cho mẹ biết như quấy khóc, lúc này mẹ hãy cho bé bú nhé.

Thực tế là trong ngày đầu tiên mới chào đời dạ dày bé chỉ chứa được 5-7ml, sang ngày thứ 3 chứa được khoảng 30ml. Trẻ 1 tuần tuổi dạ dày sẽ chứa được 60ml và sau 1 tháng sẽ chứa được khoảng 150ml.

Tốt nhất, mẹ nên nghe tiếng khóc của con để biết khi nào bé đói và cần được bú. Dưới đây là lượng sữa trẻ sơ sinh bú trong tháng đầu tiên:

Tuổi của trẻ Lượng sữa mỗi cữ bú
Ngày 1 (0-24 giờ) 7ml
Ngày 2 (24-48 giờ) 14ml
Ngày 3 (38-73 giờ) 38ml
Ngày 4 (72-96 giờ) 58ml
Ngày 7 (144-168 giờ) 65ml
Tuần 2-3 65-90ml

Kích thước dạ dày trẻ sơ sinh

Khi còn trong bụng mẹ, thai nhi ăn bằng dây rốn, nhận chất dinh dưỡng qua dây rốn chứ không ăn bằng dạ dày. Đó là lý do vì sao khi chào đời dạ dày của bé rất nhỏ và sẽ tăng kích thước trong những ngày tiếp theo.

Sự thật "giật mình" về dạ dày trẻ sơ sinh mẹ chưa biết

Dạ dày bé chi nhỏ xíu như quả cherry  trong ngày đầu sau sinh thôi

Trẻ nhỏ khi mới sinh ra kích thước dạ dày không to hơn một hạt đậu, nó chưa giãn nở tốt. Lượng sữa mà bé cần tương đương đúng bằng lượng sữa non quý giá mới tiết ra của mẹ. Vì vậy, hãy cứ cho con ăn ít một, không cần bù thêm sữa công thức và cũng đừng lo trẻ đói.

  • 6 tháng tuổi, dạ dày bé mới phát triển kích thước bằng một quả dâu tây, chưa được 60-90ml/cữ.
  • 6-11 tháng tuổi có dung tích dạ dày nhỏ hơn 5 lần so với người trưởng thành, chỉ có thể chứa được một lượng thức ăn khoảng 200 -250ml (tương đương 1 chén cơm).

Trẻ sơ sinh bị giãn dạ dày

Trong những ngày đầu, cách cho trẻ bú đúng cách và đúng lượng sữa sẽ không có chuyện gì bất thường xảy đến với dạ dày. Nhưng nếu cho bé bú nhiều hơn nhu cầu và kích thước dạ dày sẽ bị giãn. Thậm chí có nhiều bé trào ngược dẫn tới tím tái và phải đi cấp cứu.

Thường sẽ khó có thể đo lường chính xác lượng sữa bé bú vào sau mỗi cử bú. Tuy nhiên, vẫn có một số cách khác để “ướm chừng” liệu bé đã bú đủ hay chưa:

  • Ngực mẹ sẽ mềm mại, không còn căng cứng sau khi bé đã bú no
  • Bé sẽ ngủ thiếp sau khi bú và tiếp tục ngủ một lúc lâu sau đó
  • Bé tăng cân đều và mức tăng ổn định
  • Sau tháng đầu tiên, bé sẽ dùng vài cái bỉm mỗi ngày
  • Thông thường, sau khi bú no, tâm trạng của bé sẽ thư giãn và thoái mái hơn
  • Một khi đã bú no, mặt bé sẽ xoay hướng khác, “ngó lơ” vú mẹ

Sự thật "giật mình" về dạ dày trẻ sơ sinh mẹ chưa biết

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa mỗi ngày?
Băn khoăn không biết trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ là tâm lý chung của những người lần đầu làm mẹ. Để có câu trả lời đúng đắn, mẹ cần hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn phát triển.

Kích thước dạ dày trẻ sơ sinh từ những ngày đầu mới sinh cho tới khi tròn 1 tháng tuổi còn tương đối nhỏ, mẹ cần chú ý cho bé bú theo nhu cầu, không ép để tránh làm giãn dạ dày, gây hậu quả đáng tiếc.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: