Tạo "cú hích" cho kỹ năng vận động của trẻ sơ sinh

Sau thôi nôi bé mới có thể bắt đầu làm chủ một số kỹ năng vận động quan trọng. Và đương nhiên, kết quả này có được là nhờ quá trình cha mẹ hỗ trợ bé suốt những tháng năm đầu đời.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Đối với trẻ sơ sinh, những cột mốc quan trọng trong năm đầu đời chính là sự phát triển của kỹ năng vận động. Từ việc là bé con không thể kiểm soát được đầu, tay, chân và cơ thể sau khi sinh đến một cô bé – cấu bé làm chủ những bước đi đầu đời từ tháng thứ 12.

Lộ trình cơ bản phát triển kỹ năng vận động của trẻ trong năm đầu đời:

  • 0-2 tháng: Trẻ sẽ có phản xạ bước khi được đặt đứng trên một bề mặt cứng
  • 3-4 tháng: Bé biết lẫy. Tức là có thể nhấc thân mình trên hoặc chân khỏi mặt phẳng khi được đặt nằm sấp.
  • 5 tháng: Nhún nhảy khi được đặt đứng. Hành động này sẽ kích thích và tạo lập sức mạnh cơ bắp ở chân bé.
  • 6-9 tháng: Học cách ngồi và bò sau đó là đứng vịn.
  • 9-12 tháng: Có thể tự đứng dậy bằng cách vịn người vào một vật cố định.

Mọi sự tiến bộ nhanh chóng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh dù là thời gian rất ngắn đều rất hiển nhiên. Và mặc dù một số thay đổi đáng kể trong việc kiểm soát các chuyển động mình dường như xảy ra rất tự nhiên thì vẫn có rất nhiều điều cha mẹ có thể giúp đỡ bé . Đương nhiên là mọi việc đều phải dựa trên sự kiên nhẫn với bé.

Tạo "cú hích" cho kỹ năng vận động của trẻ sơ sinh

Mong chờ từng cột mốc phát triển của con
Mỗi ngày với bé là một niềm vui khám phá mới. Sẽ không có gì lạ khi bé lại phát hiện thêm kỹ năng mới với từng ngày trôi qua. Vào mỗi một độ tuổi, bé sẽ có những cột mốc phát triển khác nhau. Chỉ khi nắm vững được điều này, ba mẹ mới có thể giữ bé an toàn và khỏe mạnh.

Dưới đây là 8 cách để tăng cường phát triển khả năng vận động của bé trong năm đầu tiên:

Để bé nằm ngửa

Khi trẻ còn nhỏ, hãy đặt bé trong tư thế nằm ngửa, vì điều này giúp bé di chuyển đôi chân của mình trong không khí và vỗ tay tự do. Theo thời gian, những cử động chân tay này sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và phối hợp nhuần nhuyễn với nhau hơn. Nhưng thời điểm dưới 3 tháng tuổi bé cần thời gian để di chuyển theo bất cứ cách nào bản thân muốn.

Tạo "cú hích" cho kỹ năng vận động của trẻ sơ sinh

Kích thích sự quan tâm của trẻ

Trẻ chắc chắn sẽ nỗ lực hơn để di chuyển đến một vị trí nào đó nếu bé thấy được một thứ gì đó thực sự thu hút sự chú ý và quan tâm. Đó là lý do tại sao cha mẹ nên đặt đồ chơi trong tầm nhìn của bé, chẳng hạn như một chiếc điện thoại di động để đeo trên cổ với những âm thanh hấp dẫn.

Tạo "cú hích" cho kỹ năng vận động của trẻ sơ sinh

Các trò chơi di chuyển

Trẻ cực yêu những trò chơi được ngồi trên đùi của cha mẹ và “mặt đối mặt” đầy phấn khích. Rõ ràng khi ba mẹ cứ nhẹ nhàng đưa bé lên và xuống, những tràng cười khúc khích sẽ kéo dài không ngớt. Hãy thử các trò chơi di chuyển khác, chẳng hạn nhưđưa bé từ bên này sang bên kia (đảm bảo đã giữ bé chắc chắn).

Tạo "cú hích" cho kỹ năng vận động của trẻ sơ sinh

Sử dụng các bài tập dễ dàng

Hãy để em bé nằm trên sàn nhà. Thu hút sự chú ý của anh ta và đặt ngón tay trỏ của bạn ra phía tay anh ta để anh ta có thể nắm lấy chúng. Một khi bạn cảm thấy bàn tay của mình bị khóa xung quanh ngón tay của bạn, nâng cao chúng một vài inch từ mặt đất. Anh ấy sẽ bám chặt lấy bạn.

Tạo "cú hích" cho kỹ năng vận động của trẻ sơ sinh

Thực hành ngồi và cân bằng

Từ 6 tháng tuổi trẻ đã học cách ngồi thẳng trên sàn và cha mẹ có thể đặt một loạt đồ chơi hấp dẫn xung quanh. Mỗi khi trẻ đến hãy nhẹ nhàng lấy đồ chơi để xa hơn một chút và thế bé cưng có thể cải thiện chuyển động trên cơ thể của mình cũng như sự cân bằng.

Tạo "cú hích" cho kỹ năng vận động của trẻ sơ sinh

Khuyến khích trẻ tiếp nhận thông tin

Lưu ý rằng có tới 14 thời điểm khác nhau mà con bạn phải trải qua trước khi bé có thể tiếp nhận thông tin và hiểu một cách thành thạo. Điều này có nghĩa là bé cần rất nhiều cơ hội trải nghiệm. Rất tiếc không có bài tập cụ thể nào mà cha mẹ nên làm để thúc đẩy quá trình này.

Tạo "cú hích" cho kỹ năng vận động của trẻ sơ sinh

Học cách đứng

Thời điểm 9-12 tháng, trẻ sẽ không tự đi được ngay nhưng bé sẽ có thể tự hỗ trợ mình khi đứng dậy bằng cách bám vào người bố mẹ hoặc vật cố định.

Con vẫn luôn yêu thích trò chơi nhún nhảy trên đầu gối bạn. Hãy giữ bé xoay mặt về phía bạn, hai bàn chân đặt lên đầu gối và bạn giúp con nâng lên hạ xuống, luôn đảm bảo con có chỗ dựa. Trẻ sẽ thích cảm giác được chịu trọng lực của chính mình và việc này sẽ giúp phát triển các cơ bắp ở chân và chuẩn bị cho việc tập đi.

Tạo "cú hích" cho kỹ năng vận động của trẻ sơ sinh

Sử dụng thời gian tắm để phát triển kỹ năng vận động

Chuẩn bị chậu tắm hoặc bồn tắm, cho bé ngồi ổn định rồi “buông tự do” để trẻ chơi đùa thỏa thích. Cho bé thêm vài phút cho điều này để bé có thêm thời gian để thực hành kỹ năng di chuyển của mình.

Tạo "cú hích" cho kỹ năng vận động của trẻ sơ sinh

Trong khi cha mẹ đang cố gắng đang thúc đẩy sự phát triển kỹ năng vận động của bé, hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh tò mò, năng động có khả năng tuyệt vời để tự nhốt mình vào những nơi nhỏ bé, hấp dẫn mà bạn sẽ không mong đợi nhận thấy. Đương nhiên cha mẹ cần “làm sạch” các mối nguy hiểm tiềm năng.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.
[comment][/comment]

Related Posts: