Tập thể dục - Chìa khóa cải thiện sức khỏe sinh sản nam giới

shape

01 Th02

Martin Nguyen Th02 01, 2020

Tập thể dục - Chìa khóa cải thiện sức khỏe sinh sản nam giới

Ngoài dinh dưỡng, một lối sống lành mạnh chắn chắn không thể thiếu những bài tập thể dục. Không chỉ tăng sức đề kháng, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh virut thông thường như cảm cúm, tập thể dục thường xuyên cũng giúp cơ thể tăng cường sản xuất endorphin, chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm trạng, mang lại cảm xúc tích cực.

Tập thể dục - Chìa khóa cải thiện sức khỏe sinh sản nam giới

Thể dục ở một mức độ vừa phải sẽ giúp tăng cường khả năng sinh sản

Tuy nhiên, đây không phải những lợi ích duy nhất của việc tập thể dục. Một nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Justus Liebig (Đức) được công bố trên tạp chí Sản khoa cũng cho thấy mối liên hệ giữa bài tập thể dục và sức khỏe sinh sản nam giới. 280 người đàn ông tham gia nghiên cứu được phân thành 3 nhóm: Nhóm không tập thể dục, nhóm tập thể dục vừa phải bằng cách đi bộ hoặc chạy bộ trên máy và nhóm tập thể dục với cường độ cao. 3 nhóm được theo dõi liên tục trong 6 tháng để xác định mức độ ảnh hưởng của các bài tập đến chất lượng cũng như số lượng tinh trùng.

Nghiên cứu cho thấy, hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải có thể giúp cải thiện đáng kể chất lượng cũng như số lượng tinh trùng. Cụ thể, khối lượng tinh dịch tăng thêm 8,3%, khả năng di chuyển của tình trùng cao hơn 12,4%, cải thiện hình dáng tế bào tinh trùng 17,1%…

Theo các chuyên gia, tập thể dục vừa giúp giảm trọng lượng cơ thể, vừa cải thiện lưu thông cũng như tình trạng hormone tổng thể. Tất cả những yếu tố này đều có ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe sinh sản nam giới.

Tinh trùng: Yếu tố quan trọng ảnh hưởng sức khỏe sinh sản nam giới

Trong hàng triệu tinh binh ra trận, chỉ có gần 100 ngàn tinh binh có thể bơi qua cổ tử cung, và chỉ vài trăm còn sống sót để lên đến ống dẫn trứng. Chính vì vậy, trong cuộc chạy đua “sống còn” này, sức khỏe và sự nhanh nhạy của tinh trùng rất quan trọng.

Khác với phụ nữ được sinh ra cùng với một lượng trứng nhất định, nam giới bắt đầu sản xuất tinh trùng khi vào tuổi dậy thì, và có thể tiếp tục trong suốt cuộc đời mình. Trung bình, tuổi thọ của một tinh binh sẽ kéo dài từ 72 – 90 ngày. Cũng vì vậy, những yếu tố tác động đến tinh trùng cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản, từ đó kéo dài thời gian thụ thai của vợ chồng bạn.

Những yếu tố tác động đến chất lượng tinh trùng

– Chỉ số khối cơ thể, hay còn gọi BMI, được tính bằng cách chia cân nặng (kg) cho bình phương chiều cao (m). Với những người có BMI thấp hơn 20, hoặc cao hơn 25, số lượng tinh trùng đều có xu hướng giảm.

– Rượu, bia, chất kích thích hoặc cafein sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sản xuất tinh binh. Thay vào đó, bạn nên tăng cường thực phẩm giàu kẽm, vitamin B và C, những dưỡng chất có lợi cho hoạt động của hệ sinh sản.

Tập thể dục - Chìa khóa cải thiện sức khỏe sinh sản nam giới

Quý ông nên ăn gì để tăng sức khoẻ sinh sản?
Không chỉ chị em phụ nữ mà cánh mày râu cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình để bà xã sớm có em bé. Cùng MarryBaby “điểm mặt gọi tên” những loại vitamin và khoáng chất có thể giúp tăng sức khỏe sinh sản cho phái mạnh dưới đây nhé.

– Tâm lý căng thẳng có thể dẫn đến rối loạn hoạt động tình dục hoặc phá vỡ quá trình sản xuất testosterone cần thiết cho tinh trùng. Vì vậy, hãy giữ tâm lý thật thoải mái, thư giãn, bạn nhé!

– Nghiên cứu cho thấy, những người đàn ông có lượng nhôm trong tinh dịch cao sẽ có số lượng tinh trùng thấp hơn so với những người khác.

– Nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tinh hoàn. Vì vậy, bạn nên hạn chế tắm bồn nước nóng, xông hơi hay đặt laptop lên đùi khi làm việc.

– Hút thuốc sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Khi bạn hút thuốc, các chất hóa học trong thuốc sẽ xâm nhập vào cơ thể gây rối loạn nội tiết tố, đồng thời tác động đến quá trình sản xuất tinh binh, làm tăng số lượng tinh binh dị dạng.

 

 

 

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Martin Nguyen

  • Martin Nguyen Image

    Xin quý đọc giả lưu ý

    – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
    – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc