Thông tin chính thức từ Bộ Y tế về loại vắc xin 5 trong 1 mới sắp sử dụng

Trước thông tin vắc xin Quivaxem 5 trong 1 để tiêm cho trẻ đang thiếu, phụ huynh lo lắng về sức khỏe trẻ vì phải chờ sử dụng loại vắc xin mới, Bộ y tế đã có thông tin chính thức.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Ngay sau khi có thông báo ngừng sản xuất của Nhà cung cấp, Bộ Y tế đã khẩn trương tìm kiếm loại vắc xin tương tự vắc xin Quinvaxem để chuyển đổi, thay thế. Kết quả là loại vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất đã được chọn lựa.

Vắc xin 5 trong 1 mới đã được sử dụng ở nhiều quốc gia

Trước đây, Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem được tiêm cho trẻ em lúc 2, 3, 4 tháng tuổi sau khi sinh trong chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia. Hiện loại vắc xin của tập đoàn vắc xin Janssen tại Hàn Quốc này đã ngừng sản xuất và cung ứng cho Việt Nam từ ngày 15/12/2017.

Ngay sau khi có thông báo ngừng sản xuất của Nhà sản xuất, Bộ Y tế đã khẩn trương tìm kiếm loại vắc xin tương tự vắc xin Quinvaxem để chuyển đổi, thay thế. Kết quả đã lựa chọn vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất.

Thông tin chính thức từ Bộ Y tế về loại vắc xin 5 trong 1 mới sắp sử dụng

Vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất đã được chọn lựa thay thế loại cũ

Đây là loại vắc xin có thành phần tương tự vắc xin Quinvaxem ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan b và viêm phổi, viêm màng não mủ ở trẻ em do vi khuẩn Hib.

Nó đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định, đã được sử dụng trên 72 quốc gia, với khoảng 362 triệu liều đã được sử dụng, và đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Vắc xin ComBE Five được kiểm tra nghiêm ngặt khi dùng tại Việt Nam

Sau khi lựa chọn vắc xin này, Bộ Y tế đã tiến hành các thủ tục mua sắm, nhập khẩu tuân thủ các quy định hiện hành và theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng thời, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi chi tiết việc sử dụng loại vắc xin này thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bước đầu dự kiến triển khai tại 7 tỉnh trước khi triển khai trên qui mô toàn quốc.

Thông tin chính thức từ Bộ Y tế về loại vắc xin 5 trong 1 mới sắp sử dụng

Loại vắc xin 5 trong 1 mới đã được kiểm định nghiêm ngặt trước khi sử dụng

Theo quy định của Việt Nam, để bảo đảm vắc xin an toàn, chất lượng, hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng, tất cả các loại vắc xin 5 trong 1 mới đều phải tuân thủ việc kiểm định nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Vì vậy, Bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng ngày 08/6/2018 nhập 03 lô vắc xin ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng…

Kết quả kiểm định cho thấy vắc xin mới đạt yêu cầu

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu nhà sản xuất tiếp tục cung cấp lô vắc xin mới để tiến hành kiểm định. Ngày 10/9/2018, kết quả kiểm định lô vắc xin mới này đạt yêu cầu.

Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của lô vắc xin mới này, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo qui định để sớm đưa vắc xin ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

Thông tin chính thức từ Bộ Y tế về loại vắc xin 5 trong 1 mới sắp sử dụng

Sởi bùng phát, Bộ Y tế khuyến cáo tiêm vắc xin đủ liều
Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đầy đủ là cách tốt nhất để phòng chống các loại dịch bệnh có nguy cơ bùng phát tại bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Trong thời gian chờ có vắc xin 5 trong 1 mới, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vắc xin hiện có trong toàn hệ thống.

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chủ động lập Kế hoạch, rà soát và tiến hành tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vắc xin ComBE Five khi lô vắc xin này hoàn thành các thủ tục mua sắm để chuyển đổi, thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
  Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.
[comment][/comment]

Related Posts: