Thứ tự mọc răng của bé chuẩn 100% bố mẹ cần nhớ!

Mọc răng đánh dấu bước trưởng thành lớn của bé từ sau khi sinh. Đây cũng là giai đoạn bé chuyển từ ăn dặm thức ăn lỏng sang đặc. Bé sẽ quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú, nóng sốt và đôi khi mọc răng trễ hoặc sớm hơn các bạn đồng trang lứa.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Thông thường trong giai đoạn 6 tháng – 1 tuổi, bé sẽ bắt đầu mọc răng sữa. Đến sinh nhật 3 tuổi, bé sẽ có một hàm răng hoàn thiện với 20 chiếc răng sữa xinh xinh. Trong thời gian này, bố mẹ cần quan tâm chăm sóc kỹ để bé có một hàm răng khỏe đẹp khi trưởng thành.

Bé mọc răng trễ hay sớm không quá quan trọng

Thông thường những chiếc răng đầu tiên sẽ mọc từ lúc bé 6 tháng tuổi tới 1 tuổi. Nhưng cũng có trường hợp bé mọc răng rất sớm, trước khoảng thời gian thông thường. Có trường hợp mọc sớm thì cũng có trường hợp bé mọc răng chậm. Có bé dù đã hơn 1 tuổi nhưng vẫn chưa có chiếc răng nào nhú mọc và cũng chưa có dấu hiệu sắp mọc răng.

Thứ tự mọc răng của bé chuẩn 100% bố mẹ cần nhớ!

Thông thường trẻ sẽ bắt đầu mọc hai răng cửa phía dưới đầu tiên

Điều này các mẹ không cần phải lo lắng nhiều. Rất có thể nó chỉ do nguyên nhân cấu trúc răng hoặc do di truyền nên bé chậm mọc răng hơn những trẻ cùng trang lứa mà thôi. Dù mọc răng sớm, muộn hoặc mọc đúng thời gian thì thứ tự mọc răng của bé trên hai hàm đều như nhau, nó theo một trật tự nhất định.

Dấu hiệu trẻ mọc răng

Khi con yêu có những biểu hiện này tức là bé đang mọc răng.

 • Chảy dãi: Mọc răng sẽ kích thích chảy nước dãi
 • Cằm nổi mẩn: Khi bé chảy quá nhiều nước dãi, lượng nước này sẽ tiếp xúc với da mặt, miệng và đôi khi là cả cổ gây ra nổi mẩn.
 • Ho: Việc có quá nhiều nước dãi trong miệng cũng sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và hay ho sặc.
 • Thích nhai cắn: Áp lực khi những mầm răng bé xinh cứ đòi đâm xuyên qua nướu sẽ khiến con không hề thoải mái một chút nào. Trẻ mọc răng có xu hướng muốn gặm bất cứ cái gì chúng có trong tay.
 • Chán ăn: Sự khó chịu sẽ khiến trẻ muốn được dỗ dành bởi ti mẹ hay núm vú giả nhưng khi ngậm vào, chúng lại khiến cơn đau của trẻ trở nên khó chịu hơn. Lâu dần sẽ dẫn đến chán ăn.

  Thứ tự mọc răng của bé chuẩn 100% bố mẹ cần nhớ!

  Khi mọc răng, bé sẽ bỏ ăn, bỏ bú, quấy khóc và thích nhai vặt

Thứ tự mọc răng của bé từ 6 tháng tuổi

Thông thường, sau khi sinh bé sẽ thay răng theo một trình tự nhất định:

 • 6-10 tháng tuổi: Bé đã có thể mọc 2 chiếc răng cửa dưới đầu tiên .
 • 8-12 tháng tuổi: Xuất hiện tiếp theo thường là 2 chiếc răng cửa trên. Khi 2 chiếc răng thỏ này mọc, trông bé nhà bạn rất dễ thương.
 • 9- 13 tháng tuổi: Bé mọc tiếp 2 chiếc răng cửa phía trên. Vậy là hàm trên của bé đã có 4 chiếc răng cửa.
 • 10-16 tháng tuổi: Thứ tự tiếp theo là 2 chiếc răng cửa dưới. Vào thời điểm này, bé nhà bạn đã có thể khoe khá nhiều răng khi cười.
 • 13-19 tháng tuổi: Hai chiếc răng hàm trên đầu tiên xuất hiện. Hai chiếc răng này mọc ở vị trí lùi về phía trong, cách một vị trí so với 4 chiếc răng cửa trên đầu tiên.
 • 14-18 tháng tuổi: Bé mọc thêm 2 răng hàm dưới. Cũng như 2 răng hàm trên, chúng mọc cách một vị trí so với 4 chiếc răng cửa dưới đầu tiên.
 • 16-22 tháng tuổi: Hai chiếc răng nanh hàm trên được mọc sẽ lấp đầy vị trí bị bỏ trống. Có một thực tế thú vị là ngoài cái tên răng nanh, ở một số nơi, họ gọi hai chiếc răng này là răng chó.
 • 17-23 tháng tuổi: Hai răng nanh hàm dưới xuất hiện tiếp theo. Bây giờ, bé nhà bạn đã có một nụ cười toàn răng. Nó thực sự rất đẹp vì răng sữa bao giờ cũng trắng hơn răng vĩnh viễn.
 • 23-31 tháng tuổi: Hai răng hàm phía dưới tiếp theo được mọc. Ở giai đoạn này, nhiều bé thường không cảm thấy khó chịu khi mọc răng vì đang bận rộn khám phá nhiều thứ xung quanh.
 • 25-33 tháng tuổi: Hai chiếc răng hàm trên cuối cùng sẽ mọc. Vậy là cho đến khi bé 3 tuổi, con bạn sẽ có một nụ cười vô cùng rực rỡ với đầy đủ 20 chiếc răng sữa.

Thứ tự mọc răng của bé chuẩn 100% bố mẹ cần nhớ!

Thông thường đến sinh nhật 3 tuổi, bé sẽ mọc đủ 20 chiếc răng sữa

Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

Trước khi răng của bé nhú lên, mẹ sẽ thấy lợi của bé đỏ và sưng to, sốt nhẹ, làm bé lười ăn, khóc quấy,sút cân. Thời điểm này, mẹ nên  chăm sóc, vỗ về bé, thay đổi chế độ ăn, thay bằng bột, sữa, cháo loãng để phù hợp với bé.

Trong giai đoạn mọc răng trẻ có thể ngứa nướu, đau nướu và sốt (thường mọc răng hàm). Nếu chỉ ngứa nướu (trẻ hay nghiến răng, nghiến lợi, chảy nước dãi) có thể cho trẻ nhai núm vú giả khi trẻ khó chịu.

Nếu trẻ đau hoặc sốt, cha mẹ có thể cho trẻ uống paracetamol (thuốc hạ sốt thông dụng cho trẻ nhỏ trên 1 tuổi), liều lượng như khi trẻ bị sốt. Các bậc cha mẹ có thể dùng khăn lạnh: Đặt một chiếc khăn sạch, ẩm ướt trong tủ lạnh trong 15 phút, và sau đó cho bé nhai.

Trường hợp bé đi ngoài phân loãng, sệt 3-4 lần /ngày, trong vòng khoảng 3-7 ngày: Nếu lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần bù nước, vẫn cho ăn uống bình thường. Còn thấy phân nhiều nước, đi ngoài nhiều lần, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện.

Sau khi ăn nên cho bé uống một ít nước tráng miệng, hoặc lấy khăn mềm lau răng, hoặc đánh răng cho bé. Mẹ nên làm thường xuyên, nhiều lần trong ngày cho bé.

Thứ tự mọc răng của bé chuẩn 100% bố mẹ cần nhớ!

Trẻ mọc răng hàm đâu chỉ một lần nên cần phải "soi kỹ từng milimet"
Trẻ mọc răng hàm là một sự kiện quan trọng trong suốt 2 năm đầu đời. Nếu may mắn êm ái đi qua "sự vụ" này, mẹ đừng mừng vội, thay răng vĩnh viễn cũng là chặng đường dài khác nữa đang chờ.

Bên cạnh theo dõi thứ tự mọc răng của bé, các mẹ nên quan tâm tới việc bổ sung thêm canxi để răng bé chắc khỏe và phát triển toàn diện nhất. Khi bắt đầu mọc răng sữa cho tới khi phát triển hoàn chỉnh, các mẹ nên đưa bé tới bác sĩ nha khoa. Tại đây bạn có thể tham khảo ý kiến nha sĩ có nên niềng răng cho bé hay không. Đặc biệt là có cần nhổ bớt những chiếc răng bị thừa trong cả 2 hàm để khi mọc răng vĩnh viễn, bé có một hàm răng đều và đẹp.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
 Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: