Trà Vinh xuất hiện bé trai mang khối u "thai trong thai" tỷ lệ 1/500.000

Bé Trai T.T.P. (4 tháng tuổi, ngụ Trà Vinh) được đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM vì có hiện tượng bụng càng ngày càng to. Được biết đây là hiện tượng thai trong thai hiếm gặp trên thế giới với tỷ lệ 1/500.000 bé mắc phải.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Tình trạng này khiến cho bụng bệnh nhi phình to, chèn ép vào niệu quản khiến thận phải bị ứ nước. Ngay lập tức, bé được cho nhập viện để chụp phim CT-scan ổ bụng qua đó phát hiện một khối u. Bệnh nhi được lên lịch mổ ngay sau đó.

Hiện tượng thai trong thai nguy hiểm nhưng được giải quyết nhanh chóng

Bác sĩ Nguyễn Trần Việt Tánh, khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2, chia sẻ bé 4 tháng tuổi nhưng khối u thai đã chiếm hết hơn một nửa bụng phải của bé, đường kính khoảng 12cm và nặng 1,5kg. Khối u này gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn. Nằm ở vị trí sau phúc mạc, khá gần và dính vào các cấu trúc quan trọng, đặc biệt là mạch của thận phải và động mạch chậu, ngoài ra, còn chèn ép vào niệu quản khiến thận phải bị ứ nước.

Trà Vinh xuất hiện bé trai mang khối u "thai trong thai" tỷ lệ 1/500.000

Các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u thai ra cho bệnh nhi rất nhanh chóng và thuận lợi

Tuy nhiên, cuộc mổ diễn ra thuận lợi chỉ mất khoảng hơn một tiếng, bệnh nhi không bị mất máu và không cần phải nằm hồi sức theo dõi”, bác sĩ Tánh cho biết thêm.

Thai trong thai, tình trạng kỳ lạ xuất hiện tỷ lệ 1/500.000 toàn thế giới

Theo ThS.BS Vũ Trường Nhân, Phó khoa Ngoại tổng hợp chịu chuyên trách nhiệm chuyên môn chính về chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực và ung bướu của bệnh viện, cho biết: Bé P. mắc phải tình trạng kỳ lạ và hiếm gặp, được gọi là hiện tượng thai trong thai (Fetus in fetus). Nghĩa là có một khối mô có cấu trúc giống bào thai (chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc…) phát triển bên trong cơ thể thai nhi.

Trà Vinh xuất hiện bé trai mang khối u "thai trong thai" tỷ lệ 1/500.000

Hiện tượng thai trong thai cực kỳ hiếm gặawpj, chỉ chiếm tỷ lệ 1/500.000 trên toàn thế giới

Có hai giả thuyết về sự phát triển thai trong thai.

  • Giả thuyết thứ nhất, thai trong thai có thể là khối bướu quái trưởng thành biệt hóa cao, phân biệt bướu quái thông thường, dựa vào sự hiện diện của đốt sống.
  • Giả thuyết thứ hai, thai trong thai có thể là một thai ký sinh trong cơ thể anh/chị/em song sinh. Ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau, một thai cuộn tròn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ trở thành thai ký sinh, cuộc sống của nó phụ thuộc hoàn toàn vào người anh/chị/em song sinh của nó được gọi là ký chủ.

Lời khuyên và khuyến cáo của bác sĩ

Bác sĩ Nhân khuyến cáo thêm để phòng tránh các dị dạng thai nhi nói chung, trong thời kỳ thai nghén, đặc biệt là ba tháng đầu, các bà mẹ nên cẩn trọng.

Chị em cần tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ và chỉ dùng thuốc được bác sĩ kê đơn cho sản phụ, không tự ý uống thuốc dù là thuốc bổ, tân dược hay thảo dược.

Trà Vinh xuất hiện bé trai mang khối u "thai trong thai" tỷ lệ 1/500.000

15 sự thật thú vị về sự phát triển của trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết
Trẻ sơ sinh phản ứng nhanh với các tiếp xúc ngoài da, có nhịp tim nhanh gấp 2 lần người lớn. Còn gì nữa mẹ nhỉ? Cập nhật ngay 15 sự thật thú vị khác về sự phát triển của trẻ sơ sinh để biết cách chăm sóc con tốt hơn, mẹ nhé!

Bác sĩ khuyến cáo rằng khi chăm sóc bé nếu phát hiện trẻ có hiện tượng thai trong thai như trên cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bào thai gấp. Bởi nếu tiếp tục ký sinh trong bụng, khối u này sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng và ngày càng to lên chèn ép các cơ quan nội tạng, gây nguy hiểm cho tính mạng trẻ.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: