Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ và đúng?

Trên thực tế mỗi em bé lại có nhịp sinh học khác nhau do đó khó có thể nói rằng trẻ 2 tháng tuổi nhủ bao nhiêu là đủ? Chỉ có điều, ngủ trong khoảng thời gian được các chuyên gia khuyến cáp chắc chắn tốt cho sức khỏe của bé.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Câu chuyện về trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ lúc nào cũng nhận được sự quan tâm của các mẹ bỉm sữa. Đơn giản vì lần đầu làm mẹ còn nhiều lúng túng, thêm phần nữa mẹ chỉ mới làm quen với bé được 1 tháng sau khi sinh, tháng thứ 2 bé bắt đầu hết “ngoan hiền”, ăn ngủ thất thường là mẹ đâm lo.

Giấc ngủ trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Vừa chào đời bé đã ngủ đã “thích” ngủ rất nhiều, mẹ dường như rất hiếm khi bé thức lâu quá 2 tiếng mỗi khi tỉnh giấc. Điều này còn tiếp diễn cho đến khi trẻ 2 tháng tuổi. Nếu thức lâu hơn 2 tiếng, có thể bé bị mệt và gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ và đúng?

Những tháng đầu đời, bé ngủ nhiều hơn thức, mẹ cứ tha hồ chụp ảnh và ngắm nhé!

Từ 6-8 tuần tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu ngủ ít hơn vào ban ngày và ngủ dài hơn vào ban đêm, mặc dù vẫn thức dậy để bú suốt đêm. Giấc ngủ của bé đang dần chuyển sang trạng thái ngủ sâu (non-REM) nhiều hơn trước.

Tính trung bình trong khoảng 3 tháng đầu đời, trung bình một đứa trẻ sẽ ngủ 5 tiếng vào ban ngày và khoảng 10 tiếng vào buổi đêm. Một số bé có thể ngủ trọn đêm, số khác phải tỉnh giấc ít nhất 2 lần mỗi đêm. Tình trạng này khá phổ biến, xảy ra với khoảng 95% các gia đình có trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít

2 tháng tuổi, trẻ sơ sinh được coi là ngủ ít nếu tổng thời gian ngủ ban ngày dưới 5 tiếng, ban đêm dưới 10 tiếng. Ngủ quá ít có nguy cơ phát triển trí tuệ chậm hơn, so với bạn bè cùng trang lứa. Một trong những nguyên nhân khiến trẻ ngủ ít:

 • Phòng ngủ quá nhiều ánh sáng, ồn ào không thoáng mát
 • Trẻ bị rối loạn giấc ngủ
 • Trẻ bị thiếu các dưỡng chất cần thiết như: kẽm, canxi, magiê… khiến cho giấc ngủ của trẻ không sâu
 • Tã, bỉm ướt chưa được thay
 • Trẻ bú chưa đủ no

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít có thể kèm theo các triệu chứng như ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, quấy khóc đêm. Điều này có liên quan mật thiết đối với việc trẻ bị thiếu canxi. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh sau khoảng 2 tháng sẽ rất dễ bị thiếu canxi. Giải pháp cần thiết lúc này là bổ sung canxi cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ và đúng?

Trẻ sơ sinh thiếu canxi: Cách bổ sung "chuẩn" từng giai đoạn
Trẻ sơ sinh thiếu canxi thường xuyên và kéo dài sẽ dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng chậm lớn và ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển về sau của trẻ.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ không sâu giấc

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc cũng có những nguyên nhân tương tự như khi trẻ ngủ quá ít. Đó có thể là do phòng ngủ không phù hợp hoặc

 • Nhiệt độ trong phòng quá nóng hoặc quá lạnh
 • Mẹ đắp chăn dầy làm bé bị nóng
 • Quần áo mặc chật, không thấm mồ hôi, không thoáng khí
 • Mẹ uống các loại đồ uống không lành mạnh như cà phê, rượu, trà,…
 • Sức khỏe mẹ không tốt ảnh hưởng đến cách chăm sóc cho trẻ

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ nhiều có tốt không?

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giấc ngủ rất quan trọng, góp phần trong quá trình phát triển thể chất và trí tuệ sau này. Trung bình trẻ sơ sinh từ 1-12 tháng tuổi có giấc ngủ dài và thường kéo dài vào ban đêm. Do đó, trẻ sơ sinh ngủ nhiều, ngủ sâu giấc hoàn toàn tốt đối với trẻ.

Lời khuyên là nếu trẻ vẫn tăng cân đều, bú tốt thì bé có ngủ thêm vài tiếng mẹ cũng không nên làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ như đánh thức dậy cho ăn thêm chẳng hạn. Khi cơ thể trẻ cảm thấy thoải mái bé sẽ tự thức dậy.

Nếu mẹ đã giúp bé hình thành thói quen  ngủ, ăn uống từ 3 tuần tuổi thì hoàn toàn yên tâm. Điều này không đồng nghĩa với việc ngủ giờ giấc “vô tội vạ” vì sẽ ảnh hưởng tới hành vi của trẻ.

Trẻ ngủ nhiều ngủ nhiều, bú ít

Trẻ ngủ nhiều nhưng bú ít lại là một vấn đề rất khác. Bé không ăn ngon miệng mà lại ngủ quá nhiều so với tiêu chuẩn thì tinh thần không được tỉnh táo, cơ thể mệt mỏi có thể mắc bệnh nhiều hơn. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể thêm ốm yếu, còi cọc, thiếu dưỡng chất và hệ miễn dịch vốn chưa hoàn thiện càng thêm suy giảm chức năng.

Nguyên nhân có thể do:

 • Bé đang mắc bệnh lý nào đó, sốt, cảm hoặc bệnh đường hô hấp khiến cho trẻ uể oải, không muốn thức dậy để bú.
 • Mất nước do tiêu chảy cũng làm cho trẻ ngủ liên tục trong trạng thái mệt mỏi.
 • Viêm màng nào cũng gây ra tình trạng ngủ lì bì, hôn mê, bú ít. Phụ huynh nhớ cho trẻ đi khám khi thấy biểu hiện này kéo dài mà không rõ lý do.

Để giải quyết vấn đề trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ bố mẹ nên tập thói quen ngủ và bú cho trẻ từ khi được 3 tuần tuổi, cho con làm quen với giờ giấc, phân biệt ngày và đêm để trẻ thực hiện đều đặn các hoạt động chính của mình.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ và đúng?

Tập ngủ xuyên đêm cho các bé đang bú mẹ
Tập cho bé ngủ xuyên đêm cũng đồng nghĩa với việc cắt giảm các cữ bú đêm. Liệu điều này có ảnh hưởng gì đến bé và đến nguồn sữa của mẹ?

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
 Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: