Trẻ biếng ăn: Nên làm gì?

shape

30 Th09

Cha Mẹ Tốt Th09 30, 2019

Trẻ biếng ăn: Nên làm gì?

4 bí quyết “chinh phục” trẻ biếng ăn
1. Hiểu khẩu vị của bé: Một số trẻ biếng ăn đơn giản vì không thích hình dáng, màu sắc, hoặc mùi vị một số loại thực phẩm. Đó là lý do tại sao bé có thể kêu la bé không thích một món nào đó cho dù bé chưa thử món đó lần nào. Cũng tương tự như thế, một số bé có thể từ chối một món ăn bởi vì món đó gợi bé nhớ lại khoảng thời gian bé bị bệnh hoặc một kỷ niệm tiêu cực với món đó.

2. Tìm cách bổ sung dưỡng chất vào những món ăn bé thích: Cho thêm ít bột ngũ cốc hoặc gà băm nhuyễn vào món nui hầm, cho thêm các loại rau củ như cà rốt hoặc cải ngọt vào món mì và vài khoanh trái cây vào món ngũ cốc yêu thích của bé.

3. Cho bé thử một món ăn mới với lượng nhỏ: Thay vì một bữa ăn với những món ăn hoàn toàn xa lạ, nên cho bé thử những món ăn quen thuộc và cho thêm một vài món mới. Tuy nhiên, luôn cần phải có ít nhất một món bạn biết bé thích trong mỗi bữa ăn.

4. Cố gắng cho bé thử món mới khi bạn biết bé đang đói: Cho bé ăn dặm trái cây khi bé đang chóp chép đòi ăn.

Làm cách nào để trẻ biếng ăn chịu thử nhiều loại thực phẩm?
Bé sẽ không tự nhiên thích ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đối với bạn, những món ăn bổ dưỡng nấu cho bé là một trong những cách tốt nhất giúp bé học hỏi một chế độ ăn tốt cho sức khỏe. Điều này có thể đúng trong dài hạn nhưng ở giai đoạn bé còn nhỏ, bé chỉ ăn những món bé thích và bạn nên để bé học cách quyết định vấn đề này.

Trẻ biếng ăn: Nên làm gì?

Không khí vui vẻ trong bữa ăn là yếu tố quan trọng để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn đấy mẹ nhé

Bé cần học cách kiểm soát những gì mình ăn. Việc ép bé ăn món bé không thích hoặc ép bé ăn quá nhiều có thể khiến bé gặp những vấn đề về sau:
– Bé không được tự mình quyết định chọn món ăn, cũng như quyết định khi nào bé no, là một nguy cơ cao khiến bé bị béo phì sau này.

– Ép bé thử những món ăn mới chỉ khiến bé càng bướng bỉnh hơn và ít cởi mở hơn khi thử những thứ mới trong tương lai.

Nếu bé có vẻ như không thích ăn gì ngoại cơm và trứng chiên, đừng vội lo lắng, bạn nên bắt đầu để ý xem bé ăn gì và có thể bạn sẽ nhận thấy rằng bé ăn nhiều nhóm thực phẩm khác nhau và hấp thu những dưỡng chất cần thiết. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em, ngay cả khi bố mẹ cho rằng trẻ biếng ăn, thường tiêu thụ đủ những loại thực phẩm khác nhau. Nếu bạn vẫn lo lắng, hỏi ý kiến bác sĩ xem có nên bổ sung thêm vitamin tổng hợp cho bé mỗi ngày không.

Cũng đừng lo lắng nếu bé có vẻ như không phát triển đủ nhanh, trẻ em không phải lúc nào cũng phát triển đều đặn và có những khoảng thời gian bé có vẻ như không lớn lên chút nào. Ở giai đoạn này, bé sẽ không phát triển nhanh như trong năm đầu đời.

Nếu bạn sợ trẻ biếng ăn sẽ bị nhẹ cân, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ, nhưng đừng nên thể hiện những băn khoăn của bạn với bé. Nếu bạn liên tục đe dọa bé vào giờ ăn, hoặc cố tình dỗ ngọt, cưng nựng và tính toán từng món ăn với bé, bé chắc chắn càng miễn cưỡng ăn hơn.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Cha Mẹ Tốt

  • Cha Mẹ Tốt Image

    Xin quý đọc giả lưu ý

    – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
    – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc