Trẻ "kén cá chọn canh" khi ăn uống? Đây là cách "đặc trị

shape

12 Th04

Julia Phạm Th04 12, 2020

Trẻ "kén cá chọn canh" khi ăn uống? Đây là cách "đặc trị

Lo lắng về con sẽ là một người ăn kén, hoặc cảm thấy trẻ biếng ăn là tâm lý phổ biến của các bậc cha mẹ nuôi dạy con tuổi lên hai.  Ở tuổi này, con bạn nhanh chóng từ chối thức ăn bé không thích, đồ ăn mới, trừ khi đó chính xác là những gì bé đã quen.

Thật tức giận khi mẹ cố cho bé thử nhiều món ăn hấp dẫn, để vị giác cảm nhận đa dạng hơn nhưng chỉ thấy trẻ phản ứng bằng cách đẩy thức ăn mà bạn vừa mới đặt trước mặt bé.

Hoặc có thể trẻ chỉ ngồi và nhìn chằm chằm, với vẻ mặt buồn bã như thể bạn đang cố gắng “đầu độc” bé vậy. Những gì bắt đầu như là một nỗ lực vô hại để bé ăn dặm một cách ngon lành lại thành một nguồn cơn của sự thất vọng tốt nhất.

Dưới đây là 10 cách để trẻ biếng ăn của bạn trở nên “mạo hiểm” hơn với thức ăn mới:

Đừng kỳ vọng quá nhiều

Con bạn thích những gì bé đã quen, và rất có thể trẻ sẽ tự động phản đối bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống của bé. Vì vậy, chấp nhận rằng trẻ là một người ăn uống thận trọng một cách tự nhiên, rằng bé không muốn các loại thực phẩm mới. Đừng mong đợi quá nhiều để rồi bạn sẽ cảm thấy thất vọng.

Trẻ "kén cá chọn canh" khi ăn uống? Đây là cách "đặc trị"

Ngon ngay từ cái nhìn đầu tiên có thể khiến trẻ thay đổi suy nghĩ về việc thử món mới

Biến tấu đẹp mắt cho món ăn mới

Trẻ sẽ không ăn gì mới nếu nó quá cay, quá nóng hoặc nếu bé thấy kết cấu của thức ăn không thoải mái khi nuốt. Một đứa trẻ nôn ói dễ dàng hơn người lớn. Do đó, hãy bắt đầu “quyến rũ” ngay từ cái nhìn đầu tiên. Biến tấu món ăn với nhiều màu sắc hấp dẫn như các mẹ Nhật vẫn làm cơm bento cho con vậy.

Cho bé ăn món mới bắt đầu như một món ăn nhẹ

Bé có nhiều khả năng thử một cái gì đó mới nếu nó được bày biện giống như món ăn vặt nhẹ nhàng. Trải nghiệm mới mẻ này khiến mọi thứ trở nên nhẹ nhàng và hấp dẫn hơn với trẻ. Đương nhiên bé cũng sẵn lòng thử nó hơn.

Pha trộn món ăn mới với các món ăn ưa thích của trẻ

Bạn có thể thử giới thiệu một món ăn mới rất khéo léo bằng cách trộn nó với thức ăn mà bạn biết trẻ chắc chắn thích. Bằng cách đó, bé sẽ trở nên quen thuộc với hương vị của thành phần mới, mà không nhận ra những gì bạn đã làm.

Phục vụ thức ăn mới với số lượng ít

Chỉ cho bé một chút để bắt đầu, để nó xuất hiện một số lượng rất nhỏ so với món ăn yêu thích cũng có trên đĩa.

Luôn để cho bé có sự lựa chọn

Bạn có thể nhận được phản hồi tích cực hơn từ trẻ nếu bạn cho phép bé có một vài lựa chọn. Tất nhiên, trẻ có thể không thích một trong số đó, nhưng cho trẻ một số chọn lựa những gì bé muốn ăn có thể làm cho trẻ cảm thấy thích thú hơn.

Cho bé tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn

Bé 2 tuổi của bạn có thể học được cách cùng mẹ chuẩn bị đồ ăn. Đây cũng là cách để vị giác của bé thêm cảm nhận mới. Bằng cách nào đó, dù là khâu rất nhỏ, hãy cho trẻ cùng tham gia. Ví dụ, trẻ có thể mang nguyên liệu đến cho bạn từ bàn, hoặc trẻ có thể giúp bạn dọn món trên đĩa của mình.

Trẻ "kén cá chọn canh" khi ăn uống? Đây là cách "đặc trị"

Đôi khi việc chuẩn bị bữa ăn khiến trẻ hào hứng với món ăn mới hơn

Không ép buộc trẻ ăn

Trẻ sẽ không ăn bất kỳ món ăn mới nào nếu bị ép buộc vì 2 lý do. Đầu tiên, bạn không thể ép buộc con bạn thích đồ ăn mới bất kể bạn cố gắng thế nào – trẻ phải hợp tác bữa ăn mới thú vị. Thứ hai, những lời đe dọa của bạn làm tăng căng thẳng, do đó, làm giảm sự thèm ăn của cô.

Giữ giờ ăn vui vẻ

Hãy tận hưởng một cách tiếp cận thoải mái và bình tĩnh khi giới thiệu món ăn mới cho bé. Đừng nhìn chằm chằm vào toàn bộ hoặc đôn đốc trẻ cần ăn nhanh lên. Nếu bạn bị căng thẳng, bé sẽ cảm nhận điều này và ngay sau đó, trẻ sẽ cảm thấy như vậy. Cố gắng giữ cho bầu không khí vui vẻ trong giờ ăn.

Ngồi với con của bạn

Trẻ có nhiều khả năng lấy thức ăn lạ nếu bạn ngồi bên cạnh bé trong khi ăn. Trẻ thích sự có mặt của bạn, và trò chuyện với bạn làm trẻ mất tập trung khỏi thức ăn mới trên đĩa của mình.

Trẻ "kén cá chọn canh" khi ăn uống? Đây là cách "đặc trị"

Trẻ biếng ăn: Tìm căn nguyên để trị tận gốc
Biếng ăn ở trẻ nhỏ có thể do vấn đề bệnh lý hoặc xuất phát từ nguyên nhân tâm lý. Tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến việc con biếng ăn sẽ giúp mẹ biết cách giải quyết tình trạng này, giúp con ăn ngoan chóng lớn.

Sau cùng, nếu trẻ biếng ăn của bạn vẫn không có sự cải thiện trong chuyện ăn uống, cân nặng không tăng so với chuẩn cần thiết, hãy đến gặp bác sĩ dinh dưỡng, có thể trẻ biếng ăn do bệnh lý.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Julia Phạm

  • Julia Phạm Image

    Xin quý đọc giả lưu ý

    – Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
    – Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Gửi bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật và không chia sẻ công khai. Các ô đánh dấu * là bắt buộc