Trẻ sơ sinh bị đi ngoài: Nhìn "sản phẩm đầu ra" chẩn bệnh

Sự đa dạng về màu sắc, đặc thù "sản phẩm" và tần suất khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài có thể làm cho mẹ căng thẳng và bị ám ảnh mỗi lần thay tã cho bé. Đừng quá lo lắng vì đôi khi Bé bị đi cũng đơn giản chỉ là cơ thể muốn đào thải "chất khó ưa" mà thôi!

Share this Post:
Nuôi dạy con

Phần lớn những trường hợp trẻ sơ sinh bị đi ngoài sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi lượng thực phẩm bé ăn vào mỗi ngày. Ruột non sẽ có nhiệm vụ hấp thụ dưỡng chất và đẩy phần cặn bã xuống đại tràng và đại tràng có chức năng hấp thu nước từ các chất này. Sau đó, những gì còn lại sẽ được chuyển xuống trực tràng trước khi chúng được tống ra ngoài qua đường hậu môn.

Không chỉ ảnh hưởng bởi lượng thực phẩm tiêu thụ, “sản phẩm đầu ra” của trẻ còn phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi của trẻ. Đây là yếu tố quan trọng để giúp mẹ xác định xem liệu bé có đang bị dị ứng thực phẩm hay có đang gặp vấn đề sức khỏe nào không. Tuy nhiên, không phải tất cả những trường hợp trẻ sơ sinh bị đi ngoài đều nguy hiểm.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài: Nhìn "sản phẩm đầu ra" chẩn bệnh

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài cũng không phải chuyện “lớn” phải vò đầu bứt tóc

Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường?

Ngày đầu sau khi sinh

Phân su là phân đầu đời của bé và hoàn toàn khác biệt so với những đợt phân sau vì nó được tạo nên từ những thức ăn bé có được khi còn trong bụng mẹ: tế bào biểu mô ruột, lông tơ, chất nhầy, nước ối, mật và nước. Nó sẽ nhầy và dẻo như nhựa đường, màu của nó sẽ chuyển sang màu xanh ô-liu đậm và hầu như không có mùi. Khi nó lẫn vào trong nước ối, màu của nó sẽ xoay quanh gam màu xanh lá, nâu hay vàng.

Tuần đầu sau sinh, nếu bé bú bình thường và không bị bệnh gì, phân của bé sẽ đổi màu và kết cấu của phân cũng dần ổn định hơn. Trung bình một em bé sơ sinh sẽ đi ị khoảng 6-8 lần/ngày. Bé căng thẳng hay khóc la khi đi ị là chuyện bình thường và điều này không có nghĩa là bé bị táo bón, chỉ cần phân bé đi mềm là được.

Sau khi sinh 1 tháng

3-4 tuần sau sinh, bé vẫn có thể đi đại tiện 6-8 lần/ngày nhưng mẹ cũng không cần quá lo lắng nếu tần suất đại tiện của bé giảm đi hay tạm ngưng lại. Nếu bé đi ị nhiều hơn số lần đi trung bình/ngày, màu sắc và kết cấu phân của bé sẽ nói cho chúng ta biết có điều gì đó đang bất ổn với bé. Bé đi ngoài không phải là bệnh trẻ em nghiêm trọng, mẹ nên nhớ điều này nhé!

Khi bé muốn ị, mặt bé sẽ dần chuyển sang màu đỏ, khuôn mặt đơ lại do rặn, hai chân thì quơ quào như đạo xe nhằm tạo áp lực lên vùng đại tràng. Những điều này dễ làm cho cha mẹ các bé hoảng lên vì sợ bé bị táo bón, nhưng sự thật không nhất thiết phải vậy. Một khi bé bị táo bón, phân của bé sẽ cứng và có hình dáng như những viên đá cuội.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài: Nhìn "sản phẩm đầu ra" chẩn bệnh

Tuyệt chiêu massage chống táo bón cho bé yêu
Massage là một cách chữa táo bón cho bé rất hiệu quả. Không chỉ phát huy tác dụng khi bé đang bị táo bón, việc massage hằng ngày còn ngăn ngừa tình trạng này quay trở lại

Phân của trẻ sơ sinh bú mẹ và uống sữa công thức

Với những bé bú sữa công thức, phân của bé chắc hơn, có màu vàng hay nâu. Trong khi đó, những bé bú mẹ sẽ đi phân lỏng hơn hay có màu vàng mù tạt.

Phân của bé bú mẹ Phân của bé bú sữa công thức

– Khá lỏng, màu hơi giống màu mù tạt, nhưng thường có màu vàng cam nhiều hơn, đôi khi lại là màu xanh lá.

– Ít đi đại tiện hơn nhưng phân vẫn mềm

– Mùi ngửi thấy hơi ngọt và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thực phẩm mẹ đã ăn

– Chắc hơn, có nhiều màu hơn và “chất lượng” ổn định hơn

– Có màu vàng xám, có khi là xám xanh hay chuyển sang tông màu nâu

– Tùy vào từng loại sữa mà nó sẽ tác động đến tần suất đi ị và chất lượng mỗi lần ị

Khi trẻ ăn dặm

Việc thay tã cho bé lúc sẽ trở nên khó khăn hơn khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm. Đường có trong trái cây và rau củ sẽ làm thay đổi số lượng cũng như chủng loại vi-rút có mặt trong ruột của bé. Điều này không làm thay đổi tần suất đi ngoài của bé nhưng màu phân sẽ trở nên nâu hơn, kết cấu chắc hơn và mùi khó chịu hơn.

Thỉnh thoảng, màu phân sẽ phản chiếu màu sắc bữa ăn gần nhất của trẻ. Do đó, chúng ta không cần phải ngạc nhiên khi nhìn thấy một màu cam sáng trong bỉm của bé, giống như màu cà rốt bé vừa mới ăn xong. Khi bé bắt đầu ăn thức ăn đặc hơn, khó nhai nhuyễn hơn, chúng ta sẽ nhìn thấy những thức ăn chưa được tiêu hóa hết trong phân của bé như đậu hay mỳ Ý…

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đi ngoài

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị sôi bụng và trẻ bị đi ngoài. Nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, lý do có thể xuất phát từ sự chủ quan trong chế độ ăn uống của mẹ.

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ rất nhạy cảm với thức ăn lạ, đặc biệt là thức ăn bị nhiễm khuẩn, thế nên chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh phải hợp lý.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác dẫn tới việc trẻ bị đi ngoài, như:

  • Bé bị dị ứng thức ăn trong giai đoạn ăn dặm
  • Hệ tiêu hóa và đường ruột của trẻ bị nhiễm khuẩn
  • Do thuốc nhuận tràng của mẹ được sử dụng quá liều lượng trong quá trình cho con bú

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị đi ngoài

Có một số dấu hiệu đặc trưng mẹ dễ nhận biết như:

  • Đi ngoài liên tục.
  • Phân có mùi, có bọt, có chất nhầy như mũi
  • Bị sốt cao, chán ăn, mất nước dẫn tới sụt cân
  • Có biểu hiện của trẻ biếng ăn, mệt mỏi
  • Kiểm tra bụng của bé thì bé thường khóc vì đau

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài phải làm sao?

Chắc chắn mẹ cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh. Không được cho bé ăn thêm bất kì thức ăn nào khác khi con đang trong giai đoạn bú mẹ.

Trẻ bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Khi bé ăn dặm nếu đi ngoài nhiều lần nên cho bé ăn đồ dễ tiêu hóa. Đồng thời chia nhỏ các bữa ăn và nên cho trẻ uống nhiều nước, tránh tình trạng trẻ bị mất nước dẫn tới suy kiệt.

Bé bị tiêu chảy thì cần sử dụng thêm nước bù chất điện giải Oresol pha theo tỷ lệ như hướng dẫn. Tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc chống tiêu chảy hay chống nôn cho trẻ khi không có sự chỉ định của bác sỹ.

Nếu còn lo lắng về vấn đề gì, mẹ có thể tham khảo thêm infographic “Đánh giá sức khỏe trẻ sơ sinh nhờ màu sắc phân” sau đây nhé!

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài: Nhìn "sản phẩm đầu ra" chẩn bệnh

Đối với trẻ sơ sinh, màu sắc và đặc thù “sản phẩm” mỗi khi bé đi ngoài là yếu tố rõ ràng nhất thể hiện tình trạng sức khỏe bé

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần muốn điều trị dứt điểm cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác để tránh làm tổn thương hệ tiêu hóa yếu ớt của bé.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Khanh Elisa
Khanh Elisa Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: