Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Băn khoăn không biết trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ là tâm lý chung của những người lần đầu làm mẹ. Để có câu trả lời đúng đắn, mẹ cần hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn phát triển.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Mặc dù nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ sẽ khác nhau, tùy theo cân nặng, độ tuổi, nhưng nhìn chung trẻ sơ sinh cần bú từ 8-12 lần/ ngày.

Trung bình mỗi cữ bú của bé nên kéo dài ít nhất 10 phút cho mỗi bên ngực, và tổng cộng khoảng 20 phút/ lần bú mẹ. Lớn hơn một chút, thời gian bú của bé cũng sẽ ngắn hơn. Bé chỉ cần khoảng 5-10 phút cho mỗi cữ bú.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Bé bú lâu và núm vú mẹ bị đau, đỏ có thể do thiếu sữa

Cảm nhận của người mẹ

Khi lượng sữa cho bé bú về đầy đủ, người mẹ thường có cảm giác cương, tức ngực và muốn cho con bú. Nếu bầu vú người mẹ nhỏ, mềm nhẽo, không có cảm giác căng tức thì có thể kết luận rằng sữa mẹ không đủ.

Dấu hiệu bé đã “no đủ”

Chắc chắn, mẹ không thể kỳ vọng bé nói cho mình nghe. Tuy nhiên, cũng không quá khó để nhận biết bé cưng có đang được cho bú đủ nhu cầu dinh dưỡng hay không. Dưới đây là những dấu hiệu giúp mẹ nhận biết bé có bú đủ không.

  • Cân nặng của trẻ sơ sinh: 3-5 ngày sau khi sinh, cân nặng của trẻ sơ sinh có xu hướng giảm nhẹ. Khi sữa đã về nhiều hơn, cân nặng của bé sẽ hơi chững lại, và có dấu hiệu tăng trong những tuần tiếp theo. 1-2 tuần sau khi sinh, cân nặng bé gần như bằng cân nặng lúc vừa chào đời. Sau giai đoạn này, trẻ sơ sinh bắt đầu tăng cân, trung bình khoảng 20-35 gram/ ngày.
  • Bé đi tiêu, đi tiểu đủ. Nước tiểu trong hoặc hơi có màu vàng nhạt. Không có mùi khó chịu
  • Sau mỗi lần cho con bú, bầu vú mẹ mềm hơn.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu, những điều cần lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ sẽ được cập nhật chi tiết qua infographic sau. Tham khảo thử nhé!

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Lưu ý dành cho mẹ

  • Một cữ  bú trung bình của bé có thể khoảng 10-20 phút cho cả 2 bầu ngực. Nếu thời gian bé bú ngắn, khoảng 5 phút, hoặc thời gian cho con bú quá dài, khoảng 45 phút đều không bình thường. Mẹ nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để tư vấn.
  • Lượng sữa non trong vài giờ đầu sau sinh rất quý giá, sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.
  • Không có một thời khóa biểu chuẩn cho tất cả các bé. Mẹ nên cho con bú theo nhu cầu. Tránh trường hợp ép con bú liên tục dẫn đến tâm lý sợ hãi, chán nản khi bú mẹ.

Nhìn chung vấn đề trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ không phải quá khó để xác định. Muốn biết trẻ bú no hay không bạn có thể theo dõi số cữ bú trong ngày, đồng thời kết hợp với việc theo dõi cân nặng hàng tháng. Bên cạnh đó, bạn có thể để ý đến cảm xúc của bé trong và sau khi bú. Nếu trẻ bú tốt sẽ phát ra tiếng gù gù và sau đó ngủ thật ngon.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
  Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.
[comment][/comment]

Related Posts: