Trẻ sơ sinh uống sữa gì để tăng cân: 4 tiêu chí không được bỏ qua

Trẻ sơ sinh uống sữa gì để tăng cân? Sữa giúp bé tăng cân vù vù trong thời gian ngắn chắc chắn cần phải xem lại bởi ở những thời điểm khác nhau cân nặng của bé sẽ trồi sụt khác nhau.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Trước khi tìm hiểu về sữa giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhân mẹ cần xác định cột mốc trẻ sơ sinh là chỉ ở giai đoạn từ 0 đến 12 tháng tuổi. Giai đoạn đầu sau khi sinh này trẻ cần dung nạp những dưỡng chất tốt nhất để có thể phát triển toàn diện các hệ cơ quan.

Sữa mẹ và thực phẩm tự nhiên an toàn và hoàn hảo nhất đới với em bé mới sinh. Trong một năm đầu đời, mỗi tháng bé có thể tăng từ 500gr đến 1,5 kg.  Tuy nhiên vì một số lý nào nào đó, nguoofnt ự có ít ỏi của mẹ ngày càng ít thì lựa chọn sữa công thức là điều bắt buộc.

Trẻ sơ sinh uống sữa gì để tăng cân: 4 tiêu chí không được bỏ qua

Nếu sữa mẹ không dồi dào mẹ có thể dùng sữa công thức để thay thế

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào?

Thông thường nếu mẹ hạ sinh một em bé có cân nặng từ 3-3,5kg được coi là mức cân lý tưởng cho sự phát triển của trẻ sau này. Nếu bé có cân nặng dưới 2,5kg nhưng sinh đủ tháng rất có thể trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai. Còn sinh thiếu tháng là sinh non.

Rất hiếm nhưng vẫn có một số trẻ bị tụt cân sinh lý trong tuần đầu sau sinh, khoảng 5-10% cân nặng. Nhưng từ tuần từ 2 trẻ tăng cân rất nhanh. Trường hợp bé tiếp tục sụt cân, mẹ cần đưa đi khám bác sĩ để biết rõ nguyên do.

Trong 3 tháng đầu đời, trẻ tăng từ 1-1,2kg, từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 bé tăng đều 600gr/tháng. Càng về sau thì tốc độ bứt phá cân nặng càng chậm. Cụ thể từ tháng thứ 6 đến 1 tuổi trẻ chỉ tăng chừng 3-400gr/tháng. Với trẻ từ 1-10 tuổi trẻ tăng bình quân 2 – 2,5 kg/năm.

Ngoài ra, để tính cân nặng của bé mẹ có thể dựa vào 3 cột mốc chính như sau:

  • 10-14 ngày tuổi: Phục hồi cân nặng lúc sinh
  • 5-6 tháng tuổi: Gấp đôi cân nặng lúc sinh
  • 1 tuổi: Gấp ba cân nặng lúc sinh.

Trẻ sơ sinh uống sữa gì để tăng cân?

Dù lượng sữa mẹ có ít ỏi nhưng mẹ nên “cố hết sức” để bé có thể được bú dòng sữa mát lành này. Về sữa công thức cho trẻ sơ sinh thường thì có 3 dạng sữa chính: Pha sẵn, sữa cô đặc và sữa bột.

Sữa dạng pha sẵn

Đây là loại sữa được đánh giá là tiện lợi nhất. Mẹ hoàn toàn không mất thời gian cho việc đong đếm hay pha sữa, chỉ cần mở nắp là cho trẻ uống được ngay. Sữa đảm bảo vệ sinh đặc biệt thuận tiện khi với ai lần đầu làm mẹ, chưa biết tìm loại sữa pha nào an toàn. Về giá thành, sữa pha sẵn đắt hơn sữa bột khoảng 20%. Sữa pha sẵn sau khi mở nắp chỉ để được 48 giờ.

Sữa dạng cô đặc

Với dạng sữa công thức này bạn cần pha chung với nước. Tỷ lệ sữa và nước thường là 1:1, nhưng tốt nhất mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất trên nhãn hộp! So với loại pha sẵn, sữa cô đặc rẻ hơn và ít cồng kềnh hơn.

Sữa bột

Đây là lựa chọn thông dụng với hầu hết mẹ bỉm sữa Việt. Vừa kinh tế vừa thân thiện với môi trường. Dù mất nhiều thời gian pha, tiệt trùng bình sữa và phải làm chính xác theo dưỡng dẫn nhưng thời gian sử dụng sau khi mở nắp được 1 tháng.

Trẻ sơ sinh uống sữa gì để tăng cân: 4 tiêu chí không được bỏ qua

Sữa bột được nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn vì giá thành hợp lý dù phải lỉnh kỉnh đong, pha…

4 tiêu chí quan trọng để chọn sữa cho bé

Khi tìm mua sữa công thức, mẹ cần xem xét đến hình thức, các thành phần của sữa như protein, carbohydrate và những dưỡng chất khác. Tốt nhất, mẹ nên chọn loại sữa phù hợp nhất với bé và điều kiện tài chính. Ngoài ra cần đặc biệt lưu ý đến 4 tiêu chí sau:

Chọn dòng sản phẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh

Nếu bé phải bú sữa công thức ngay sau khi chào đời đây là tiêu chí đặc biệt. Vì mọi cơ quan trrong cơ thể của bé chưa hoàn thiện, non yếu nên mẹ chỉ được chọn dòng sữa được sản xuất dành riêng cho giai đoạn sơ sinh để đảm bảo các chất được cung cấp là phù hợp.

Các loại sữa tăng cân nhanh cho trẻ sơ sinh sẽ được nghiên cứu nhằm đưa ra công thức với hàm lượng các dưỡng chất phù hợp nhất với nhu cầu phát triển của trẻ tránh gây thừa hay thiếu hụt chất.

Sản phẩm có đủ dinh dưỡng

Muốn trẻ tăng cân nhanh và đúng chuẩn nên chọn cho trẻ dòng sản phẩm được sản xuất với công thức có hệ dinh dưỡng đầy đủ nhất. Khi trẻ được cung cấp hệ dinh dưỡng đầy đủ và thích hợp trẻ sẽ có sự phát triển chỉ tiêu cân nặng cao.

Sữa phải dễ hấp thu, dễ tiêu hóa

Cơ quan tiêu hóa của trẻ giai đoạn sơ sinh chưa thực sự hoàn thiện, do đó hãy chọn cho bé dòng sản phẩm sữa mát, sữa có chứa hàm lượng FOS cao tránh gây táo bón ở trẻ. Nhờ hệ tiêu hóa tốt, lượng dưỡng chất vào cơ thể được hấp thu tối đa sẽ mang lại hiệu quả tăng cân tốt nhất cho bé.

Thương hiệu uy tín

Thị trường sữa có nhiều phân khúc, nhiều thương hiệu. Mẹ sẽ hoa mắt chóng mắt khi đứng trước hằng hà xa số các loại sữa với nhiều mức giá khác nhau. Để đảm bảo sản phẩm chọn lựa là sản phẩm an toàn cho con trẻ hãy chọn các hàng sản xuất uy tín trên thị trường sữa.

Trẻ sơ sinh uống sữa gì để tăng cân: 4 tiêu chí không được bỏ qua

Những lưu ý nhỏ khi pha sữa công thức
Ngoài việc pha sữa công thức theo đúng chỉ dẫn, giữ vệ sinh, mẹ nên “đầu tư” thời gian ở bên cạnh cho đến khi con thưởng thức hết phần thức uống của mình

Trẻ sơ sinh uống sữa gì để tăng cân? Rõ ràng không dễ dàng để chọn đúng sữa cho bé ngay lần đầu. Hệ tiêu hóa của bé chắc chắn phải chịu một số thử thách để tìm ra loại sữa phù hợp nhất. Mẹ và bé cùng kiên trì nhé!

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Martin Nguyen
Martin Nguyen Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: