Từ vụ dâm ô trong thang máy, bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại

Sau vụ việc trẻ bị quấy rối trong thang máy ở chung cư Galaxy, quận 4, TP.HCM, vấn đề bảo vệ trẻ em trước hành động xấu của người lớn đang được toàn xã hội quan tâm. Đặc biệt việc giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hai cho trẻ nhỏ càng được chú trọng hơn bao giờ hết.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Trước khi xã hội và pháp luật có những biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn tệ nạn này, các bậc cha mẹ nên dạy con một số kỹ năng phòng chống xâm hại cũng như những kiến thức giới tính cần thiết để trẻ có thể tự bảo vệ mình trong mọi hoàn cảnh.

Đâu là giới hạn an toàn của trẻ nhỏ nơi công cộng?

Ngày 2-4, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài gần 1 phút ghi lại cảnh bé gái bị người đàn ông trung niên sàm sỡ trong thang máy được cho là tại một chung cư ở quận 4, TP.HCM.

Theo nội dung clip được camera an ninh trong thang máy ghi lại, khoảng 21h09 tối 1-4, một bé gái khoảng 6-7 tuổi bước vào thang máy thì có một người đàn ông trung niên vào cùng.

Người này cầm điện thoại di động sử dụng nhưng khi bảo vệ vừa quẹt thẻ, cửa thang máy đóng lại thì người đàn ông này giở trò sàm sỡ như hôn vào mặt, sờ soạng lên người bé gái.

Từ vụ dâm ô trong thang máy, bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại

Vụ sàm sỡ trẻ em trong thang máy đang gây chấn động dư luận

Sau hai lần bị sàm sỡ, bé gái đi ra cửa thang máy nhưng vẫn bị người đàn ông này kéo vào trong tiếp tục sờ soạng. Người này chỉ buông ra khi cửa thang máy mở ra, bé gái hốt hoảng chạy ra ngoài suýt té ngã.

Sáng 3-4, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết công an đã xác minh được người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư ở quận 4.

Lãnh đạo Công an quận 4 cho biết người này tên Nguyễn Hữu Linh, 61 tuổi, ngụ Đà Nẵng. Công an Đà Nẵng đang mời ông ta lên lấy lời khai.

Đoạn clip trên sau khi được đăng tải lên mạng xã hội đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt và khiến nhiều người vô cùng bức xúc và phẫn nộ. Đặc biệt là những vị phụ huynh có con nhỏ đang trong độ tuổi đến trường đều bày tỏ bất an và lo lắng.

Xâm hại trẻ em là gì?

Xâm hại trẻ em là những hành động có chủ ý, làm tổn thương hoặc gây nguy hại đến trẻ. Xâm hại trẻ em được chia thành 4 hình thức, bao gồm: thể chất, tình dục, tinh thần và xao nhãng.

Xâm hại trẻ em là vấn đề toàn cầu, xảy ra ở mọi quốc gia trên thế giới và cũng có thể xảy ra với bất kỳ đứa trẻ nào.

Xâm hại trẻ em gây ra những tổn thương nghiêm trọng và lâu dài cả về thể xác và tâm lý đối với nạn nhân. Những hậu quả đó cũng ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

Từ vụ dâm ô trong thang máy, bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại

Hành vi xâm hại trẻ em ngày càng phổ biến và nguy hiểm

Khi nào cần dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại?

Theo TS Vũ Thu Hương – khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội, cha mẹ cần dạy con từ 3 tuổi về cách phòng chống xâm hại tình dục theo khả năng tiếp nhận của trẻ.

Thông thường, cha mẹ thường nuôi dạy trẻ nhiều kỹ năng sống như tự lập trong hoạt động hàng ngày, chia sẻ, làm việc nhóm… nhưng lại quên mất việc giáo dục cho trẻ cách bảo vệ bản thân khỏi xâm hại.

Nữ tiến sĩ cho biết hiện nay nhiều phụ huynh không nghĩ rằng việc dạy kỹ năng phòng chống xâm hại cần lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo phản xạ. Một số phụ huynh bây giờ chỉ học theo tâm lý phong trào, rồi tự hào mình đi đúng hướng.

Các chuyên gia về trẻ em cũng kiến nghị những kỹ năng về giới tính cần phải được giáo dục kỹ cho trẻ, đặc biệt là trẻ em tiểu học.

Từ vụ dâm ô trong thang máy, bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại

Nguyên tắc cha mẹ cần biết khi dạy trẻ về giáo dục giới tính
Khi con trẻ hỏi về chuyện giáo dục giới tính, hầu hết đều là những câu hỏi ngây thơ, bạn sẽ trả lời thế nào? Đọc bài viết sau để chọn cách tốt nhất giáo dục giới tính cho trẻ tiểu học.

Bố mẹ nên dạy con những điều gì để trẻ biết tự bảo vệ mình trước nạn xâm hại?

Theo Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Đà Nẵng, dưới đây là những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em được các chuyên gia về giới tính và trẻ em khuyến nghị cha mẹ và nhà trường nên giáo dục cho trẻ.

Quy tắc bàn tay giao tiếp

Cha mẹ cần dạy bé biết quy tắc bàn tay giao tiếp (mỗi ngón tay là 1 quy tắc) sau đây:

  • Ôm hôn (ngón cái): Chỉ dùng với những người thân ruột thịt trong nhà như anh chị em ruột, bố mẹ, ông bà
  • Khoác tay, nắm tay với họ hàng, thầy cô, bạn bè (ngón trỏ)
  • Bắt tay khi gặp người quen biết (ngón giữa)
  • Vẫy tay nếu gặp người lạ (ngón áp út)
  • Xua tay (ngón út) để phòng tránh xâm hại trẻ em. Mẹ hãy dạy trẻ phải biết xua tay không tiếp xúc hoặc nếu cần, phải biết hét to để cầu cứu, báo động và bỏ chạy nếu những người xa lạ tiến lại gần và có những cử chỉ thân mật khiến trẻ bất an, khó chịu.

Từ vụ dâm ô trong thang máy, bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại

Quy tắc 5 ngón tay giúp bé phân biệt được mức độ thân mật khi giao tiếp với người lạ

Dạy trẻ về giới tính và các vùng nhạy cảm

Kỹ năng đầu tiên mà bạn nên dạy trẻ kiến thức về giới tính và 4 vùng nhạy cảm trên cơ thể là: miệng, ngực, vùng giữa hai đùi và mông.

Nhiều trường hợp các bé bị xâm hại mà không thể tự nhận biết được sự nghiêm trọng của vấn đề do còn quá non nớt và thiếu hiểu biết.

Cha mẹ cần dạy cho trẻ nhận biết rằng các vùng nhạy cảm trên cơ thể chỉ là của riêng các bé và dạy cho trẻ biết cách bảo vệ cơ thể trước sự động chạm của người khác nếu trẻ không thích.

Không cho người khác chạm vào vùng nhạy cảm

Các bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ cách bảo vệ cơ thể, không cho bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve nếu trẻ không thích.

Vùng nhạy cảm là của riêng bé, kể cả bố mẹ cũng không được chạm vào nếu không có sự đồng ý của trẻ. Hãy dạy cho bé cách từ chối và phản ứng lại nếu có người cố tình động chạm vào cơ thể khiến trẻ thấy khó chịu.

Từ vụ dâm ô trong thang máy, bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại

Xác định vùng nhạy cảm là kiến thức quan trọng giúp bé đề phòng xâm hại

Không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác

Giống như việc dạy trẻ tự bảo vệ cơ thể của mình thì các bậc phụ huynh cũng cần dạy trẻ chú ý không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, nhất là người khác giới. Đặc biệt không nên tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lợi dụng, dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của những kẻ xấu.

Tránh xa người lạ mặt

Dạy cho trẻ cách tránh xa người lạ mặt, không bắt chuyện hay làm quen với bất kỳ ai mà bé gặp trên đường nếu không có sự đồng ý của cha mẹ. Đồng thời, cha mẹ nên cảnh báo cho trẻ những nguy hiểm có thể gặp phải khi bé đi chơi một mình với người lạ mặt hoặc đi đến những nơi vắng vẻ, những nơi tối tăm, kín đáo.

Từ vụ dâm ô trong thang máy, bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại

Trẻ cần biết la hét, báo động, bỏ trốn khi cảm thấy nguy hiểm

Không cho người lạ mặt vào nhà

Khi trẻ ở nhà một mình, cần dạy trẻ tuyệt đối không được cho bất kỳ người lạ mặt nào vào nhà.

Cũng nên chú ý không cho trẻ đi chơi một mình dù chỉ là sang nhà hàng xóm hay đến nhà người quen mà không có sự theo dõi của bố mẹ.

Dạy trẻ cách chạy thật nhanh hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác

Để đề phòng trường hợp không may trẻ bị tấn công, bạn nên đưa ra các giả thiết và hướng dẫn trẻ cách chạy trốn. Bạn có thể dạy trẻ tìm cơ hội lúc kẻ xấu sơ hở để chạy thật nhanh hoặc la hét thật lớn, cầu cứu người xung quanh.

Từ vụ dâm ô trong thang máy, bố mẹ cần dạy trẻ kỹ năng phòng chống xâm hại

Phương pháp nuôi dạy trẻ tự lập, hạnh phúc từ 6 nhà giáo dục lừng danh
Dưới đây là những phương pháp nuôi dạy con được thu thập từ các nhà giáo dục, những người sáng lập ngôi trường lừng danh, có thể đem đến thông tin hữu ích để bạn nuôi dạy con tốt hơn.

Nên chú ý rằng do sự chênh lệch về sức khỏe nên mọi sự phản kháng của trẻ gần như không đem lại kết quả, thậm chí còn khiến kẻ xấu sử dụng những biện pháp bạo lực hơn.

Vì vậy, chỉ có thể dùng sự thông minh và những kỹ năng mới có thể giúp trẻ thoát thân an toàn.

Ví dụ trong trường hợp trẻ đi thang máy bị xâm hại như vụ việc vừa qua, quý phụ huynh cần hướng dẫn trẻ một số biện pháp như:

  • Nhấn nút cầu cứu khẩn cấp trong thang máy khi bị xâm hại
  • Bấm nút tầng gần nhất khi cảm thấy không an toàn
  • Hô hoánthật to, làm các động tác gây chú ý, tín hiệu SOS trong thang máy để thu hút sự chú ý của camera giám sát
  • Gọi điện ngay cho bố mẹ hoặc hotline cảnh sát nếu có mang theo điện thoại
  • Dạy bé tuyệt đối không được một mình đi cùng thang máy với 1 người lạ

Báo ngay cho cha mẹ khi trẻ bị đe dọa hoặc không thích bất kỳ người nào

Cần dạy cho trẻ rằng các bé không phải cần sợ hãi hay lo lắng khi có bất kỳ kẻ nào đe dọa hoặc làm tổn thương đến trẻ. Trong trường hợp có kẻ xấu đe dọa trẻ phải giữ bí mật thì trẻ nên thông báo cho cha mẹ và người thân biết.

Ngoài ra, khi các bé không thích tiếp xúc với bất kỳ người nào, bé cũng nên chia sẻ cho cha mẹ biết và tránh xa những người mà bé không thích hay có những hành vi đụng chạm.

Mọi trẻ em đều có quyền được bảo vệ trước tất cả những hình thức xâm hại. Phụ huynh và nhà trường cần giáo dục cho trẻ những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em và có trách nhiệm bảo vệ con khỏi vấn nạn này.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
 Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: