Tuyệt chiêu giảm đau cho bé sau khi tiêm phòng hiệu quả

Tiêm phòng là cách tốt nhất để phòng ngừa những "đại dịch" nguy hiểm cho trẻ em. Nhưng điều khiến mẹ lo lắng nhất là làm sao để giảm đau cho bé sau khi tiêm phòng?

Share this Post:
Nuôi dạy con

Lịch tiêm phòng cho trẻ chỉ theo chương trình tiêm chủng mở rộng thôi mỗi bé cũng phải tiêm hơn 10 mũi. Nếu tiêm thêm dịch vụ số lượng từ 20 mũi trở lên. Đó là lý do nhiều mẹ luôn muốn tìm cách giảm đau sau khi tiêm phòng cho bé hiệu quả.

Giảm đau cho trẻ khi tiêm phòng, tại sao đáng quan tâm?

Có 3 ý do quan trọng mẹ cần nhớ:

  • Tiêm phòng cho bé là việc làm thiết yếu giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh.
  • Cảm giác đau khi tiêm chủng phát triển nỗi sợ hãi của bé đối với các bác sĩ, ý tá và kim tiêm.
  • Hẳn nhiên không bậc cha mẹ nào có thể kiềm lòng khi chứng kiến bé con chịu phản ứng phụ sau tiêm chủng. Không ít mẹ trì hoãn việc cho con đi tiêm phòng theo lịch chỉ vì sợ con bị đau.

Tuyệt chiêu giảm đau cho bé sau khi tiêm phòng hiệu quả

Chỉ cần nhìn thấy mũi tiêm nhiều trẻ đã có phản xạ khó chịu, quấy khóc

Cách giảm đau cho bé khi tiêm phòng

Nhiều trẻ chỉ cần nhìn thấy mũi tiêm lần thứ 2 đã ngay lập tức có phản xạ quấy khóc. Mẹ cần phải bình tĩnh khi đưa bé đi tiêm phòng và nhớ áp dụng một số mẹo dưới đây để giảm đau cho bé:

  • Đọc kỹ hướng dẫn này để tìm hiểu 3 cách mẹ có thể giúp bé giảm đau trong lúc tiêm phòng. Những phương pháp này đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Mẹ có thể kết hợp một lúc nhiều phương pháp để kết quả tốt hơn.
  • Rút kinh nghiệm từ lần tiêm phòng trước của con và chuẩn bị chu đáo hơn cho lần kế tiếp. Mẹ nên chia sẻ với bác sĩ để được tư vấn.
  • Cho bé bú sau khi tiêm như một cách trấn an “mọi chuyện ổn rồi”.
  • Ôm bé ở tư thế đứng, giữ bé dịu dàng trước, trong và sau tiêm. Cách này giúp bé cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn. Mẹ nên ngồi trên ghế ôm con để tránh nguy cơ té ngã khi cả bạn và bé mất bình tĩnh.
  • Nếu bé bú bình, mẹ có thể cho bé ngậm vú giả đã nhúng nước đường để làm dịu cơn đau của bé.

Sau tiêm chủng, quan sát mức độ đau đớn của bé qua chuyển động cơ thể (bình tĩnh hay giãy dụa), biểu hiệu gương mặt (thư giãn hay nhăn nhó), âm thanh từ bé (im lặng hay khóc).

 Cách giảm đau cho bé sau khi tiêm phòng

Tiêm phòng đầy đủ giúp sự phát triển của trẻ sơ sinh thuận lợi trong những năm tháng đầu đời. Đau sau khi tiêm là chắc chắn sẽ xảy ra. Nhưng đừng quá lo lắng vì đau sẽ có cách giảm đau.

  • Gel hoặc kem gây tê: Gel/kem gây tê giúp giảm cảm giác đau khi kim xuyên vào da bé, đã được chứng minh là an toàn cho trẻ sơ sinh. Chỉ lấy một lượng gel/kem khoảng 1g thoa vào chỗ da sẽ bị tiêm của bé, thoa trước 60 phút để thuốc phát huy hiệu lực.
  • Nước đường: Hoàn toàn không gây hại gì cho trẻ sơ sinh. Pha một muỗng cà phê đường trắng với 2 muỗn cà phê nước cất hoặc nước đun sôi để nguội. Cho bé uống nước đường 1-2 phút trước khi tiêm. Dùng một ống tiêm nhỏ để bơm nước đường vào hai bên miệng của bé và ở nướu răng.

Tuyệt chiêu giảm đau cho bé sau khi tiêm phòng hiệu quả

Cho bé bú cũng là cách giảm đau hiệu quả ngay sau khi tiêm

Giảm đau vết chích ngừa bị sưng

Một số trẻ sau khi tiêm phòng, ngay tại chỗ tiêm sưng to, nổi cục. Điều này có đáng lo?

Theo các bác sĩ, đây là một hiện tượng bình thường. Một số trẻ có cơ địa quá nhạy cảm mới xuất hiện hiện tượng da bị sưng đỏ kéo dài, nổi cục cứng. Việc này thường kéo dài từ 6-8 tiếng.

Để giảm đau cho bé, cần chườm lạnh. Sau 24 tiếp theo có thể chườm nóng để các vết sưng tấy biến mất, giúp da dễ trao đổi với môi trường bên ngoài và nhanh chóng phục hồi.

Lưu ý, tuyệt đối không xát chanh hoặc đắp khoai tây mỏng vào chỗ tiêm nhằm mục đích giảm đau, sưng tấy cho bé vì làn da của trẻ vô cùng nhạy cảm, làm vậy có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho vết tiêm.

Trong trường hợp, vết tiêm sưng to, xuất hiện hạch sưng kéo dài nhiều tuần tốt nhất đưa đến cơ sở y tế.

Trẻ cũng có thể bị sốt nhẹ khoảng 38 độ C và kéo dài từ 1-2 ngày. Trường hợp này mẹ cần lưu ý một số cách hạ sốt cho bé sau khi chích ngừa. Ví dụ như mặc quần áo thoáng mát, lau mát hoặc uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cách giảm đau sau khi tiêm bắp

Các vết tiêm cho trẻ sơ sinh có thể được thực hiện ở bắp tay, bắp đùi, mông hoặc mu bàn tay. Với trẻ dưới 1 tuổi, vị trí thích hợp nhất được xác định là tại bắp đùi – nơi có rất nhiều mô và không có dây thần kinh chính nào đi qua.

Cách giảm đau khi tiêp bắp cho bé tương tự như khi vết đau bị sưng, tấy đỏ.

Tuyệt chiêu giảm đau cho bé sau khi tiêm phòng hiệu quả

Lịch tiêm chủng đầy đủ cho bé trong 2 năm đầu đời
Để bé yêu không bị sót bất cứ một một mũi tiêm phòng nào trong 2 năm đầu đời, mời mẹ tham khảo lịch tiêm chủng trọn vẹn như bên dưới!

Để giảm đau chco bé sau khi tiêm phòng, quan trọng nhất là tâm trạng của mẹ. Mẹ nên giữ thái độ bình tĩnh, nói chuyện với trẻ với giọng như bình thường. Cách này không làm trẻ hoảng loạn, lo lắng. Trẻ cảm nhận mẹ thế nào, sẽ cố gắng làm theo tương tự.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
 Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: