Vì bà cho uống nước sớm, trẻ 20 ngày tuổi bị viêm ruột phải cấp cứu

Một trẻ sơ sinh 20 ngày tuổi ở Thái Lan đã nhập viện trong tình trạng toàn thân tím tái, nôn ra máu. Kết quả chuẩn đoán là bé bị viêm ruột vì bà của bé cho uống nước lọc quá sớm.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Cho con uống nước lọc để “tráng miệng” sau khi ăn dặm là thói quen của nhiều mẹ. Thậm chí là nhiều ông bà lớn tuổi còn có quan điểm sai lầm khi dùng nước lọc hay nước đun sôi để nguội làm thức uống để trị bệnh cho trẻ sơ sinh. Đây là bài học cảnh tỉnh sâu sắc dành cho những ai đang có thói quen chăm sóc bé sai lầm này.

Bé bị viêm ruột do sự vô ý của người bà

Trên mạng xã hội, mẹ của một bé trai 20 ngày tuổi ở Thái Lan chia sẻ: “Tôi vừa trở về nhà sau 7 ngày ở viện cùng với con 20 ngày tuổi của tôi. Bé nhập viện trong tình trạng viêm tắc đường ruột, ruột gần như bị hoại tử”.

Con sơ sinh của chị gặp tình trạng như trên là kết quả của việc bà bé đã cho bé uống nước đun sôi để chữa bệnh vàng da. Quan điểm của người bà cho rằng nếu đứa trẻ sơ sinh bị vàng da được uống nước nhiều sẽ đi tiểu nhiều và lọc hết chất gây vàng da ra khỏi cơ thể. Từ đó, căn bệnh này sẽ nhanh chóng biến mất.

Vì bà cho uống nước sớm, trẻ 20 ngày tuổi bị viêm ruột phải cấp cứu

Ít ai ngờ cho trẻ sơ sinh uống nước lại nguy hiểm đến mức bị viêm ruột

Trước khi rời khỏi phòng bệnh về nhà, y tá đã dặn dò tôi rất kĩ lưỡng rằng không được cho con dưới 6 tháng tuổi uống nước nữa, dù là nước đun sôi. Và chắc chắn lần này tôi sẽ ghi nhớ. Thật may mắn sau 7 ngày điều trị tại bệnh viện, con tôi đã qua cơn nguy kịch”.

Bà mẹ trẻ chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình nhằm mục đích đưa ra lời cảnh báo sâu sắc nhất dành cho các bà mẹ trẻ ít kinh nghiệm, hy vọng không gặp phải tình trạng như của chị.

Tác hại của việc cho trẻ sơ sinh uống nước sớm

Rất nhiều nghiên cứu khoa học về nhu cầu nước của trẻ đang bú sữa mẹ được thực hiện trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau, từ 22-41 độ C và độ ẩm từ 9-96%. Tất cả những nghiên cứu này đều đi đến kết luận, sữa mẹ đã cung cấp đủ lượng chất lỏng cần thiết cho bé, kể cả trong thời tiết nóng ẩm khó chịu.

Viện Nhi Khoa Mỹ cũng khuyến cáo: “Không nên cho trẻ sơ sinh đang trong thời kì bú sữa mẹ uống các loại nước như nước lọc, nước đường glucose và các loại đồ uống khác, trừ khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ do bé đang gặp vấn đề đặc biệt.

Trong suốt 6 tháng đầu, kể cả trong thời tiết nóng bức, nước lọc và nước hoa quả là không cần thiết cho trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ mà còn có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến bé nhiễm độc hoặc dị ứng.”

Vì bà cho uống nước sớm, trẻ 20 ngày tuổi bị viêm ruột phải cấp cứu

Bố mẹ chỉ nên cho bé uống nước từ tháng thứ 6 trở đi

Tương tự đối với trẻ uống sữa công thức, các chuyên gia cũng khuyên phụ huynh không cần phải cho con uống thêm nước lọc. Sữa công thức cũng đã cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho bé, kể cả trong tiết trời nóng bức.

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Thạch – Chuyên khoa Niệu, Bệnh viện Nhi đồng 2: “Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, bé chỉ cần uống sữa, không cần uống nước lọc để tráng miệng và cũng không phải vì hại thận mà là không cần thiết”.

Biện pháp chữa trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Trong trường hợp bị vàng da như bé trai Thái Lan kể trên, mẹ có thể chưa bằng cách cho tắm nắng và cho bú đầy đủ. Sau khi sinh đến 6 tháng tuổi, mẹ không nên cho uống nước làm bé bị viêm ruột rất nguy hiểm.

Cho trẻ tắm nắng

Dù bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên dùng liệu pháp ánh sáng để điều trị vàng da tại bệnh viện, thì việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh vẫn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Theo PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà các mẹ cho con tắm nắng trong bao lâu. Tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh, thời gian tắm nắng chỉ từ 10 -15 phút mỗi ngày.

Vì bà cho uống nước sớm, trẻ 20 ngày tuổi bị viêm ruột phải cấp cứu

Cho bé tắm nắng là biện pháp tốt nhất để chữa vàng da

Trong vòng 10-15 phút chúng ta bỏ bớt quần áo ra cho trẻ. Tuy nhiên các bà mẹ không nhất thiết phải bỏ hết quần áo của con. Mẹ có thể mặc quần áo mỏng nhưng phải màu sáng.  

Nếu bỏ được quần áo của trẻ ra thì càng tốt để ánh nắng có thể chiếu trực tiếp. Đối với trẻ sơ sinh, nếu cẩn thận gia đình cần đeo kính râm hoặc che mắt cho trẻ khi tắm nắng”, PGS. TS Dũng cho biết.

Bú sữa mẹ thường xuyên:

Cho bé bú sữa mẹ thường xuyên sẽ giúp bé đi ngoài nhiều hơn và giúp loại bỏ bilirubin dư thừa qua phân. Đồng thời nuôi con bằng sữa mẹ sẽ đảm bảo mọi nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Nếu mẹ không có đủ sữa, bác sĩ có thể đề nghị cho bé uống sữa công thức để đảm bảo cân nặng của bé.

Vì bà cho uống nước sớm, trẻ 20 ngày tuổi bị viêm ruột phải cấp cứu

Bé gái 4 tuổi xuất hiện kinh nguyệt, cảnh báo tình trạng trẻ dậy thì sớm
Tình trạng càng ngày càng có nhiều trẻ em dậy thì sớm, trẻ lớn càng nhanh, lớn lên càng lùn như hiện nay thật đáng báo động. Câu chuyện về bé gái 4 tuổi xuất hiện kinh nguyệt ở Trung Quốc vừa qua đã góp phần giúp phụ huynh chú ý hơn về cách chăm sóc trẻ.

Trường hợp của bé sơ sinh Thái Lan trên đây một lần nữa là bài học cảnh tỉnh sâu sắc dành cho những ai đang có thói quen cho con sơ sinh uống nước lọc. Khi em bé được 6 tháng tuổi, bạn có thể cho bé uống một vài ngụm nước khi bé khát.

Tuy nhiên, không nên cho uống nhiều vì cơ thể bé chưa thích nghi, có thể làm bé bị viêm ruột, đau bụng và chán ăn. Sau một tuổi, bé đã có thể tiêu thụ được thức ăn thô và uống sữa nguyên chất, bạn có thể cho bé uống nước tùy theo sở thích của bé.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Related Posts:

Posted by
  Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.