Xỏ lỗ tai cho bé từ sơ sinh, đúng hay đã sai rồi?

Nhiều cha mẹ tự tin xỏ lỗ tai cho bé ngay trong tháng đầu sau sinh mà không biết rằng chỉ một chút bất cẩn cũng có thể khiến con gặp nguy hiểm.

Share this Post:
Nuôi dạy con

Câu chuyện về bé sơ sinh 15 ngày tuổi phải nhập viện vì sốt cao, bỏ bú ở Tiền Giang cũng là một lời cảnh tỉnh cho những bà mẹ muốn xỏ lỗ tai sớm cho trẻ tại gia mà không biết cách chăm sóc. Rất may tình trạng sức khỏe của bé đã được cải thiện và ổn định.

Theo mẹ bé chia sẻ, sau khi sinh về nhà, bà nội nhờ người quen cổ lỗ tai. Sau vài ngày thì bỗng nhiên vết xỏ ở tai sưng đỏ, chảy nước vàng. Dấu hiệu này không chấm dứt vào ngày tiếp theo nên gia đình cho nhập viện.

Các bác sĩ kết luận bé bị nhiễm trùng vết xỏ lỗ tai, vi trùng lan nhanh ra xung quanh và vào máu gây nhiễm trùng máu nặng.

Xỏ lỗ tai cho bé từ sơ sinh, đúng hay đã sai rồi?

Sau 7 tháng tuổi là thời điểm thích hợp bấm lỗ tai cho bé

Để tránh hiện tượng này xảy ra với trẻ sơ sinh còn quá nhỏ, cha mẹ nên chờ bé trên 7 tháng tuổi mới xỏ lỗ tai, vì lúc này sức đề kháng của bé có đủ để tự bảo vệ chống lại vi trùng xâm nhập.

Trong vài tuần đầu chỉ nên đeo chỉ xỏ tai cho bé và tránh cho bé đi bơi bởi nước ở hồ bơi, biển chứa nhiều vi khuẩn, sẽ tăng nguy cơ bị nhiễm trùng tai bé. Lưu ý cần vệ sinh sạch sẽ vết thương mỗi ngày.

Một số lưu ý khác về việc xỏ lỗ tai cho bé:

  • Theo quy chuẩn y tế, những người có thể thực hiện việc này là bác sĩ, y tá hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm.
  • Khi xỏ, vật nhọn dùng để xỏ nên chọn bằng vàng, như vậy sẽ giảm nguy cơ bị dị ứng hoặc viêm.
  • Nên rửa lại bằng nước có cồn, thuốc kháng sinh từ hai đến ba ngày sau khi xỏ. Việc này sẽ giảm đến mức tổi thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng và nguy cơ tai bị tổn thương do vội đeo khuyên.
  • Không nên tháo khuyên tai trong thời gian 4-6 tuần, nhưng phải xoay chúng mỗi ngày.
  • Nếu tai bị đỏ hoặc sưng thì có thể tai đã bị nhiễm trùng. Trong trường hợp này nên nhanh chóng hỏi ý kiến của bác sĩ, y tá.

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by
 Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: