Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng bỉm cho bé

Share this Post:
Bỉm trẻ em

Để việc sử dụng bỉm cho bé được tốt nhất, an toàn nhất. Blogmeyeucon đã tổng hợp và chia sẻ tới các mẹ những câu hỏi thường gặp khi sử dụng bỉm cho bé. Mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng bỉm cho bé

Đối với trẻ nhỏ, bỉm là một đồ dùng không thể thiếu trong danh sách đồ sơ sinh cần chuẩn bị cho bé. Đóng bỉm cho bé sẽ giúp bé thoải mái vận động cả ngày. Còn với các mẹ, đóng bỉm cho bé giúp mẹ giảm bớt gánh nặng chăm con, mẹ sẽ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc sức khoẻ.

1. Có nên đóng bỉm cho trẻ sơ sinh cả ngày không?

Khi sử dụng bỉm cho bé, nhiều mẹ có thói quen đóng bỉm cả ngày cho bé sẽ giúp tiết kiệm thời gian chăm con, mẹ sẽ có thời gian để làm việc khác. Tuy nhiên, đây được coi là một sai lầm khi sử dụng bỉm, tã cho bé mẹ cần chú ý bởi:

Việc bỉm để lâu sẽ gây tổn hại tới sức khoẻ, ảnh hưởng xấu tới làn da yếu ớt của trẻ nhỏ (trẻ sẽ bị viêm nhiễm, nhất là vùng bẹn và bộ phận sinh dục). Khi đó, không chỉ làm mất giấc ngủ của trẻ, trẻ sẽ cảm thấy bức bối đồng thời sẽ làm tăng khả năng bị hăm tã thường gặp ở trẻ nhỏ.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng bỉm cho bé

Có nên mặc bỉm cả ngày cho bé không?

Không chỉ gây hại cho sức khoẻ của trẻ nhỏ thì khi đóng bỉm cả ngày cho bé sẽ tạo cho bé một thói quen xấu là cứ buồn tiểu là sẽ đi ngay trong bỉm. Nếu như tình trạng này kéo dài sẽ khiến bé mất dần phản xạ gọi mẹ để báo khi cần đi tiểu (khi trẻ đã biết nói). Từ đó, trẻ sẽ không thể kiểm soát được hành vi của mình khi lớn hơn, trẻ sẽ tè dầm thường xuyên khi lớn.

  • Tham khảoBỉm nào chống hăm tốt cho bé | Cách chọn bỉm chống hăm cho bé trong mùa đông

2. Đóng bỉm nhiều có sợ bị vô sinh không?

Theo BS nam khoa Nguyễn Thế Lương (Bệnh viện Thận Hà Nội) giải thích:

Câu hỏi: Nhiều ba mẹ băn khoăn không biết việc đóng bỉm thường xuyên có ảnh tưởng tới khả năng sản xuất tình trùng của trẻ. Lý lẽ được đưa ra là do việc đóng bỉm thường sẽ bị kín hơi, một số loại bỉm sẽ bó sát vào cơ thể sẽ dễ làm cho nhiệt độ tăng lên trong khi nhiệt độ thích hợp nhất cho tinh hoàn của bé trai chỉ là 34 độ C. Khi nhiệt độ này tăng lên 37 độ C và kéo dài trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sản xuất tinh trùng sau này của tinh hoàn.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng bỉm cho bé

Đóng bỉm cho bé nhiều có bị vô sinh không

Trả lời: Thực tế thì các bé chỉ đóng bỉm tới 2 tuổi. Trong suốt quãng thời gian đó thì việc có đóng bỉm cả ngày cũng không ảnh hưởng tới việc làm hẹp bao quy đầu hay ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của bé sau này.

Về mặt nguyên lý, tinh hoàn cần một môi trường thích hợp 34 độ C để sản xuất ra tinh trùng. Tuy nhiên, đây là khi trẻ tới độ tuổi dậy thì (khoảng từ 12 tuổi trở lên). Còn lúc đóng bỉm là dưới 2 tuổi là thời điểm mà tinh trùng của bé không sản sinh ra tình trùng.

Kết luận: Ba mẹ không phải lo việc mặc bỉm sẽ ảnh hưởng tới khả năng sản xuất tinh trùng, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của trẻ sau này. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sỹ chuyên khoa, ba mẹ cũng không nên lạm dụng việc đóng bỉm cho bé mà đóng bỉm cả ngày cho bé. Nếu mẹ không thay bỉm khi bé đi đại tiện sẽ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, nhất là vùng da ở bẹn hay bộ phận sinh dục. Nước tiểu được tích tụ lâu trong bỉm sẽ gây viêm nhiễm bàng quang. (Nguồn: Zing.vn)

3. Nên đóng bỉm cho trẻ sơ sinh tới khi nào?

Tại Việt Nam, vì tính tiện lợi của bỉm mà nhiều ba mẹ sẵn sàn đóng bìm cho con dù con đã lớn. Theo các chuyên gia, ba mẹ chỉ nên đóng bỉm cho trẻ tới khi bé được 1 – 2 tuổi. Tới thời điểm này, ba mẹ nên hướng dẫn trẻ làm quen với việc không đóng bỉm, để trẻ hình thành phản xạ, thói quen đi vệ sinh hợp lý, dậy trẻ cách tự đi vệ sinh mỗi khi có nhu cầu.

4. Đóng bỉm cho trẻ sơ sinh có bị vòng kiềng không?

Câu trả lời: Việc đóng bỉm, tã không tác động tới việc chân trẻ có bị vòng kiềng hay không. Theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị vòng kiềng và nguyên nhân chính là do:

  • Trẻ bị thiết vitamin D
  • Do trẻ tập đứng, tập đi quá sớm
  • Do trẻ béo phì, cân nặng lớn, quá tải so với đôi chân khiến hệ xương còn yếu của bé không chịu được sức nặng của cơ thể xuống đôi chân

Do đó, ba mẹ không phải lo lắng việc đóng bỉm sẽ khiến trẻ bị vòng kiềng sau này nhé.

5. Hạn sử dụng của bỉm ghi ở đâu?

Thông thường, hạn sử dụng của bỉm cho bé sẽ được ghi trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, một số dòng bỉm trẻ em như bỉm Merries có những ký hiệu đặc biệt về lô sản xuất, ngày sản xuất và thời gian sử dụng mà nếu mẹ không biết cách đọc thì rất khó để hiểu được. Do đó, khi chọn mua bỉm cho bé, mẹ nên hỏi nhân viên tư vấn về hạn sử dụng của bỉm cũng như cách đọc ngày sản xuất và thời hạn sử dụng bỉm nhé.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng bỉm cho bé

6. Trẻ bị sốt có nên đóng bỉm không?

Trẻ bị sốt cao đến 39 – 40 độ C các mẹ cần phải giảm bớt nhiệt độ cơ thể cho bé. Bởi vậy, các mẹ không nên mặc áo ấm cho bé, mẹ cũng không nên mặc tã giấy hay đóng bỉm cho bé bởi điều đó sẽ khiến bé bị nóng, tăng nhiệt độ cơ thể > khiến bé cảm thấy khó chịu hơn khi bị sốt.

Trên đây là bài tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi sử dụng bỉm cho bé. Tốt nhất, khi chọn mua bỉm cho bé, mẹ nên chọn một loại bỉm tốt cho bé, loại bỉm được nhiều mẹ Việt Nam tin tưởng lựa chọn cho con yêu để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bé. Mong rằng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích được cho các mẹ trong suốt quá trình chăm sóc bé.

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM:

  • TOP 5 thương hiệu bỉm Nhật tốt nhất cho bé hiện nay
  • Tổng hợp 5 loại bỉm Hàn Quốc tốt nhất hiện nay

Tổng hợp bởi:Mẹ & Bé

Posted by Julia Phạm
Julia Phạm Image
Xin lưu ý:
– Trang web này và thông tin được đăng tải không thể thay thế cho nhà tư vấn chuyên nghiệp với kiến thức chuyên môn.
– Cha mẹ tốt dotcom sử dụng nội dung được chứng nhận bởi Health On the Net Foundation (HON) và tuân thủ tiêu chuẩn HONcode về thông tin sức khỏe đáng tin cậy.

Related Posts: